Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng nguồn thức ăn cho bò với mô hình rơm ủ Urê

Tăng nguồn thức ăn cho bò với mô hình rơm ủ Urê
Ngày đăng: 10/08/2015

Trong khi đàn bò liên tục tăng đàn thì ở một số nông hộ các diện tích trồng có rất ít hoặc không có. Do đó, bắt đầu tháng 04/2015, từ nguồn kinh phí dự án phát triển chăn nuôi bò sữa của tỉnh, Ngành nông nghiệp đã triển khai thực hiện 20 mô hình ủ rơm với urê tại các huyện Trần Đề, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên… giúp người chăn nuôi đa dạng hóa nguồn thức ăn cho bò.

Trong khẩu phần ăn cho bò, đặc biệt là bò sữa, thức ăn thô chiếm số lượng nhiều nhất, trong khi thức ăn thô xanh như các loại cỏ tươi được bò ăn nhiều hơn, thì số thức ăn thô khô như rơm, cỏ khô… lại không được bò ăn nhiều và có giá trị dinh dưỡng rất thấp, đặc biệt là hàm lượng protein. Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của rơm, một trong những giải pháp tốt nhất là ủ rơm với urê. Đây là phương pháp dựa trên nguyên tắc ủ yếm khí, với thành phần tương ứng 100 kg rơm, ủ với 4 kg urê và 80 – 100 lít nước, trộn đều và nén chặt. Rơm ủ urê có tỉ lệ tiêu hóa và các thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn so với rơm không ủ, nên khi bò ăn sẽ cho năng suất sữa cao hơn ,ông Võ Hoàng Kha – cán bộ phòng chăn nuôi – Sở NN và PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Rơm là phụ phẩm rất có lợi ích trong chăn nuôi, nhất là với những gia súc nhai lại vì rơm cung cấp cho vật nuôi chất xơ thô, nhưng thành phần dinh dưỡng thấp nên chúng ta phải kết hợp rơm với U rê để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi.”

Về lợi ích của cách làm này, ông Dương Phú Cường ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú cho biết: “Tôi thấy quy trình ủ cũng dễ làm, cán bộ kỹ thuật tới tận nhà hướng dẫn 1 lần là tôi đã làm được. Theo tôi đây là mô hình rất có lợi cho người chăn nuôi trâu, bò khi nguồn thức ăn chính của vật nuôi bị khan hiếm và góp phần hạn chế được tình trạng đốt đồng, đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.”

Từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tiếp tục triển khai hướng dẫn nông dân phương pháp ủ chua cỏ tươi dư thừa hoặc các phụ phẩm nông nghiệp vào mùa thu hoạch không sử dụng kịp, để dự trữ lại và sử dụng từ từ. Đây cũng là cách tiết kiệm tối đa lượng thức ăn, giúp nhà nông chủ động được nguồn thức ăn cho gia súc khi có ý định tăng đàn, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi một cách bền vững trong 5 năm tới.


Có thể bạn quan tâm

Hà Nội Tiếp Tục Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Theo Vùng Trọng Điểm Hà Nội Tiếp Tục Đẩy Mạnh Chăn Nuôi Theo Vùng Trọng Điểm

Đến nay, toàn TP đã phát triển ổn định được 69 xã và 15 vùng chăn nuôi trọng điểm, cùng 2.924 trang trại chăn nuôi ngoài khu dân cư. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện chiếm tỷ lệ 40,5% tổng đàn gia súc, gia cầm toàn TP. Trong những năm qua, chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và ngoài khu dân cư tiếp tục có sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng sản phẩm.

24/01/2015
Thành Công Với Ước Mơ Làm Giàu Trên Quê Hương Thành Công Với Ước Mơ Làm Giàu Trên Quê Hương

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại khá, từng đi làm cho một vài công ty với thu nhập khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, ước mơ muốn làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc anh Đỗ Kim Tuyến quay về mở trại chăn nuôi gà thả vườn.

24/01/2015
Hiệu Quả Cao Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Trên Nền Đệm Lót Sinh Học Hiệu Quả Cao Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Trên Nền Đệm Lót Sinh Học

Chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ sinh học của vi sinh vật sống trong đệm lót nền chuồng để xử lý chất thải của vật nuôi, cải thiện môi trường chăn nuôi, có tác dụng làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường chuồng nuôi, đồng thời vật nuôi có môi trường tự nhiên để vận động, giúp đàn heo ăn nhanh chóng lớn, tỷ lệ mắc bệnh tiêu hóa và hô hấp giảm. Qua mô hình cũng giúp tiết kiệm một phần chi phí sản xuất.

24/01/2015
Ninh Thuận Kỳ Tích Mới Ở “Thủ Phủ” Tôm Giống Ninh Thuận Kỳ Tích Mới Ở “Thủ Phủ” Tôm Giống

Điều gì làm cho một tỉnh nằm ở cực Nam Trung Bộ được mệnh danh là xứ sở “thừa nắng” trở thành trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước? Câu trả lời đơn giản là tỉnh ta đã khai thác được lợi thế vùng tiểu khí hậu đặc trưng nắng ấm quanh năm để sản xuất tôm giống mà nhiều nơi khác không sánh kịp.

26/01/2015
Diện Tích Nuôi Cá Tra Tăng Không Đáng Kể Diện Tích Nuôi Cá Tra Tăng Không Đáng Kể

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm qua khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 102 cơ sở sản xuất cá tra giống, với sản lượng từ 25 - 28 tỉ con cá tra bột. Các địa phương có nhiều cơ sở sản xuất giống cá tra bột như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Tiền Giang.

26/01/2015