Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tập Trung Nhiều Mặt Công Tác Cho Những Tháng Cuối Năm

Tập Trung Nhiều Mặt Công Tác Cho Những Tháng Cuối Năm
Ngày đăng: 10/10/2014

Ngay từ đầu năm, huyện Châu Thành A đã đề ra 18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện, trong đó có 7 chỉ tiêu về kinh tế; 10 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội và 1 chỉ tiêu về quốc phòng - an ninh. Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, ông Bùi Công Tạo (ảnh), Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết:

- Đến nay, địa phương đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch 10 chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế cả 3 khu vực; tổng sản lượng lúa; tỷ lệ hộ sử dụng điện; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; huy động học sinh ra lớp; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; giải quyết việc làm; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; công tác tuyển quân.

Có 5 chỉ tiêu đạt từ 60% trở lên gồm: cơ cấu kinh tế cả 3 khu vực; giá trị tăng thêm bình quân đầu người theo giá hiện hành; giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh; tổng thu ngân sách huyện; khám chữa bệnh. Còn lại 3 chỉ tiêu sẽ được đánh giá kết quả vào cuối năm, trong đó có chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Ông đánh giá thế nào về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của huyện ?

- Qua 9 tháng của năm 2014, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực.

Theo đó, các lĩnh vực về sản xuất nông nghiệp như diện tích xuống giống, sản lượng vụ lúa Hè thu năm 2014 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh trên động, thực vật được triển khai thực hiện khá tốt; công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản đạt yêu cầu kế hoạch đề ra.

Đặc biệt là các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng nông thôn mới; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm, thực hiện tốt; quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Đâu là nhân tố góp phần tạo nên những kết quả đáng ghi nhận đó, thưa ông ?

- Trước hết, phải kể đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của các sở, ban ngành Hậu Giang. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện chủ động xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo phù hợp và triển khai sớm.

Trong quá trình triển khai thực hiện luôn bám sát nhiệm vụ, xác định công tác trọng tâm, trọng điểm và khâu đột phá, đồng thời xây dựng kế hoạch và chương trình công tác của các đơn vị phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với các đợt cao điểm chiến dịch, kể cả các mặt công tác trọng tâm đã quan tâm gắn với việc phát động phong trào thi đua - khen thưởng. Qua đó, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi giữa các xã, thị trấn và các phòng, ban của huyện tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Thưa ông, bên cạnh những kết quả tích cực thì trong việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm vừa qua, địa phương còn băn khoăn, trăn trở điều gì ?

- Huyện vẫn còn băn khoăn, trăn trở một số mặt hạn chế và cần phấn đấu như: công tác tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh chưa đi vào chiều sâu; thu ngân sách còn đạt thấp, chưa đến 70% so với Nghị quyết điều chỉnh giữa năm; giá nông sản chưa ổn định; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, một số hoạt động chưa đi vào chiều sâu; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, chưa được kiềm chế và đẩy lùi, nhất là tai nạn giao thông còn xảy ra,…

Xin ông cho biết những định hướng chủ yếu của việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm 2014 ?

- Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành huyện, các xã, thị trấn cần bám sát phương hướng nhiệm vụ trọng tâm được giao, chương trình công tác quý IV năm 2014 Huyện ủy, Nghị quyết HĐND huyện, UBND huyện đề ra kế hoạch thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2014.

Muốn vậy, đòi hỏi huyện phải đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ phát triển sự nghiệp văn hóa - xã hội; đồng thời củng cố quốc phòng - an ninh, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Như vậy, huyện đã đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể thế nào, thưa ông ?

- Huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến hành rà soát lại các chỉ tiêu thực hiện được giao, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp để tập trung phấn đấu hoàn thành.

Trong đó, sẽ tập trung công tác thu hoạch nhanh gọn vụ lúa Thu đông, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2014-2015, phòng chống lụt bão; tăng cường củng cố xây dựng các HTX, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu và nâng chất xã nông thôn mới, cũng như tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế và tăng cường công tác thu thuế.

Tiếp tục tăng cường xử phạt các trường hợp xây dựng nhà trái phép, cũng như phối hợp các xã, thị trấn điều chỉnh những trường hợp cấp sai quyền sử dụng đất; đẩy mạnh giải quyết dứt điểm các trường hợp khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các bến đò ngang trái phép, các trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn; tổ chức phát quang, đảm bảo đường dây điện an toàn trong mùa mưa bão…


Có thể bạn quan tâm

Chủ Động Nguồn Cá Giống Chủ Động Nguồn Cá Giống

Nắng đang nhạt dần. Đám mây đen báo bão trôi dạt về phía biển. Các nhà bè xung quanh vẫn nhộn nhịp việc. Dường như với họ, đối mặt với giông bão, nắng mưa đã trở thành chuyện đương nhiên trên sông nước. Nuôi được con cá mau lớn, khỏe mạnh, bán được giá đã là chuyện cũ. Giờ đây, đích đến của những người làm nghề nuôi cá lồng bè còn là việc chủ động nguồn cá giống đạt chất lượng và phát triển mạnh.

23/11/2013
Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn

Hiếm có khi nào mà các cơn bão lại hình thành liên tiếp trên biển Đông, gây ảnh hưởng trên vùng biển của nước ta nhiều như trong thời gian vừa qua. Sau những cơn "bão" giá xăng dầu khiến cho chi phí mỗi chuyến ra khơi đẩy lên cao, thì những cơn bão do thiên tai gây ra đã khiến không ít tàu, thuyền của ngư dân phải lao đao.

23/11/2013
Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân ở Cà Mau triển khai kế hoạch nuôi cá sấu với hy vọng đây sẽ là vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi cá sấu, vì đây là vật nuôi không an toàn và đang trong tình trạng không có thị trường tiêu thụ.

23/11/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Rô Phi NOGIP IV Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Rô Phi NOGIP IV

Năm 2013, Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình đã xây dựng đề án mô hình thâm canh cá rô phi NOGIP IV tại các vùng chuyển đổi của xã Thụy Thanh (huyện Thái Thụy), xã Phú Xuân (thành Phố Thái Bình), xã Quỳnh Trang (huyện Quỳnh Phụ) và xã Tây Tiến (huyện Tiền Hải).

23/11/2013
Làm Giàu Từ Nuôi Dê Làm Giàu Từ Nuôi Dê

Các hộ nuôi dê ở làng Tao Chor A (xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) cho biết, so với các vật nuôi khác như heo, bò, gà,… thì nuôi dê đem lại nguồn lợi lớn hơn mặc dù vốn đầu tư cho con giống và chuồng trại khá cao, từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng/cặp giống bố mẹ.

23/11/2013