Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành Táo mèo Hà Giang

Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành Táo mèo Hà Giang
Ngày đăng: 07/09/2015

“100% là táo mèo”!

Khảo sát ở các chợ Hà Nội, loại “táo mèo” này được bày bán khá phổ biến tại các cửa hàng, sạp hoa quả. Tại chợ cóc phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội có hai hàng bán, giá 30.000 đồng/kg. Táo có kích cỡ nhỏ, màu vàng ngả đỏ, tươi ngon được bọc trong các túi xốp nhỏ chống dập nát.

Tại phố Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội cũng có 4, 5 hàng bán rong loại táo này. Giá bán tại đây rẻ hơn một chút khi chỉ 25.000 đồng/kg. Do ăn có vị rất ngọt, giòn, giá cả lại phải chăng nên loại táo này được giới sinh viên và người lao động mua nhiều. Chị Trương Thị Linh, bán hàng tại đây cho hay: “Táo ngon, lại rẻ nữa, mỗi ngày tôi bán được gần nửa tạ, cứ yên tâm mà ăn”.

Khi được hỏi đây là táo gì, có phải táo Trung Quốc không, chị Linh gạt “phăng” đi, khẳng định chắc nịch: “Làm gì có táo Trung Quốc em ơi, quả bé mà giòn thế này mà em không biết là táo mèo à! Táo Trung Quốc quả to chứ đâu có loại quả bé thế này”.

Tương tự chị Linh, không một người bán nào nói táo mình bán là táo Trung Quốc, ai cũng nói chắc “như đinh đóng cột” táo mình bán là táo mèo. Chị Lan, bán hàng phố Đội Cấn cho hay: “Táo mèo Hà Giang em ơi, ăn giòn thế này mà em bảo là táo Trung Quốc, chị bán bao năm ở đây, ai ăn làm sao chị …đi đầu xuống đất”.

Táo Trung Quốc đội lốt táo mèo Hà Giang bán tràn lan tại các chợ Hà Nội

Mỗi ngày 100 tấn táo Tàu vào Việt Nam

Loại táo này đặc biệt được bán nhiều tại các khu chợ sinh viên, chợ đêm và khu tập trung đông sinh viên ở trọ. Thậm chí có những hôm ế hàng, người bán giảm giá xuống chỉ còn 15.000 đồng/kg.

Tại cổng trường Đại học Thủy lợi, gần chục sạp bán hoa quả đều có bán loại “táo mèo Hà Giang” này. Bạn Minh Anh, sinh viên trường Đại học Hà Nội vừa mua một kg cho hay: “Em rất hay mua táo này vì giá rẻ, hợp túi tiền với sinh viên bọn em. Ngoài ra, chị bán hàng quen ở đây cũng khẳng định chắc chắn táo nhỏ này là táo mèo Hà Giang nên em cũng tin tưởng thế”.

Cũng bởi 100% người bán hàng đều luôn miệng khẳng định táo mình bán là táo mèo Hà Giang trong khi, được biết táo mèo Hà Giang là loại táo nhỏ chỉ bằng hai đầu ngón tay, là loại táo chát thường được người dân dùng để ngâm rượu chứ không phải là loại táo to ăn trực tiếp như hoa quả thường ngày.

Do đó, nhiều người tiêu dùng phản ánh đến Chất lượng Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về sự gian dối nguồn gốc của những người bán hàng, táo bày bán theo phản ánh trên có đúng thật là táo mèo Hà Giang như người bán hàng nói hay là táo Trung Quốc đội lốt.

Chị Nguyễn Ngọc Anh, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: “Tôi thấy nghi ngờ lắm, Hà Giang không biết có trồng loại táo này không, chưa nói đến chuyện sản lượng sao nhiều để bán thế, chỗ nào cũng thấy bán tràn lan”.

Tương tự, anh Ngô Văn Dũng, trú tại phố Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội bày tỏ băn khoăn: “Tôi từng đi lên vùng các tỉnh Hà Giang và một số tỉnh miền núi phía Bắc, họ cũng không nói khẳng định đây là táo mèo Hà Giang. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ về nguồn gốc, không thể để nhập nhèm khiến người tiêu dùng luôn trong tâm trạng bán tín bán nghi như vậy được”.

Chiều 4/9, trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7, thuộc Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 100 tấn táo Trung Quốc. Theo bà Hiền, trên vùng này chỉ có loại táo mèo ngâm rượu chứ không có loại táo to để ăn luôn gọi là táo mèo Hà Giang như người bán dưới Hà Nội khẳng định.

Về công tác kiểm dịch, Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 7 vẫn thường xuyên lấy mẫu kiểm tra các lô hàng táo Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam. “Kết quả cho thấy, các mẫu đều nằm trong ngưỡng an toàn, không phát hiện mẫu nào chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép”, bà Bế Thị Thu Hiền nói.


Có thể bạn quan tâm

Sáng Kiến Trồng Xen Tiêu Trên Vườn Cao Su Sáng Kiến Trồng Xen Tiêu Trên Vườn Cao Su

Nhiều nông dân ở Đức Phú (Tánh Linh) đã và đang lấy cao su làm cây leo để trồng tiêu, chờ ngày mủ cao su được giá trở lại. Việc làm này không chỉ cứu được hàng trăm ha cao su thay vì chặt như một số nơi, còn mở ra một phương pháp xen canh khá hợp lý.

23/08/2014
Nông Dân Thành Phố Mỹ Tho Thi Đua Sản Xuất Kinh Doanh Giỏi Nông Dân Thành Phố Mỹ Tho Thi Đua Sản Xuất Kinh Doanh Giỏi

Theo báo cáo của Hội Nông dân TP. Mỹ Tho, trong năm 2013, toàn thành phố đã bình chọn được 4.587 hộ nông dân sản xuất - kinh doanh (XSKD) giỏi 3 cấp, trong đó có 400 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cấp tỉnh.

04/09/2014
Trung An (Củ Chi, TP.HCM) Với Mô Hình Trồng Chôm Chôm Rãi Vụ Trung An (Củ Chi, TP.HCM) Với Mô Hình Trồng Chôm Chôm Rãi Vụ

Xử lý ra hoa đậu quả trái vụ tạo được giá trị lợi nhuận cao luôn là mục tiêu nhiều nhà vườn mong muốn đạt đến, nhằm phát huy lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai,nguồn nước và kinh nghiệm trong sản xuất.

23/08/2014
Đa Mi Vùng Đất Của Những Nông Dân Khát Vọng Làm Giàu Đa Mi Vùng Đất Của Những Nông Dân Khát Vọng Làm Giàu

Chưa có xã nào ở Bình Thuận lại có số người đến nhập cư đông như Đa Mi, toàn xã hiện có 1.134 hộ là người của 57 tỉnh, thành đến lập nghiệp. Điều đặc biệt là những hộ từ xa đến Đa Mi đều có khát vọng làm giàu và họ thực sự đang giàu lên từng ngày…

04/09/2014
Giá Nhiều Loại Trái Cây Giảm Mạnh Giá Nhiều Loại Trái Cây Giảm Mạnh

Ngoài ra, giá các loại trái cây, như: thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng, bưởi, cam, mít giá cũng giảm nhẹ. Theo các thương lái, giá các loại trái cây giảm là do nguồn cung dồi dào. Bên cạnh đó, còn do năm nay một số loại trái cây, như: chôm chôm, thanh long, bơ khó xuất bán qua Trung Quốc.

23/08/2014