Tập Trung Khống Chế Dịch Lở Mồm Long Móng
Trước tình hình dịch lở mồm long móng đang có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tập trung các biện pháp dập dịch một cách triệt để.
Thời gian qua, tại Hà Tĩnh, dịch lở mồm long móng đã bùng phát trên địa bàn các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Nghi Xuân và Hương Khê. Tổng số gia súc bị bệnh lên tới 1.000 con. Nhờ đẩy mạnh công tác khoanh vùng, dập dịch nên gần 2 tuần qua các địa phương này không phát sinh thêm các ổ dịch mới.
Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh tái phát và lây lan rất cao vì tình trạng buôn bán, vận chuyển gia súc trong những tháng cuối năm đang ngày một gia tăng. Để dập dịch, các địa phương trong tỉnh đã triển khai tiêm phòng 51.000 liều vaccine và bấm thẻ tai cho 727 con gia súc bị bệnh lở mồm long móng.
Điều đáng lo ngại là dịch lần này xuất hiện chủng virus tuýp A - một trong những chủng virus lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh. Nhiều con gia súc đã được tiêm phòng vaccine virus tuýp O nhưng vẫn bị mắc bệnh lở mồm long móng tuýp A. Điều đó chứng tỏ vaccine lở mồm long móng tuýp O hoàn toàn không có tác dụng phòng dịch đối với các chủng virus khác.
Trước tình dịch đang có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tập trung các biện pháp dập dịch một cách triệt để, không để lây lan ra diện rộng nhất là trong dịp Tết Giáp Ngọ. Đối với những địa phương chưa có dịch cũng phải kiểm tra lại. Đồng thời phải lập chốt giám sát việc vận chuyển gia súc từ nơi khác vào địa bàn mình, không được chủ quan lơ là.
Có thể bạn quan tâm
Một số mô hình kinh tế hiệu quả ở thị xã Phú Thọ Thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Phú Thọ đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình kinh tế mới và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phường Tiên Cát nhiều nông dân làm kinh tế giỏi Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, hộ nghèo vượt khó làm giàu chính đáng do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, hội viên nông dân phường Tiên Cát - thành phố Việt Trì đã mở rộng ngành nghề theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác mọi tiềm năng thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.
Xuân Đài đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế Khi đánh giá về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2014, ông Trần Phẩm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Đài thẳng thắn thừa nhận: Khi được huyện lựa chọn làm điểm chương trình xây dựng nông thôn mới, ít người dám nghĩ hết năm 2015 Xuân Đài có thể cơ bản đạt các tiêu chí, xã đầu tiên hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới của huyện Tân Sơn.
Điểm sáng xây dựng nông thôn mới Với 3 xã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) sớm trước 1 năm và 7 xã đạt bình quân 15,46 tiêu chí, Điện Bàn đang phấn đấu đến cuối năm 2015 trở thành thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM đầu tiên của tỉnh.
Hạ tầng thủy sản chờ vốn Nghị định 67 ra đời không chỉ hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn vươn khơi mà còn đầu tư các cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển ngành thủy sản. Thế nhưng, gần một năm triển khai, nguồn kinh phí bố trí cho lĩnh vực này rất nhỏ giọt, làm cho các dự án khó hoàn thành đúng tiến độ.