Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm Thời Kiểm Soát Được Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Tạm Thời Kiểm Soát Được Chất Cấm Trong Chăn Nuôi
Ngày đăng: 16/05/2012

Bộ NNPTNT vừa chính thức có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Theo Bộ NNPTNT, chất cấm trong chăn nuôi hiện nay có 3 chất chính là: Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine (thuộc nhóm Beta-agonist). Từ năm 2002, Việt Nam đã đưa các chất này vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2011, khi giá thực phẩm tăng cao, tình trạng sử dụng chất cấm đã quay trở lại. Theo báo cáo của 9 phòng thí nghiệm được giao lấy mẫu phân tích chất cấm trong chăn nuôi, trong 3 tháng đầu năm 2012, thức ăn chăn nuôi có 13/268 mẫu, thuốc thú y 2/18 mẫu, thịt, gan lợn 8/179 mẫu và nước tiểu lợn 7/108 mẫu dương tính với nhóm Beta- agonist.

Theo Bộ NNPTNT, trong thời gian qua, các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm ở 13 tỉnh, thành trong toàn quốc, kết quả cho thấy chất cấm được sử dụng chủ yếu ở hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo khẳng định của Bộ NNPTNT, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã tạm thời được kiểm soát, gần đây không phát hiện thêm mẫu chất cấm nào, nhờ đó giá thịt đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Bộ NNPTNT kiến nghị các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm soát tình hình kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu, từ nhập khẩu đến sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y…

Có thể bạn quan tâm

Nuôi vịt siêu thịt VietGAP Nuôi vịt siêu thịt VietGAP

Bà con tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư mua con giống, 30% thức ăn chăn nuôi và được tập huấn kỹ thuật.

13/10/2015
Nâng cao chất lượng lúa hàng hóa Nâng cao chất lượng lúa hàng hóa

Chương trình SX lúa hàng hóa chất lượng cao Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015 có sức lan tỏa nhanh, hiện đã đạt khoảng 40.000 ha tại 14 huyện ngoại thành (chiếm 40% diện tích trồng lúa, tăng 30.000 ha so với năm 2010).

13/10/2015
Hơn 500 nông dân được học nghề Hơn 500 nông dân được học nghề

Năm 2015, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Bình Định) đã mở được 15 lớp dạy nghề cho 515 học viên trên địa bàn tỉnh.

13/10/2015
Trúng mùa cam xoàn Trúng mùa cam xoàn

Các huyện Lấp Vò, Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào vụ thu hoạch cam xoàn, sản phẩm tiêu thụ tốt.

13/10/2015
Nâng độ phì nhiêu sản xuất mía Nâng độ phì nhiêu sản xuất mía

Vừa qua, tại xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), Viện Nghiên cứu Mía đường (Viện Khoa học nông nghiệp VN) tổ chức hội thảo “Biện pháp kỹ thuật tổng hợp, duy trì, nâng cao độ phì nhiêu đất tại vùng trồng mía Tây Ninh”.

13/10/2015