Tất Bật Mùa Cá Mới

Thời điểm này, người nuôi thuỷ sản trong tỉnh Bắc Giang đang tất bật chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho mùa cá mới. Năm nay, thay vì mở rộng diện tích, người dân chú trọng đến năng suất, chất lượng hơn bằng cách nuôi thâm canh, chọn các loại cá được thị trường ưa chuộng.
Những ngày này về vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung ở thôn Tĩnh Lộc, xã Nghĩa Trung (Việt Yên), các hộ dân đều rất bận rộn với mùa cá mới. Anh Hoàng Văn Đông, một nông dân trong thôn cho biết: “Vụ vừa qua, với 1,2 mẫu ao, gia đình tôi thu hoạch 4 tấn cá, trị giá hơn 130 triệu đồng, cao hơn so với mấy vụ gần đây. Vụ này, để cá lớn nhanh, năng suất cao, hơn một tuần qua, cùng với việc vệ sinh sạch sẽ ao nuôi trước khi thả, vợ chồng tôi chọn mua cá giống ở những cơ sở có uy tín. Trong đó, cơ cấu giống chủ đạo là cá rô phi đơn tính, giảm loại cá truyền thống”. Không chỉ ở thôn Tĩnh Lộc, người dân ở một số huyện miền núi như: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế cũng đang bắt đầu mua cá giống về thả cho kịp thời vụ. Mới gần 7 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Thuận, thôn Minh Sơn, xã Kiên Thành (Lục Ngạn) cùng vài chục hộ dân khác đã có mặt tại Trung tâm Giống thuỷ sản cấp I, xã Phi Mô (Lạng Giang) để mua cá giống. Anh Thuận nói: “Từ nuôi cá, mỗi năm tôi thu nhập 50 - 60 triệu đồng, góp phần đáng kể cải thiện cuộc sống. Thế nên năm nay tuy giá cá giống cao hơn năm trước nhưng xác định giống tốt vẫn là yếu tố quyết định đến năng suất nên tôi vẫn mua 6 nghìn con cá rô phi đơn tính và 50 kg cá trắm, trôi về thả ghép”.
Được biết, mặc dù thời tiết rét đậm, rét hại nhưng do thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho đàn cá bố mẹ nên thời điểm này, Trung tâm Giống thuỷ sản cấp I đã sản xuất và cung cấp cho thị trường 20 tấn cá trắm, trôi, mè, chép; 45 vạn cá rô phi đơn tính, tăng 35 vạn con so với cùng kỳ năm trước, bảo đảm nhu cầu nuôi thả của người dân. Hiện nay, cá chim trắng bố mẹ tại Trung tâm chưa sinh sản nên đơn vị đã liên kết với một số cơ sở phía Nam để nhập khoảng 10 vạn con trong tuần tới cung ứng cho các hộ dân. Ông Thân Văn Thuỷ, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm đang tập trung chăm sóc đàn cá chim trắng, lăng chấm bố mẹ để sinh sản vào tháng Năm khi thời tiết ấm áp. Năm 2012, đơn vị sẽ sản xuất 15 nghìn con cá lăng chấm, tăng 10 nghìn con so với năm trước bởi đây là giống cá chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng”. Theo ước tính của cơ quan chuyên môn, đến nay, toàn tỉnh đã sản xuất và cung ứng cho thị trường được 120 triệu con cá bột các loại. Toàn tỉnh hiện có 12 nghìn ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản. Để bảo đảm nguồn cá giống cho các hộ dân nuôi thả trong vụ xuân, những đơn vị sản xuất cá giống đang tiếp tục áp dụng các điều kiện chăm sóc tốt nhất cho đàn cá bố mẹ sinh sản khoảng 410 triệu con.
Theo ông Dương Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) thì mấy năm gần đây, do được cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật nên nhiều hộ trên địa bàn mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi cá thâm canh cao. Năm nay, nguồn nước trong các ao hồ để nuôi cá khá thuận lợi, lượng cá giống do các cơ sở sản xuất được cung cấp bảo đảm, kịp thời. Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng cá, Chi cục đầu tư gần 1 tỷ đồng từ nguồn vốn “Đề án phát triển trang trại nuôi cá thâm canh cao giai đoạn 2011 - 2015” hỗ trợ 20 chủ trang trại ở các huyện: Tân Yên, Lục Nam và thành phố Bắc Giang nuôi cá thương phẩm trên diện tích khoảng 35 ha. Theo đó, các chủ trang trại có kinh nghiệm nuôi thâm canh theo hướng an toàn sinh học, ao nuôi cá được xây dựng kiên cố được hỗ trợ kinh phí mua cá giống, thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học để xử lý nguồn nước. Ngoài ra, Chi cục còn thực hiện ba mô hình nuôi cá theo hướng VietGAP trong đó tập trung quản lý giám sát một số tiêu chí về nguồn giống, thức ăn chăn nuôi không có hoóc môn tăng trưởng và xử lý môi trường nước để tuyên truyền nhân rộng.
Có thể bạn quan tâm

Hồ tiêu đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng khác, nhiều nơi người dân ồ ạt trồng tiêu với diện tích lớn nhưng chủ yếu theo hình thức tự phát và chưa có sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia tư vấn, các nhà chuyên môn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu chết hàng loạt trong thời gian qua.

Việc nông dân lệ thuộc vào thương lái, DN lại e ngại làm các thủ tục xuất khẩu theo đường chính ngạch không chỉ làm giá trị trái thanh long giảm sút, mà còn gặp rủi ro cao khi phải xuất bán bằng đường tiểu ngạch.

Bệnh "đốm trắng" trên cây thanh long Chợ Gạo xuất hiện từ tháng 6/2013 với ghi nhận có 120 ha bị nhiễm bệnh, tỉ lệ nhiễm bệnh từ 20 - 30% khiến năng suất và chất lượng trái bị sụt giảm. Trước tình hình trên, các ngành chức năng tích cực khảo sát, xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp phòng trị hữu hiệu và phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Năm 2014 là năm thứ ba liên tiếp và là chu kỳ cuối trong quy trình chọn tạo, sản xuất, công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp với Viện Rau quả trung ương thực hiện trên cây vải sớm tại xã Phúc Hoà.

Hiện huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) có hơn 100ha trồng cam, tập trung ở các xã Vạn Yên, Bản Sen. Trong đó Vạn Yên 70ha với hơn 100 hộ trồng cam, chủ yếu ở các thôn Cái Bầu và thôn 10-10.