Tăng Cường Quản Lý Lĩnh Vực Nuôi Tôm

Từ đầu năm đến nay, cùng với sự bất ổn về giá cả thì tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp. Ðến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Tân (Cà Mau) có hơn 1.900 ha đất nuôi tôm công nghiệp, giảm so cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo của ngành chuyên môn, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 523 ha đất nuôi tôm công nghiệp bị thiệt hại, chiếm hơn 26% so tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp hiện có trong huyện.
Ngành chuyên môn kết hợp với các xã, thị trấn cấp hơn 36 tấn hoá chất cho các hộ nuôi xử lý gần 100 ha ao nuôi. Tuy nhiên, hiện nay do nuôi ồ ạt, nhiều hộ nuôi không tuân thủ đúng quy trình, xây dựng ao đầm thiếu nơi xử lý nước, thiếu ao lắng nên không tránh khỏi tình trạng thải thẳng ra môi trường khi tôm bị bệnh, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến nhiều hộ nuôi khác trong khu vực. Theo đó, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại trên thực tế cao hơn rất nhiều so với số liệu báo cáo với ngành chức năng.
Theo thống kê, đến nay toàn huyện thu hoạch được hơn 1.000 ha trong tổng diện tích 1.900 ha nuôi tôm công nghiệp. Có hơn 40% diện tích tôm nuôi có năng suất khá, phần còn lại phải thu hoạch sớm do tôm bệnh. Thực tế này cho thấy, tỷ lệ tôm nuôi bị nhiễm bệnh và thiệt hại trong những tháng đầu năm nay khá cao.
Do đó, vấn đề bức xúc đặt ra là giúp người dân nâng cao kỹ thuật chọn giống, quản lý môi trường ao nuôi tôm, nhằm giảm thiểu khả năng thiệt hại để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Theo chị Trinh, với mức giá tầm 10.000 đ/kg thì người trồng chanh có lời. Tuy nhiên, hiện đang vào mùa nghịch, lượng chanh rất ít. “Nhà tôi trồng 8 công, khoảng 1 tháng hái bán 1 lần, chỉ khoảng 2 tấn”- chị Trinh cho biết.

Ban đầu, ý tưởng trồng chanh đào của các chủ vườn trên địa bàn huyện Cao Phong (Hoà Bình) chỉ là để làm hàng rào bảo vệ cho diện tích cam nhờ vào những gai sắc nhọn của chanh. Tuy nhiên, sản lượng và giá trị kinh tế của loại cây có múi này làm nên điều khiến nông hộ bất ngờ!

Khi đó, ở Nam Định, người dân hay nuôi cá bống bớp nhưng dựa vào giống tự nhiên nên có thời điểm bị khan hiếm. Hơn nữa, loại giốn này không đáp ứng được kích cỡ, số lượng và mùa vụ nên người dân muốn triển khai lớn cũng gặp khó khăn. Lúc đó, ông Minh nảy ra ý tưởng tìm hiểu việc ươm giống cá bớp.

Là một nước nhiệt đới, đặc biệt là ở khu vực miền Tây Nam bộ, vùng đất trù phú với những vườn cây ăn trái quanh năm, Việt Nam sở hữu nhiều loại hoa quả mà ít nước có được.

Điệp khúc giá mía thấp nên người dân chưa muốn bán, thương lái đang có dấu hiệu mua cầm chừng cứ lập lại, trong khi nhiều diện tích mía đã bị ngập nước và theo dự báo thì đỉnh lũ năm nay sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 11 tới. Do đó, nguy cơ vùng mía ngập lũ ở huyện Phụng Hiệp sẽ tiếp tục chịu thiệt hại nếu như không có giải pháp hiệu quả trong lúc này.