Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tất Bật Với Mùa Cá Mới

Tất Bật Với Mùa Cá Mới
Ngày đăng: 23/11/2013

Thời điểm này, người nuôi thuỷ sản trong tỉnh Bắc Giang đang tất bật chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho mùa cá mới. Năm nay, thay vì mở rộng diện tích, người dân chú trọng đến năng suất, chất lượng hơn bằng cách nuôi thâm canh, chọn các loại cá được thị trường ưa chuộng.

Những ngày này về vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung ở thôn Tĩnh Lộc, xã Nghĩa Trung (Việt Yên), các hộ dân đều rất bận rộn với mùa cá mới. Anh Hoàng Văn Đông, một nông dân trong thôn cho biết: “Vụ vừa qua, với 1,2 mẫu ao, gia đình tôi thu hoạch 4 tấn cá, trị giá hơn 130 triệu đồng, cao hơn so với mấy vụ gần đây. Vụ này, để cá lớn nhanh, năng suất cao, hơn một tuần qua, cùng với việc vệ sinh sạch sẽ ao nuôi trước khi thả, vợ chồng tôi chọn mua cá giống ở những cơ sở có uy tín. Trong đó, cơ cấu giống chủ đạo là cá rô phi đơn tính, giảm loại cá truyền thống”. Không chỉ ở thôn Tĩnh Lộc, người dân ở một số huyện miền núi như: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế cũng đang bắt đầu mua cá giống về thả cho kịp thời vụ. Mới gần 7 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Thuận, thôn Minh Sơn, xã Kiên Thành (Lục Ngạn) cùng vài chục hộ dân khác đã có mặt tại Trung tâm Giống thuỷ sản cấp I, xã Phi Mô (Lạng Giang) để mua cá giống. Anh Thuận nói: “Từ nuôi cá, mỗi năm tôi thu nhập 50 - 60 triệu đồng, góp phần đáng kể cải thiện cuộc sống. Thế nên năm nay tuy giá cá giống cao hơn năm trước nhưng xác định giống tốt vẫn là yếu tố quyết định đến năng suất nên tôi vẫn mua 6 nghìn con cá rô phi đơn tính và 50 kg cá trắm, trôi về thả ghép”.

Được biết, mặc dù thời tiết rét đậm, rét hại nhưng do thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho đàn cá bố mẹ nên thời điểm này, Trung tâm Giống thuỷ sản cấp I đã sản xuất và cung cấp cho thị trường 20 tấn cá trắm, trôi, mè, chép; 45 vạn cá rô phi đơn tính, tăng 35 vạn con so với cùng kỳ năm trước, bảo đảm nhu cầu nuôi thả của người dân. Hiện nay, cá chim trắng bố mẹ tại Trung tâm chưa sinh sản nên đơn vị đã liên kết với một số cơ sở phía Nam để nhập khoảng 10 vạn con trong tuần tới cung ứng cho các hộ dân. Ông Thân Văn Thuỷ, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm đang tập trung chăm sóc đàn cá chim trắng, lăng chấm bố mẹ để sinh sản vào tháng Năm khi thời tiết ấm áp. Năm 2012, đơn vị sẽ sản xuất 15 nghìn con cá lăng chấm, tăng 10 nghìn con so với năm trước bởi đây là giống cá chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng”. Theo ước tính của cơ quan chuyên môn, đến nay, toàn tỉnh đã sản xuất và cung ứng cho thị trường được 120 triệu con cá bột các loại. Toàn tỉnh hiện có 12 nghìn ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản. Để bảo đảm nguồn cá giống cho các hộ dân nuôi thả trong vụ xuân, những đơn vị sản xuất cá giống đang tiếp tục áp dụng các điều kiện chăm sóc tốt nhất cho đàn cá bố mẹ sinh sản khoảng 410 triệu con.

Theo ông Dương Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) thì mấy năm gần đây, do được cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật nên nhiều hộ trên địa bàn mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi cá thâm canh cao. Năm nay, nguồn nước trong các ao hồ để nuôi cá khá thuận lợi, lượng cá giống do các cơ sở sản xuất được cung cấp bảo đảm, kịp thời. Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng cá, Chi cục đầu tư gần 1 tỷ đồng từ nguồn vốn “Đề án phát triển trang trại nuôi cá thâm canh cao giai đoạn 2011 - 2015” hỗ trợ 20 chủ trang trại ở các huyện: Tân Yên, Lục Nam và thành phố Bắc Giang nuôi cá thương phẩm trên diện tích khoảng 35 ha. Theo đó, các chủ trang trại có kinh nghiệm nuôi thâm canh theo hướng an toàn sinh học, ao nuôi cá được xây dựng kiên cố được hỗ trợ kinh phí mua cá giống, thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học để xử lý nguồn nước. Ngoài ra, Chi cục còn thực hiện ba mô hình nuôi cá theo hướng VietGAP trong đó tập trung quản lý giám sát một số tiêu chí về nguồn giống, thức ăn chăn nuôi không có hoóc môn tăng trưởng và xử lý môi trường nước để tuyên truyền nhân rộng.


Có thể bạn quan tâm

Nông nghiệp tạo đột phá Nông nghiệp tạo đột phá

Nhờ nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi và tập trung thi công đồng bộ kết cấu hạ tầng thủy lợi… nên những năm qua lĩnh vực kinh tế nông nghiệp của huyện Quế Sơn đã có bước đột phá mạnh mẽ. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo tiền đề quan trọng giúp địa phương xây dựng thành công mô hình nông thôn mới…

22/07/2015
Đẩy mạnh cho vay phát triển thủy sản Đẩy mạnh cho vay phát triển thủy sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt cho vay vốn đóng mới nâng cấp tàu, vay vốn lưu động phục vụ khai thác hải sản xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

22/07/2015
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp

Chúng tôi có dịp đến nhiều địa phương để cảm nhận sự đổi thay trong phát triển nông nghiệp của người dân Triệu Phong (Quảng Trị). Đây là kết quả của nhiều chính sách mà cấp ủy, chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương áp dụng vào thực tế trong suốt thời gian qua.

22/07/2015
Cứu cây cao su! Cứu cây cao su!

Thời gian gần đây, tình trạng nông dân tự phát chặt bỏ cây cao su đã diễn ra trên địa bàn tỉnh, với diện tích lên đến hàng ngàn ha thật sự là vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý, đặc biệt là ngành Nông nghiệp.

22/07/2015
Xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong chăn nuôi Xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong chăn nuôi

Ngày 21-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo và xử lý những kiến nghị của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.

22/07/2015