Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tái Cơ Cấu, Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững

Tái Cơ Cấu, Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững
Ngày đăng: 19/03/2014

Năm 2014, Đại Lộc lập kế hoạch, tập trung nhiều giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm để hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Tăng giá trị sản xuất

Theo ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc, huyện đang hướng tới mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đại Lộc đã và đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cụ thể, vụ đông xuân 2013-2014, địa phương chuyển đổi 20ha lúa kém hiệu quả, thiếu nước tưới sang trồng cây trồng cạn như thuốc lá, bắp, ớt cho hiệu quả cao.

Tại một số cánh đồng thuộc xã Đại Đồng, Đại Quang, nông dân chuyển sang chuyên canh cây sả, tạo thu nhập cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Trong năm 2014, huyện tiếp tục chuyển đổi 150ha lúa nước ở các vùng Đại Tân, Đại Thạnh, Đại Chánh sang trồng sắn, dưa gang, khoai lang, khoai môn...

Thay vì trồng đậu phụng bị mất mùa liên tục, nhiều hộ chuyển sang trồng ớt lai xuất khẩu, nổi bật là giống ớt lai Ấn Độ mới 403. Tín hiệu đáng mừng là ngay từ đầu vụ, cây ớt lai đã cho thu nhập bình quân 2,8 - 3 triệu đồng/sào…

Mô hình cánh đồng mẫu lớn cũng đang dần định hình. Toàn huyện có 30 cánh đồng mẫu sản xuất lúa giống chất lượng cao theo hướng hàng hóa trên diện tích 1.434ha với năng suất bình quân đạt 70tạ/ha, cao hơn so với sản xuất đại trà 3 - 4 tạ/ha.

Cùng với đó, 6 cánh đồng mẫu sản xuất rau củ quả đã được hình thành với diện tích 120ha tại thôn 9, thôn 10 (Đại Cường), thôn Ấp Nam (Đại Minh), Phú Long (Đại Thắng), Hòa Mỹ (Đại Nghĩa), Bàu Tròn (Đại An). Riêng Bàu Tròn với diện tích 47ha được định hướng chuyên canh rau củ quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhiều nông dân từ đó đã dần khấm khá, vươn lên thoát nghèo với thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/năm, điều mà sản xuất truyền thống không có được. Các mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng, vườn - rừng - ao - chuồng được nhân rộng. Theo kế hoạch, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung sẽ được hình thành tại Đại Chánh, Đại Thạnh, Đại Tân, Đại Thắng.

Để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, Đại Lộc không ngừng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Không chỉ dừng lại ở việc áp dụng giống mới, ngành nông nghiệp huyện còn khuyến cáo bà con thực hiện nhiều giải pháp luân canh, xen canh, gối vụ nhằm tăng thu nhập, sản lượng trên cùng một đơn vị diện tích.

Liên kết sản xuất

“Huyện đang từng bước phá thế độc canh cây lúa, chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây cho giá trị cao nhưng vẫn đảm bảo sản lượng lương thực mỗi năm đạt hơn 60.000 tấn. Phải tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Phát triển mạnh đàn vật nuôi, từng bước nâng cao tỷ trọng của ngành chăn nuôi chiếm hơn 20% trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

Mục tiêu là từ nay đến giai đoạn 2016 - 2020, giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản  đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4,5%. Đến năm 2020, tỷ trọng giá trị sản xuất trồng trọt chiếm 50%, chăn nuôi 35%, lâm nghiệp 10%, thủy sản 5% trong cơ cấu ngành”.Ông Nguyễn Văn Trúc - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc

Để đạt hiệu quả và năng suất cao từ mô hình cánh đồng mẫu lớn, nhiều địa phương tại Đại Lộc đã làm tốt từ khâu xúc tiến, liên kết sản xuất giống đến khâu bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm sản xuất.

Không chỉ làm tốt khâu liên kết sản xuất lúa giống, huyện còn liên kết với doanh nghiệp đẩy mạnh chăn nuôi gia súc tập trung, phát triển chăn nuôi gia công. Ngoài khu chăn nuôi tập trung tại xã Đại Chánh với quy mô 700 - 1.000 heo giống, năm 2014, huyện tiếp tục mở rộng khu chăn nuôi tập trung tại thôn Đông Lâm (Đại Quang) với diện tích 10ha với quy mô nuôi 4.000 heo thịt gia công.

“Đây là hướng đi quan trọng giúp tăng mạnh tỷ trọng của ngành chăn nuôi trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Chủ trương của huyện là đẩy mạnh liên kết với công ty để tạo điều kiện cho bà con đầu tư nuôi gia công, tiếp cận với kỹ thuật hiện đại, đầu ra sản phẩm được bao tiêu toàn bộ” - ông Mẫn cho biết.

Tuy nhiên theo ông Hồ Ngọc Mẫn, nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều mặt hàng nông sản còn bấp bênh, chưa ổn định về đầu ra.

Chẳng hạn, dưa hấu gần như là cây chủ lực với gần 120ha. Gần đây, giống dưa hắc mỹ nhân mới được thị trường ưa chuộng đã được bà con tiếp cận. Tuy nhiên, đầu ra của dưa hấu đầu vụ còn thấp, giá cả bấp bênh khiến nông dân chịu thiệt thòi.

Trong khi đó, có nhiều vụ mùa dưa có giá rất cao song bà con lại không có sản phẩm để tiêu thụ. Không chỉ dưa hấu, ngay cả vùng rau quả của Bàu Tròn cũng luôn đối diện với cảnh “được mùa mất giá” do thị trường biến động. Việc tháo gỡ khó khăn về đầu ra, khâu xúc tiến, liên kết thu mua, bao tiêu nông sản vẫn là bài toán khó.

Trở lực không nhỏ là diện tích đất sản xuất trên đầu người tại địa phương quá ít, bình quân mỗi nhân khẩu không quá 300m2, khó khăn cho khâu quy hoạch sản xuất. Lực lượng lao động nông thôn của huyện chiếm đa số là người già và phụ nữ vốn là những đối tượng khó tiếp cận với kỹ thuật sản xuất mới. Khâu tư vấn, dự báo về mặt thị trường vẫn chưa được chú trọng…


Có thể bạn quan tâm

Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ

Theo kế hoạch dự án, đàn bò sữa của tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng từ 4.700 con lên 17.800 con, sản lượng sữa từ 6.000 tấn/năm hiện nay lên 23.000 tấn/năm. Để có kết quả như vậy, không chỉ ở các vùng trọng điểm, các địa phương khác cũng sẽ phát triển mô hình này và huyện Long Phú là vùng rất có tiềm năng.

21/08/2014
Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong 82 trang trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh có đến 53 trại chăn nuôi gia công; số lượng chăn nuôi theo quy mô trang trại chiếm khoảng 51% (với số lượng trên 1,6 triệu con) trong tổng số đàn gia cầm của tỉnh.

21/08/2014
Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao

Lộc Ninh (Bình Phước) hiện có 3.648 ha tiêu, chiếm khoảng 30% diện tích, gần 40% sản lượng của cả tỉnh. Theo kế hoạch, trong năm 2014, năng suất vườn tiêu ở Lộc Ninh đạt khoảng 32,25 tạ/ha. Để hoàn thành kế hoạch sản lượng 10.929 tấn, Lộc Ninh đang thực hiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nhất là trong thời điểm hiện nay - thời kỳ các vườn tiêu đang ra hoa, đậu trái.

21/08/2014
Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh

Ngoài ra, thời điểm này, nhiều loại trái cây như: chôm chôm, thanh long, xoài... cũng đang vào mùa thu hoạch rộ với giá bán khá thấp, làm ảnh hưởng đến giá trái cóc, nhất là khi thời gian qua có nhiều nhà vườn đã phát triển diện tích trồng làm nguồn cung cóc trái tăng.

21/08/2014
Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm

Những năm gần đây, cam mật, cam xoàn ít bị bệnh, năng suất cao nên nhà vườn đang khôi phục và mở rộng diện tích trồng cây này. Hiện toàn huyện trồng khoảng 300ha cây cam mật, cam xoàn. Mỗi công cam cho thu nhập từ 10-50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

21/08/2014