Sức lan tỏa của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Từ khi Hội Nông dân thị xã Ngã Bảy phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, nhiều nông dân đã mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, phấn đấu vươn lên để trở thành những nông dân đạt chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu cho bản thân và góp phần để xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
Trường hợp của ông Phạm Văn Phước, ở ấp Cái Côn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy là một điển hình. Trước đây, gia đình ông Phước chỉ trồng xoài và mận nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Khi Nhà nước đầu tư hệ thống đê bao chống lũ, cùng với nhiều gia đình khác ở ấp Cái Côn, gia đình ông Phước đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, phá bỏ vườn xoài và mận kém hiệu quả kinh tế để chuyển sang trồng cam sành.
Với sự cần cù chịu khó của người nông dân, cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, với 5 công đất, gia đình ông Phước trồng được 1.500 cây cam sành, sau 2 năm, vườn cam của gia đình bắt đầu cho trái chiếng và từ đó đã mang về nguồn thu nhập ngày càng lớn hơn cho gia đình. Năm 2014 vừa qua, nguồn thu nhập từ vườn cam sành của gia đình trên 250 triệu đồng, từ đó cuộc sống kinh tế gia đình ông Phước đã rất vững vàng và nhiều năm liền ông được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi (NDSXKDG) cấp thị xã.
Ông Phạm Văn Phước nói: “Quan trọng là bản thân mình phải cố gắng vươn lên, phải tiếp tục nghiên cứu áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào vườn cam cho đạt hiệu quả và tôi đang phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đạt được danh hiệu NDSXKDG cấp tỉnh, rồi còn tiến tới cấp trung ương nữa”.
Được công nhận danh hiệu NDSXKDG chính là sự ghi nhận những nỗ lực của người nông dân trong quá trình cần cù lao động sản xuất. Từ đó, cũng tiếp thêm động lực và tạo sự thu hút để phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi ngày càng lan tỏa rộng khắp trong nông dân.
Mô hình VAC của hộ ông Trần Văn Luyện, ở khu vực 1, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, cũng đã giúp gia đình ông trở thành nông hộ đạt NDSXKDG nhiều năm liền. Vừa trồng 1.000 gốc cam kết hợp chăn nuôi heo và nuôi ba ba, mà hàng năm, tổng thu nhập sau khi trừ chi phí của gia đình ông còn lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Ông Trần Văn Luyện chia sẻ: “Cũng nhờ học tập khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, nên hiệu quả mô hình mới đạt hiệu quả ngày càng cao. Hơn nữa, mình thấy nhiều anh em lân cận cũng phấn đấu vươn lên thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi thì bản thân mình cũng quyết tâm hơn”.
Tính đến nay, thị xã Ngã Bảy có 2.544 hộ đạt chuẩn NDSXKDG các cấp, chiếm 34% số hộ nông dân, trong đó có 865 mô hình cho thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm; 379 mô hình đạt mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; tăng 923 mô hình so với năm 2010. Đặc biệt là câu lạc bộ thu nhập cao ở xã Tân Thành, mỗi hộ thu nhập bình quân 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/năm. Nhiều nông hộ đã lựa chọn cho mình mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tiễn và mạnh dạn đầu tư vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tiêu biểu như hộ ông Phạm Văn Phước, ở ấp Cái Côn, xã Đại Thành; ông Trần Văn Luyện, ở khu vực 1, phường Lái Hiếu hay như mô hình trồng dâu xanh, dâu bòn bon chuyên canh của hộ ông Lê Minh Trí, ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, lợi nhuận mỗi năm đạt từ 200-300 triệu đồng; mô hình chuyển đổi cây trồng từ cây mía sang trồng cam sành của hộ ông Lê Phước Hậu, ở ấp Đông Bình, xã Tân Thành với mức thu nhập trên 400 triệu đồng/năm; hay như mô hình nuôi trăn của hộ ông Lê Minh Đường, ở ấp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, cho thu nhập hàng năm trên 800 triệu đồng…
Bà Lê Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Để phong trào tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn, Hội Nông dân thị xã xác định tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, phấn đấu để phong trào phát huy về chất, chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường, trong đó tiếp tục chú trọng đến công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm giúp hội viên nông dân ngày càng tiến bộ trong kỹ thuật canh tác và cùng vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng là những nông dân thời hội nhập”.
Có thể bạn quan tâm

Mồng tơi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Cây có thể sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500m so với mặt biển, thậm chí có thể mọc cả ở những khu vực cao 3.000m trong vùng ôn đới. Nhưng trong điều kiện ngày dài trên 13 giờ, mồng tơi sẽ không ra hoa.

Việc chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh của cơ quan chức năng chuyên môn là rất quan trọng. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở, chủ hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh thú y trong chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm; khi nhận thấy gia cầm có những biểu hiện triệu chứng điển hình của bệnh phải báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương …

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2012-2014, để khuyến khích và hỗ trợ người dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và phát triển sản xuất nông nghiệp, địa phương đã thực hiện hỗ trợ một phần kinh phí cho 37 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, với tổng số tiền là hơn 2,5 tỷ đồng.

Cỏ Ghile (còn gọi là cỏ ngọt) được Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Mường Ảng nhập giống từ Trường Đại học Nông - Lâm nghiệp Thái Nguyên từ cuối năm 2013, triển khai trồng mô hình tại xã Ngối Cáy. Giống cỏ này được sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò, dê, thỏ và cá, có những ưu điểm vượt trội so với cỏ voi và cỏ VA06 khi hệ số sử dụng đạt 100% bởi thân mềm, có vị ngọt mát.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, vụ đông năm nay toàn tỉnh có kế hoạch xây dựng 28 cánh đồng mẫu tại 9 huyện trên địa bàn tỉnh, tăng 15 cánh đồng so với vụ ĐX 2013-2014.