Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Cường Kiểm Tra Thương Lái Trung Quốc Thu Mua Tôm Nguyên Liệu

Tăng Cường Kiểm Tra Thương Lái Trung Quốc Thu Mua Tôm Nguyên Liệu
Ngày đăng: 24/09/2013

Trước tình trạng thương lái ồ ạt thu mua tôm bán cho Trung Quốc, các ngành chức năng ở tỉnh Phú Yên đang nhiều mở đợt kiểm tra tại các địa phương ven biển.

Đoàn kiển tra liên ngành của huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên vừa kiểm tra tình hình thương lái mua tôm để bán cho Trung Quốc. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện bà Phạm Thị Bông, tỉnh Quảng Ngãi đang mua gom tôm nguyên liệu với số lượng lớn tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa để bán lại cho các thương lái Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Bông không có giấy đăng ký kinh doanh, mua bán không có hóa đơn, không kê khai nộp thuế. Cơ quan thuế huyện Đông Hòa đã truy thu 3 triệu đồng tiền thuế đối với 3 tấn tôm mà bà Phạm thị Bông đã đưa lên xe. Ngoài ra, đội quản lý thị trường số 3 cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 400.000 đồng do không có giấy đăng ký kinh doanh.

Trong thời gian gần đây, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng khá cao. Từ chỗ chỉ 90.000 đồng/kg đối với tôm loại trên 100 con/kg, nay tăng lên 125.000 đồng, đặc biệt thương lái mua tôm bán cho Trung Quốc đã đẩy giá tăng cao hơn giá các doanh nghiệp thủy sản trong nước đưa ra từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp thủy sản gặp khó khăn về nguyên liệu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cảnh báo hiện tượng thương lái mua tận thu tôm để bán sang Trung Quốc đang làm rối loạn thị trường. Điều này cũng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp thiếu nguyên liệu chế biến, ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký với các đối tác.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi Được Mùa Lúa, Trúng Mùa... Rơm Quảng Ngãi Được Mùa Lúa, Trúng Mùa... Rơm

Sau khi thu hoạch lúa xong, nông dân ở các huyện Mộ Đức, Đức Phổ (Quảng Ngãi)… tận thu rơm rạ để bán với giá cao góp thêm một khoản thu không nhỏ cho gia đình. Lúa được mùa, rơm trúng giá, nông dân mừng ra mặt. Trung bình 1 tạ rơm, nông dân bán từ 500- 600 ngàn đồng.

10/04/2014
Tỷ Phú Cá Lóc Tỷ Phú Cá Lóc

Ông Nguyễn Văn Long ở phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên là một trong những gương sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn phường nhiều năm liền. Ông được nhiều người biết đến nhờ đi đầu trong thực hiện mô hình nuôi cá lóc, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

31/07/2014
Người Trồng Nấm Bất An Người Trồng Nấm Bất An

Thời gian gần đây, thị trường nấm trên địa bàn tỉnh Nghệ An gần như "án binh bất động", hệ quả đến từ những thông tin nhạy cảm được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

10/04/2014
Ông Tư Và Cây Bơ Giống Ông Tư Và Cây Bơ Giống

Hội thi “Bình tuyển cây bơ năng suất cao, chất lượng tốt năm 2014”, do Trung tâm Nghiên cứu, chuyển giao cây công nghiệp và cây ăn quả (NCCG CCN CAQ) Lâm Đồng vừa tổ chức, đã chọn được cây bơ “ưu tú” nhất trong tổng số 100 cây bơ ở các vùng trọng điểm trồng bơ trong toàn tỉnh gửi về dự thi.

31/07/2014
Trồng Ổi Xá Lỵ Ở Gia An Trồng Ổi Xá Lỵ Ở Gia An

Khoảng 3 năm trở lại đây, khi chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công được thực hiện, gia đình ông Phạm Văn Việt cũng như bao gia đình khác vùng đất Gia An (Tánh Linh) đã xóa bỏ lò gạch thủ công.

10/04/2014