Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tàu Cá Đồng Loạt Vươn Khơi

Tàu Cá Đồng Loạt Vươn Khơi
Ngày đăng: 09/02/2014

Ngày 5/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại cảng cá phường 6 và phường Phú Đông (TP Tuy Hòa - Phú Yên), 77 tàu cá của ngư dân cùng hàng trăm lao động đã đồng loạt ra quân hướng vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa để khai thác cá ngừ đại dương.

Từ mờ sáng, không khí ở cảng cá phường 6 và phường Phú Đông nhộn nhịp hẳn lên, khi có nhiều tàu cập bến để vận chuyển cá lên bờ sau chuyến biển dài ngày và nhiều tàu cá chuẩn bị chuyến biển mới.

Xuất bến lúc 10 giờ, tàu cá PY96579TS công suất 293CV của ông Trần Văn Đông ở khu phố Lê Duẩn, phường 6 (TP Tuy Hòa), cùng 9 lao động chở theo 5.500 lít dầu, 700 cây đá và nhu yếu phẩm cần thiết với chi phí hơn 150 triệu đồng, thực hiện chuyến đánh bắt đầu tiên của năm Giáp Ngọ 2014, dự kiến sẽ trở về đất liền sau hơn 1 tháng.

“Chuyến biển cuối năm Quý Tỵ cho kết quả thấp, khiến tôi gặp nhiều khó khăn cho chuyến biển tiếp theo. Nhưng nhờ Nhà nước hỗ trợ 55 triệu đồng nên tôi có điều kiện chuẩn bị chuyến biển tiếp theo”, ông Đông chia sẻ.

Cũng trong sáng 5/2, ông Lê Đức Tuyến ở phường Phú Đông, chủ tàu cá PY90035TS công suất 165CV, cùng 9 lao động đến Trạm Kiểm soát Đà Rằng, Đồn Biên phòng Tuy Hòa làm thủ tục xuất bến. Ông Tuyến cho biết, trước tết, tàu của tôi thực hiện 2 chuyến biển xa bờ. Chuyến thứ nhất câu được 29 con cá ngừ, trọng lượng 1,3 tấn, lãi 80 triệu đồng, mỗi người đi bạn được chia 4 triệu đồng; chuyến biển thứ 2 tàu tôi câu được 45 con cá, trọng lượng 1,8 tấn, lãi hơn 120 triệu đồng, mỗi người đi bạn được chia 10 triệu đồng. Hy vọng chuyến ra khơi này sẽ đạt sản lượng đánh bắt cao, lấy “lộc biển” đầu năm mới.

Theo đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm Kiểm soát Đà Rằng, hiện còn 11 tàu câu cá ngừ của Phú Yên đang trên đường về bến. Gần bờ, các tàu công suất nhỏ cũng tấp nập ra vào cửa biển Đà Diễn đánh bắt các loại hải sản, mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Một ngư dân ở phường 6 phấn khởi cho biết, đầu năm các loại cá nục, sòng, đỏng, giò, liệt xuất hiện dày ở khu vực cách cửa biển Đà Diễn từ 1 đến 5 hải lý nên gia đình tôi có thu nhập trang trải cuộc sống. Ngoài ra, nhiều tàu đánh bắt cá cách bờ từ 4 đến 5 hải lý, xuất và cập bến trong ngày đánh bắt từ 100 đến 200kg cá, mang lại thu nhập vài triệu đồng.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 cho hay, tuy biển động, ít gặp luồng cá, nhưng có khoảng 30% tàu cá đánh bắt xa bờ ở phường 6 có lãi từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng. Các tàu nhỏ đánh bắt gần bờ cũng có lãi từ vài trăm đến vài triệu đồng/tàu.


Có thể bạn quan tâm

Kinh Phí Nhà Nước Cho KHCN Trong Nông Nghiệp Bị “Chia Năm Sẻ Bảy” Kinh Phí Nhà Nước Cho KHCN Trong Nông Nghiệp Bị “Chia Năm Sẻ Bảy”

Mặc dù tổng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2008-2013 khoảng 4.000 tỷ đồng, nhưng có tới 32% chi cho lương và hoạt động bộ máy. Nghiên cứu còn phân tán, thiếu tính đột phá và tính ứng dụng không cao…

08/12/2014
Mỗi Năm, Hồ Dầu Tiếng Và Sông Vàm Cỏ Cho 3.000 Tấn Thủy Sản Mỗi Năm, Hồ Dầu Tiếng Và Sông Vàm Cỏ Cho 3.000 Tấn Thủy Sản

Lượng khai thác ổn định là do hằng năm ngành Thủy sản thả bổ sung từ 800.000 đến 1 triệu con cá cho hồ Dầu Tiếng. Mặt khác, ngành thường xuyên thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, kiểm tra trên hồ Dầu Tiếng và sông Vàm Cỏ Đông, kịp thời xử lý vi phạm nên sản lượng khai thác ổn định.

22/07/2014
Hoa Trồng Không Biết Bán Cho Ai Hoa Trồng Không Biết Bán Cho Ai

Đầu năm 2014, được sự hỗ trợ của UBND huyện Lạc Dương về hệ thống tưới tiêu, một DN chuyên kinh doanh hoa tươi hỗ trợ về giống và kỹ thuật, đơn vị này còn hứa là sẽ bao tiêu sản phẩm cho nông dân, còn người dân thì bỏ đất, phân và công chăm sóc. UBND xã Đạ Sar đã lựa chọn một số gia đình để thực hiện dự án này với mong muốn sẽ truyền đạt kỹ thuật canh tác hoa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho đồng bào DTTS.

22/07/2014
Doanh Số Thuỷ Sản Anh Tăng Dù Gặp Nhiều Khó Khăn Doanh Số Thuỷ Sản Anh Tăng Dù Gặp Nhiều Khó Khăn

Theo dữ liệu mới nhất của Nielsen Scantrack được Seafish công bố, tính từ ngày 21/6/2013 đến 21/6/2014, doanh thu từ thuỷ sản của Anh tăng 2,6%, lên mức 3,17 tỷ GBP (tức 5,1 tỷ USD). Dù khối lượng giảm 3,8% xuống còn 344.000 tấn, nhưng giá trung bình tăng 6,7% lên 14,74 USD/kg.

08/12/2014
Giá Gạo Thơm Xuất Khẩu Trở Lại Mức Trên 600 USD/tấn Giá Gạo Thơm Xuất Khẩu Trở Lại Mức Trên 600 USD/tấn

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá lúa khô tại kho loại thường hiện ở mức 5.550 - 5.650 đ/kg, loại hạt dài 5750 - 5.850 đ/kg. Giá gạo nguyên liệu làm gạo 5% tấm hiện ở mức 7.150 - 7.250 đ/kg. Gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn tàu hiện khoảng 8.600 - 8.700 đ/kg, gạo 15% tấm 8.100 - 8.200 đ/kg và gạo 25% tấm 7.650 - 7.750 đ/kg.

22/07/2014