Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tàu Cá Đồng Loạt Vươn Khơi

Tàu Cá Đồng Loạt Vươn Khơi
Ngày đăng: 09/02/2014

Ngày 5/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại cảng cá phường 6 và phường Phú Đông (TP Tuy Hòa - Phú Yên), 77 tàu cá của ngư dân cùng hàng trăm lao động đã đồng loạt ra quân hướng vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa để khai thác cá ngừ đại dương.

Từ mờ sáng, không khí ở cảng cá phường 6 và phường Phú Đông nhộn nhịp hẳn lên, khi có nhiều tàu cập bến để vận chuyển cá lên bờ sau chuyến biển dài ngày và nhiều tàu cá chuẩn bị chuyến biển mới.

Xuất bến lúc 10 giờ, tàu cá PY96579TS công suất 293CV của ông Trần Văn Đông ở khu phố Lê Duẩn, phường 6 (TP Tuy Hòa), cùng 9 lao động chở theo 5.500 lít dầu, 700 cây đá và nhu yếu phẩm cần thiết với chi phí hơn 150 triệu đồng, thực hiện chuyến đánh bắt đầu tiên của năm Giáp Ngọ 2014, dự kiến sẽ trở về đất liền sau hơn 1 tháng.

“Chuyến biển cuối năm Quý Tỵ cho kết quả thấp, khiến tôi gặp nhiều khó khăn cho chuyến biển tiếp theo. Nhưng nhờ Nhà nước hỗ trợ 55 triệu đồng nên tôi có điều kiện chuẩn bị chuyến biển tiếp theo”, ông Đông chia sẻ.

Cũng trong sáng 5/2, ông Lê Đức Tuyến ở phường Phú Đông, chủ tàu cá PY90035TS công suất 165CV, cùng 9 lao động đến Trạm Kiểm soát Đà Rằng, Đồn Biên phòng Tuy Hòa làm thủ tục xuất bến. Ông Tuyến cho biết, trước tết, tàu của tôi thực hiện 2 chuyến biển xa bờ. Chuyến thứ nhất câu được 29 con cá ngừ, trọng lượng 1,3 tấn, lãi 80 triệu đồng, mỗi người đi bạn được chia 4 triệu đồng; chuyến biển thứ 2 tàu tôi câu được 45 con cá, trọng lượng 1,8 tấn, lãi hơn 120 triệu đồng, mỗi người đi bạn được chia 10 triệu đồng. Hy vọng chuyến ra khơi này sẽ đạt sản lượng đánh bắt cao, lấy “lộc biển” đầu năm mới.

Theo đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm Kiểm soát Đà Rằng, hiện còn 11 tàu câu cá ngừ của Phú Yên đang trên đường về bến. Gần bờ, các tàu công suất nhỏ cũng tấp nập ra vào cửa biển Đà Diễn đánh bắt các loại hải sản, mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Một ngư dân ở phường 6 phấn khởi cho biết, đầu năm các loại cá nục, sòng, đỏng, giò, liệt xuất hiện dày ở khu vực cách cửa biển Đà Diễn từ 1 đến 5 hải lý nên gia đình tôi có thu nhập trang trải cuộc sống. Ngoài ra, nhiều tàu đánh bắt cá cách bờ từ 4 đến 5 hải lý, xuất và cập bến trong ngày đánh bắt từ 100 đến 200kg cá, mang lại thu nhập vài triệu đồng.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 cho hay, tuy biển động, ít gặp luồng cá, nhưng có khoảng 30% tàu cá đánh bắt xa bờ ở phường 6 có lãi từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng. Các tàu nhỏ đánh bắt gần bờ cũng có lãi từ vài trăm đến vài triệu đồng/tàu.


Có thể bạn quan tâm

Vì Sao Thương Hiệu “Thanh Long Bình Thuận” Dễ Bị Lợi Dụng? Vì Sao Thương Hiệu “Thanh Long Bình Thuận” Dễ Bị Lợi Dụng?

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận dùng cho sản phẩm quả thanh long, giao cho Hiệp hội Thanh long ban hành quy định về tem, quản lý tem và nhãn sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cho quả thanh long. Tuy nhiên qua nhiều năm thực hiện, số doanh nghiệp kinh doanh thanh long đăng ký cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý vẫn còn ít…

16/01/2015
Cá Bông Lau Đầu Mùa 280.000 Đồng/kg Cá Bông Lau Đầu Mùa 280.000 Đồng/kg

2 tuần qua, ngư dân huyện Châu Thành, Chợ Mới (An Giang) đánh lưới bắt được nhiều cá bông lau to từ 5 - 7kg/con trên sông Hậu, đoạn từ đuôi cồn Bà Hòa đến vàm Chắc Cà Đao. Tiểu thương chợ An Châu (Châu Thành) mua của ngư dân giá 180.000 đồng/kg, sau đó đưa về chợ cắt khúc bán từ 200.000 - 280.000 đồng/kg.

19/01/2015
Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Theo Hướng An Toàn Sinh Học Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Những năm qua, tình hình dịch bệnh trên diện rộng đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm, khiến tỷ lệ hộ nuôi tôm thành công ít dần. Trước thực trạng đó, những mô hình nuôi tôm thành công theo hướng an toàn sinh học rất đáng được quan tâm, đúc kết, để tìm ra quy trình nuôi mang lại hiệu quả bền vững.

19/01/2015
Sơn La Phát Huy Hiệu Quả Nuôi Trồng Thủy Sản Sơn La Phát Huy Hiệu Quả Nuôi Trồng Thủy Sản

Đặc biệt, sau khi hình thành lòng hồ thủy điện Sơn La, nuôi cá lồng bè được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo để khai thác tiềm năng lợi thế mặt nước của lòng hồ thủy điện. Tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi cá tầm trên khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La và thu được kết quả tốt, tạo sản phẩm đa và nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản trong nước và xuất khẩu.

19/01/2015
Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao

Thời gian qua, mô hình nuôi ghép hay nuôi kết hợp cá rô phi với tôm đang trở nên phổ biến vì những hiệu quả thiết thực mà loài cá này mang lại cho tôm nuôi. Theo các nhà khoa học, cá rô phi có tập tính đảo trộn các tầng nước trong ao, giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn.

19/01/2015