Tăng Cường Các Giải Pháp Chăm Sóc, Thả Nuôi Sò Huyết Mùa Nắng Gắt
 
 Khảo sát tình hình thực tế sò huyết nuôi ở các bãi sò trên địa bàn tỉnh trong thời gian giữa tháng 4-2014 cho thấy xuất hiện hiện tượng sò huyết chết với tỷ lệ khá cao ở các xã: Tân Xuân, Bảo Thạnh (Ba Tri); sò có dấu hiệu yếu ở xã Thạnh Hải (Thạnh Phú, Bến Tre).
Theo kết quả xét nghiệm mẫu sò huyết, nước, bùn của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Minh Hải (ngày 14-4-2014), sò huyết có nhiễm copepod và Perkinsus sp. với tỷ lệ cảm nhiễm và cường độ cảm nhiễm thấp; môi trường nước tại điểm thu có hàm lượng khí độc H2S, NH3 và NO2 cao, 20% sò huyết có sự xuất hiện nhiều hơn bình thường của các tế bào bài tiết trên mang.
Để hạn chế nguy cơ thiệt hại có thể xảy ra trên sò huyết nuôi, Chi cục Nuôi trồng thủy sản khuyến cáo, đối với khu vực đang xảy ra hiện tượng sò huyết chết, cần tập trung thu gom và loại bỏ xác sò huyết chết ra khỏi bãi nhằm giảm ô nhiễm nguồn nước nuôi, tránh lây lan cho khu vực xung quanh; nếu tỷ lệ sò chết tăng cao thì tiến hành chuyển bãi nuôi.
Những sân sò huyết có mật độ nuôi dày (2.000 - 2.500 con/m2) cần tiến hành san thưa với mật độ từ 300 - 500 con/m2. Những sân sò huyết đã đạt kích cỡ thu hoạch thì tiến hành thu hoạch ngay để giảm thiệt hại.
Ở những khu vực chưa xảy ra hiện tượng sò chết, người nuôi cần theo dõi tình hình phát triển của sò nuôi, biến động của thời tiết và môi trường nuôi như nhiệt độ, độ mặn, độ pH để sớm có biện pháp xử lý kịp thời; hàng ngày, theo dõi lượng sò tập trung ở vùng lưới rào để tiến hành san thưa khi cần thiết; bón vôi xung quanh bờ đê trước khi mưa để khử phèn tiềm tàng gây bất lợi cho sò.
Khi sò nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết thì phải nhanh chóng thu gom sò chết và sắp chết khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan, báo ngay về UBND xã hoặc Chi cục Nuôi trồng thủy sản - số điện thoại 0753.826.591 hoặc Huỳnh Tấn Đạt - số điện thoại 0984.798.725.
Trong vụ nuôi năm 2014 này, người nuôi nên thả giống sò huyết tròn, không thả giống sò huyết dài vì giống này phải nuôi ở vùng có độ mặn cao (trên 20%). Riêng đối với các bãi sò huyết sau cống đập Ba Lai, cần thường xuyên theo dõi thông tin về lịch xổ cống đập Ba Lai của Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi trong mùa nước mặn và mùa mưa để có kế hoạch sản xuất phù hợp.
Có thể bạn quan tâm
 Nông dân phố trổ tài thử trồng đặc sản vùng núi
   Nông dân phố trổ tài thử trồng đặc sản vùng núi  Là một loại rau quả được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, su su không khó trồng như bạn tưởng. Việc sở hữu một giàn rau quả su su tại nhà là điều mà các nông dân phố hoàn toàn có thể làm được trong tầm tay.
 Văn phòng Chính phủ trả lời 4 kiến nghị của Hội NDVN
   Văn phòng Chính phủ trả lời 4 kiến nghị của Hội NDVN  Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có Công văn số 8845/VPCP-TH gửi Văn phòng T.Ư Đảng trả lời 4 kiến nghị của Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tại Hội nghị giao ban của Thường trực Ban Bí thư ngày 1.10.2015.
 Xây dựng Nông thôn mới ở Hải Phòng đẹp từ nhà ra đồng
   Xây dựng Nông thôn mới ở Hải Phòng đẹp từ nhà ra đồng  Năm 2015 được Hải Phòng xác định là năm tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống giao thông nông thôn với mục tiêu “đẹp từ nhà ra đồng”.
 Ông thần chế tạo máy của thôn Thượng Trạch
   Ông thần chế tạo máy của thôn Thượng Trạch  "Ông thần" chế tạo máy là biệt danh người dân thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đặt cho anh Bùi Văn Phụng (47 tuổi).
 Từ cuối 2016 nuôi cá tra phải áp dụng VietGAP
   Từ cuối 2016 nuôi cá tra phải áp dụng VietGAP  Từ ngày 31.12.2016, tất cả các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.