Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư

Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư
Ngày đăng: 09/10/2014

Nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trong điều kiện giá mủ cao su đang xuống thấp như hiện nay, gia đình anh Lương Xuân Hùng ở ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm bào ngư. Hiện nay gia đình anh có 3 nhà nấm, mỗi vụ trồng được khoảng 9.000 bịch phôi giống. Với giá bán cho thương lái trung bình 12.000 đồng/kg, gia đình thu lời khoảng 30 triệu đồng/vụ.

Anh Hùng cho biết, trước đây anh theo học ngành điện công nghiệp tại trường Cao đẳng Công nghiệp 4 (TP.HCM) và đã có 9 năm làm việc cho một công ty điện của Hàn Quốc tại TP.HCM. Sau khi kết hôn (năm 2009), để tiện việc chăm sóc mẹ già và ở gần bên vợ nên anh nghỉ việc về quê trồng cao su.

2 năm trở lại đây giá mủ cao su xuống thấp khiến kinh tế gia đình anh gặp khó khăn. Mong muốn giữ lại vườn cao su nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế gia đình, anh Hùng đã chịu khó tìm hiểu các mô hình làm kinh tế xen canh hiệu quả và thấy trồng mô hình trồng nấm bào ngư có hiệu quả cao và phù hợp. Năm 2013, được sự ủng hộ của gia đình, anh bắt tay vào làm nhà nấm và anh đã thành công.

Anh Hùng cho biết, trồng nấm bào ngư không khó, chỉ cần người trồng tỉ mỉ và làm đúng yêu cầu khử trùng sau mỗi vụ thu hoạch thì có thể làm trại nấm lâu dài. Nguyên liệu để trồng nấm rất đơn giản, chủ yếu là rơm, rạ, mùn cưa, vôi… Tất cả nguyên liệu này sau khi trộn theo tỷ lệ thích hợp sẽ được đóng thành từng bịch và đưa vào lò nấu để khử trùng. Sau khi khử trùng, các bịch sẽ được cấy phôi nấm và đưa vào nhà nuôi ở với độ ẩm bảo đảm từ 80 - 85%.

“Nếu người nông dân làm đúng kỹ thuật trồng và theo đúng quy trình xả trại thì một năm có thể trồng được 4 vụ. Những bịch nấm sau thu hoạch người nông dân có thể tận dụng làm phân bón cho cao su. Như thế sẽ giảm được chi phí trong việc mua phân bón vườn cây”, anh Hùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình, trong tình hình giá mủ cao su thấp như hiện nay việc thực hiện các mô hình kinh tế trong vườn cao su rất hợp lý, người dân vẫn giữ được vườn cao su nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế gia đình. Mô hình trồng nấm bào ngư của anh Hùng ở ấp Nước Vàng là một trong những mô hình đáng được khích lệ.


Có thể bạn quan tâm

Tiên Yên (Quảng Ninh) Mở Điểm Bán Gà Thương Hiệu Tiên Yên Phục Vụ Tết Tiên Yên (Quảng Ninh) Mở Điểm Bán Gà Thương Hiệu Tiên Yên Phục Vụ Tết

Không hẹn trước nhưng thật may mắn, trong chuyến công tác mới đây nhất của chúng tôi tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã được “mục sở thị” đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Diện “lăn lộn” với cơ sở. Nếu một người lần đầu đến Tiên Yên mà chỉ nhìn cách đồng chí Chủ tịch huyện “xắn tay áo” cùng với cán bộ huyện lo tìm đầu ra cho “món” thương hiệu gà Tiên Yên sẽ chẳng ai nghĩ đó là một trong những lãnh đạo đứng đầu huyện.

06/02/2015
Mô Hình Nuôi Dê Cho Thu Nhập Khá Mô Hình Nuôi Dê Cho Thu Nhập Khá

Thời gian gần đây, một vài hộ dân ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) mạnh dạn đầu tư vốn, thực hiện mô hình chăn nuôi dê, bước đầu cho thu nhập khá từ việc bán dê giống và dê thịt. Mặc dù số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, với mỗi con dê trưởng thành có giá hơn 3 triệu đồng, quy mô nuôi 4 dê cái và 1 con dê đực là gần 20 triệu đồng.

06/02/2015
Bầu Đức Chính Thức Tung Thịt Bò Úc Ra Thị Trường Bầu Đức Chính Thức Tung Thịt Bò Úc Ra Thị Trường

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết bò nhập từ Úc về có trọng lượng khoảng 200 – 250 kg/con, được tiếp tục nuôi khoảng 6 tháng lên 500 – 550 kg mới xuất chuồng, bán cho Vissan và một số đơn vị giết mổ khác, trong đó, Vissan là ưu tiên hàng đầu.

06/02/2015
Bình Mỹ (An Giang) Hội Thảo Mô Hình Trồng Bắp Thu Trái Non Kết Hợp Nuôi Bò Bình Mỹ (An Giang) Hội Thảo Mô Hình Trồng Bắp Thu Trái Non Kết Hợp Nuôi Bò

Sáng ngày 4/2/2015, Trạm khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức hội thảo mô hình trồng bắp thu trái non kết hợp nuôi bò tại hộ anh Nguyễn Hoàng Mỹ, ấp Bình Hưng 2 xã Bình Mỹ (Châu Phú - An Giang). Buổi hội thảo có đại diện công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang, các ngành chuyên môn của huyện và hơn 40 bà con nông dân trong huyện đến dự.

06/02/2015
“Hốt Bạc” Từ 7 Quả Trứng Gà Rừng “Hốt Bạc” Từ 7 Quả Trứng Gà Rừng

Đã hơn 10 năm nay, tại khu vườn của anh Phạm Văn Hà (40 tuổi) ở thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, hàng trăm con gà rừng màu lông rực rỡ chạy loanh quanh dưới tán rừng trồng kiếm ăn, tối đến lại vào chuồng. Nghề nuôi gà rừng được anh Hà bắt đầu từ 7 quả trứng nhặt trong rừng đem về gây giống.

06/02/2015