Tăng cường công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Chăn nuôi bò thả rông trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
Ổ bệnh đầu tiên phát hiện vào ngày 25-8 tại 1 hộ dân thuộc khối 4 phường Thành Nhất làm 50 con heo bị bệnh (tổng đàn là 68 con). Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của phường cùng với UBND thành phố và Trạm Thú y đã tổ chức tiêu hủy 26 con bị bệnh nặng, số heo còn lại chủ chăn nuôi để lại điều trị.
Từ ngày 1 đến 6-9, bệnh LMLM tiếp tục xảy ra trên bò tại thôn 6 và 7 xã Cư Êbur làm 51 con mắc bệnh. Đến nay phần lớn bò bị bệnh đã được điều trị khỏi về triệu chứng lâm sàng, chỉ còn 12 con đang tiếp tục điều trị.
Trạm Thú y cùng với UBND TP. Buôn Ma Thuột đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh LMLM, không để lây lan trên diện rộng như nghiêm cấm vận chuyển heo và trâu bò ra khỏi vùng dịch, dọn vệ sinh khu vực chăn nuôi, phun hóa chất, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi, hướng dẫn chủ gia súc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chăm sóc và điều trị gia súc mắc bệnh...
Chi cục Thú y khuyến cáo, trong mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện cho các mầm bệnh trên đàn gia súc phát triển, vì vậy người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh để bảo vệ đàn vật nuôi, đồng thời Chi cục cũng yêu cầu cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát, quản lý tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm

Diện tích chè này được áp dụng công nghệ chăm sóc, kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GAP, tạo vùng nguyên liệu chè an toàn (khoảng 1.600 - 2.000 tấn chè nguyên liệu/năm, tương đương 400 - 500 tấn chè thành phẩm/năm) đáp ứng nhu cầu khách hàng tại Mỹ và châu Âu.

Hiện đã thu hoạch được gần 6.000 ha, diện tích thiệt hại trên tôm nuôi là dưới 30%. Có thể thấy năm nay vùng nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng đã có dấu hiệu hồi phục nhờ áp dụng tốt các biện pháp đối phó với thời tiết và có biện pháp nuôi an toàn. Điều đáng lo ngại hiện nay là người nuôi tôm vẫn có xu thế thả giống tiếp tục, bởi giá tôm ở mức khá hấp dẫn.

Theo Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT), ngành cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nói chung mới đóng góp khoảng 12% - 15% trong chuỗi giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Hiện tượng đỏ hạt lúa lần đầu tiên xuất hiện, cộng với rầy nâu bùng phát trên diện rộng khiến ngành nông nghiệp và nông dân thực sự lúng túng trong phòng trừ.

Do mưa lớn những ngày qua, lượng nước rút chậm nên công tác khắc phục khoảng 3.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nước do mưa của tỉnh Vĩnh Phúc đang gặp nhiều khó khăn.