Tăng Thu Nhập Nhờ Trồng Cỏ Voi Nuôi Bò

Dọc quốc lộ 1 tại khu phố Lương Hòa (thị trấn Lương Sơn - Bắc Bình - Bình Thuận) dễ dàng nhận thấy đàn bò béo tròn bên ruộng cỏ voi xanh mơn mởn thay cho ruộng hoa màu kém hiệu quả trước đây. Đó là mô hình trồng cỏ nuôi bò của các hộ dân nơi đây.
Ông Nguyễn Văn Hòa đang cắt cỏ voi.Theo một số nông dân tại Lương Hòa, trước đây, thức ăn cho bò nhờ vào rơm rạ và đồng cỏ tự nhiên, nhưng bò phát triển chậm. Bởi rơm rạ không đủ chất, đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp. Vì vậy, người dân tận dụng diện tích đất trống trồng cỏ voi 06, nhằm chủ động nguồn thức ăn cho bò. Sau khi giâm hom, cỏ voi có thời gian sinh trưởng 60 - 70 ngày cho thu hoạch lần đầu, thu tái sinh với chu kỳ 25 ngày, rải phân 1 lần/tuần. Thời gian trồng thích hợp là mùa mưa, đỡ phải tưới nước nhiều, trồng một lần thu hoạch kéo dài từ 4 - 5 năm. Cỏ voi cũng như các cây trồng khác, bón phân và chăm sóc tốt thì mới phát triển nhanh.
“Trồng cỏ vốn ít, lại nhàn, thu nhập đều đều. Cỏ voi dễ trồng, là nguồn thức ăn dồi dào cho trâu bò, lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Tôi trồng hơn 2 sào cỏ voi và nuôi 7 con bò. Mỗi tháng, bò ăn dư, tôi bán kiếm khoảng 1,5 triệu đồng sau khi trừ tiền phân bón. Nuôi bò không chăn thả, cỏ voi là thức ăn chủ yếu, nên bò ít mắc bệnh và phát triển tốt dù thời tiết khô hạn”, ông Nguyễn Văn Hòa, trú tại khu phố Lương Hòa (Lương Sơn - Bắc Bình) cho hay.
Theo Hội Nông dân thị trấn Lương Sơn, khu phố Lương Hòa có khoảng 60 hộ trồng cỏ nuôi bò, với nhiều giống cỏ khác nhau như cỏ tím, cỏ sả, cỏ voi 06, cỏ không ngứa… trong đó cỏ voi 06 chiếm diện tích cao. Người dân thường mua bò ốm về thúc đến giáp 1 năm, bán bò thịt thương phẩm. Nếu thúc tốt, thì khoảng 10 tháng xuất chuồng. Mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả, do chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là vào thời điểm khô hạn. Nhờ vậy, nhiều hộ dân ở Lương Sơn thoát nghèo, tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Trong 6 tháng đầu năm, toàn TP Hà Nội đã rà soát, định vị được thêm 500ha rau an toàn để tập trung quản lý, nâng tổng diện tích rau an toàn lên 5.500ha.
Mưa kèm theo gió lớn hồi tuần qua làm nhiều ruộng lúa Hè Thu đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã. Không chỉ ảnh hưởng năng suất, chất lượng mà giá bán cũng giảm theo. Nhiều nơi thương lái kỳ kèo, bỏ cọc, hạ giá mua lúa.
Tổng diện tích đất lúa trên toàn huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) là khoảng 9.000 ha nhưng diện tích thực thụ có cây lúa chỉ khoảng 2.300 ha. Điều này chứng tỏ phần lớn các loại cây trồng khác đang “sống nhờ” trên đất lúa, trong đó có cây nhãn và cao su.

Sáng ngày 1/7, anh Nguyễn Văn Dự (nhân viên Công ty trà Atiso Ngọc Duy, phường 12, Đà Lạt) không nhận ra vườn Atiso do mình trồng vì chỉ qua một đêm hơn 3.000 cây Atiso đã bị trộm nhổ sạch.

Cô Nguyễn Thị Thu (xã Long Điền B, Chợ Mới, An Giang) cho biết, giá nấm rơm hiện khá cao, từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Trên diện tích 2.000m2 trồng nấm, mỗi ngày gia đình cô thu hoạch từ 250 – 300kg, trừ các khoản chi phí lãi gần 50 triệu đồng/vụ.