Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tác Động Từ Liên Minh Sản Xuất Giống Dê Lai Bachboer Phước Hậu

Tác Động Từ Liên Minh Sản Xuất Giống Dê Lai Bachboer Phước Hậu
Ngày đăng: 30/07/2013

Liên minh sản xuất giống dê lai Bachboer Phước Hậu (Ninh Phước) là sự hợp tác tự nguyện giữa tổ hợp tác nuôi giống dê lai Bachboer Phước Hậu (gồm 60 hộ làm nghề chăn nuôi dê) với doanh nghiệp tư nhân Phạm Đức Toàn, Phước Mỹ, Phan Rang-Tháp Chàm.

Tuy gắn liền địa danh Phước Hậu nhưng thực ra trong liên minh chỉ có 12 hộ nông dân địa phương, còn lại là các hộ chăn nuôi có tên tuổi ở khắp các nơi trong tỉnh cùng liên kết sản xuất, kinh doanh hướng tới mục tiêu tạo thương hiệu giống dê lai siêu thịt Bachboer Phước Hậu.

Theo Ban Quản lý Dự án Canh tranh nông nghiệp (CTNN) tỉnh, sau gần 2 năm thực hiện liên minh, tổ hợp tác nuôi giống dê lai Bachboer Phước Hậu đã sản xuất và tiêu thụ được 3.500 con dê giống lai, 3.300 con dê thịt và 810 tấn phân dê với doanh thu tương ứng 15,11 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp tư nhân Phạm Đức Toàn đã thu mua 100% số lượng dê giống cho nông dân.

Hầu hết các hộ nuôi đều hài lòng trước kết quả 51,5% tỷ lệ dê sinh sản đạt yêu cầu chất lượng làm giống và việc thu mua theo đúng cam kết của doanh nghiệp. Cụ thể doanh nghiệp trong liên minh đã mua dê giống giá cao hơn 200.000 đồng/con so với dê giống bách thảo ngoài liên minh, tương ứng với 8,3%.

Ông Lê Văn Do, Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết : Giống dê lai được người nông dân các nơi lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: Dễ chăm sóc, không kén thức ăn, tăng trọng và tầng suất sinh của dê nái nhanh hơn dê bách thảo. Đặc biệt tỷ lệ thịt và độ thơm ngon không thua kém dê bách thảo.

Tác động đầu tiên dễ thấy của Liên minh sản xuất giống dê lai Bachboer Phước Hậu là đã giúp nông dân tăng tổng doanh thu hơn 6,4 tỷ đồng, tương ứng 73,5%. Dù số lượng dê giống sinh sản và giá bán dê giống không cao như dự kiến ban đầu, nhưng lợi nhuận của nông dân vẫn tăng hơn 3,4 tỷ đồng so với trước khi liên minh.

Tính bình quân trong liên minh, tỷ suất lợi nhuận của nhóm nông dân đạt trên 70% và thu nhập 2 năm của mỗi hộ gia đình tăng lên từ 46,6 triệu đồng trước kia lên 103,8 triệu đồng; so sánh điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, thu nhập trên là khá cao. Tác động khác nữa là sau khi Tổ hợp tác đi vào hoạt động, quy mô và chất lượng đàn dê sinh sản của Tổ hợp tác từng bước tăng lên, từ 26-30 con giống/hộ đến nay trung bình mỗi hộ có 40-50 con.

Trong 2 năm, số lượng dê sinh sản đến tuổi trưởng thành có 8.300 con, trong đó có 6.800 con xuất bán, chẳng những tăng quy mô đàn mà còn thay thế dần giống dê cũ thoái hoá, sức sinh sản yếu. Đơn cử về năng suất sinh sản và thời gian sống đến tuổi trưởng thành của giống dê lai Bachboer bình quân đạt 4,5 con/nái/2 năm, tăng 0,8 con so với giống dê bách thảo.

Ngoài tác động từ các gói hỗ trợ của dự án CTNN đối với việc phát huy hiệu quả kinh tế trong nuôi dê, không thể không kể tới tác động xã hội. Theo Tổ hợp tác nuôi giống dê lai Bachboer Phước Hậu, công tác môi trường xã hội trong liên minh có những chuyển biến tích cực.

Trước hết là vệ sinh chuồng trại được quan tâm hơn, các hộ nông dân trong tổ thường trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, về giá cả thị trường cũng như cung cấp các thông tin về dịch bệnh và phương pháp phòng trừ. Đáng nói là các hộ dân tộc thiểu số trong liên minh được tổ chú ý giúp đỡ, cung cấp thông tin nhiều hơn và cùng với nỗ lực của bản thân nên sau 2 năm họ đã theo kịp với các tổ viên khác, cá biệt có hộ phát triển tăng đàn dê nuôi.

Một tác động đặc biệt khác là qua các thành viên Tổ hợp tác, các hộ chăn nuôi bên ngoài liên minh cũng hưởng lợi trong việc thuê mượn con giống hoặc cho giao phối tự nhiên qua chăn thả. Nhờ đó đã thúc đẩy nhiều vùng chăn nuôi dê ở một số khu vực đạt tỷ lệ lai hoá đàn dê khá cao.

Thiết nghĩ, trong thời điểm giống dê lai Bachboer đang phát triển mạnh theo mô hình nuôi gia trại, đây là cơ hội để tổ chức, tuyên truyền, quảng bá mô hình tổ hợp tác và liên minh sản xuất. Mục tiêu là tạo ra phương thức làm ăn mới, nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp và nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung

Huyện Phụng Hiệp là vùng trồng mía nguyên liệu trọng điểm của tỉnh, chiếm hơn 2/3 diện tích mía toàn tỉnh. Nhưng do địa hình trũng thấp nên hàng năm, nông dân ở đây phải lo thu hoạch mía chạy lũ mỗi khi mùa nước nổi đổ về. Đây cũng chính là lý do khiến nông dân không thể áp dụng một số giải pháp để hạ giá thành sản xuất, điển hình là mô hình trồng mía lưu gốc.

31/10/2014
Nông Dân Khốn Đốn Với Sâu Hại Nông Dân Khốn Đốn Với Sâu Hại

Theo nhiều nhà vườn trồng dừa tại tỉnh Bến Tre cho biết, cây dừa là cây trồng ít sâu bệnh nhưng thời gian gần đây đã có nhiều đối tượng dịch hại tấn công và ngày càng phát triển mạnh như: bọ vòi voi, bọ cánh cứng, sâu đục trái,… và mới nhất là loài côn trùng lạ gây chết cả cây dừa.

31/10/2014
Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực

Bên cạnh đó, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định, không xuất hiện dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt trên 9.984 ha, tăng 2,5% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng, khai thác ước đạt 22 nghìn tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Tổng diện tích rừng sản xuất trồng mới ước đạt gần 7.073 ha, tăng 8,7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng gỗ khai thác ước đạt trên 250 nghìn m3 , tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước...

31/10/2014
Thanh Sơn Tiếp Nhận 600 Triệu Đồng Từ Nguồn Vốn Chăn Nuôi Bò Sinh Sản Thanh Sơn Tiếp Nhận 600 Triệu Đồng Từ Nguồn Vốn Chăn Nuôi Bò Sinh Sản

Theo đó, Công ty cổ phần Ao Vua sẽ hỗ trợ 50 con bò cái sinh sản trị giá 600 triệu đồng cho 50 hộ nông dân nghèo của các xã Giáp Lai, Lương Nha, Thục Luyện và thị trấn Thanh Sơn. Mỗi hộ sẽ được nhận hỗ trợ 12 triệu đồng không tính lãi để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, xóa đói giảm nghèo.

31/10/2014
Cây Trồng Chủ Lực Ở Vùng Cát Cây Trồng Chủ Lực Ở Vùng Cát

Thời gian qua, nhiều nông dân ở vùng đông huyện Duy Xuyên mạnh dạn chuyển một số diện tích đất trồng lúa, khoai lang, mè… kém hiệu quả sang canh tác cây môn hương theo phương thức sản xuất hàng hóa đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cao, mở ra một triển vọng mới.

31/10/2014