Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sơn Ninh Giàu Lên Nhờ Nông Thôn Mới

Sơn Ninh Giàu Lên Nhờ Nông Thôn Mới
Ngày đăng: 27/12/2013

Xã Sơn Ninh, Hương Sơn , Hà Tĩnh nằm cạnh con sông Ngàn Phố, người dân quanh năm sống chung với lũ, lụt. Nhưng về với Sơn Ninh vào dịp lễ Giáng Sinh năm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này...

Phát triển kinh tế là trọng tâm

Xã Sơn Ninh có diện tích gieo trồng 641.55ha, chủ yếu là rau màu các loại, diện trồng lúa nước chỉ có 260ha. Ông Nguyễn Trần Cảnh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sơn Ninh có 10 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học, một chi bộ trạm xá với 221 đảng viên. Muốn xây dựng xã vững mạnh toàn diện trước hết phải xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh”.

Do đó, trong những năm qua, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ đã tập trung kiện toàn lại cơ cấu tổ chức cán bộ, đồng thời giao trách nhiệm cho từng cấp ủy phụ trách từng thôn; cùng với các đoàn thể chỉ đạo nhân dân thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sơn Ninh lần thứ 19.

Chính vì vậy, Đảng bộ tổ chức họp định kỳ từng tháng, quý để nghe các đảng viên báo cáo tình hình tổ chức thực hiện ở cơ sở. Đồng thời đưa những vấn đề mới đang nảy sinh ra tập thể bàn bạc và tìm cách tháo gỡ, rút kinh nghiệm. Mỗi đảng viên đều nêu cao được tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới; Tích cực vận động quần chúng nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương...

Toàn xã hiện có gần 1.200 con trâu, bò, bình quân có 1,8 con/hộ. Tổng đàn hươu có trên 1.800 con, đàn dê có trên 400 con, phát triển đàn ong lên gần 600 đàn... Điển hình hộ anh Nguyễn Lý có mô hình nuôi hươu sao 50 con, bò lai Sin 15 con.

Nông thôn khởi sắc

Kinh tế phát triển, bình quân đầu người hàng năm tăng cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn Sơn Ninh ngày một khởi sắc.

Nét nổi bật của Đảng bộ xã Sơn Ninh đó là bằng nhiều nguồn vốn, xã đã huy động hàng ngàn ngày công tham gia nâng cấp trên 18km đường cứng, 2,2km mương cứng. Sự nghiệp y tế, giáo dục ngày càng phát triển mạnh.

Mặc dù là xã có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, phần đa bà con theo đạo Công giáo, nhưng nhân dân Sơn Ninh lại có tinh thần đoàn kết lương, giáo một lòng. Chung tay, tự nguyện góp tiền và ngày công làm đường điện thắp sáng đến từng nhà.

Ông Cao An, là giáo dân thôn Tân Bình vui vẻ chia sẻ: “Từ ngày điện được thắp vào ban đêm, không xảy ra cắp trộm, đồng thời thuận lợi cho nông dân sản xuất khi mùa về”. Hiện nay, Sơn Ninh có 97,3% hộ ngói hóa về nhà ở, 7/10 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 2 thôn được công nhận làng văn hóa cấp huyện.

Những kết quả trên đã phản ánh được sự đổi thay khá rõ nét bức tranh toàn cảnh của Đảng bộ và nhân dân Sơn Ninh trong những năm đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bởi thế, Đảng bộ Sơn Ninh nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Vỗ Béo Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Vỗ Béo

Trong câu chuyện thoát nghèo và đi lên làm giàu, những người nông dân ở thôn Chư Cúc, xã Ea K'mút (Ea Kar - Đắk Lắk) rất tự hào khi nói về nghề nuôi bò vỗ béo.

30/06/2012
Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Hồ Tiêu - Người Dân Loay Hoay Tìm Cách Phòng Tránh Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Hồ Tiêu - Người Dân Loay Hoay Tìm Cách Phòng Tránh

Huyện Cư M'gar (Dak Lak) có 802,5 ha hồ tiêu, chủ yếu được trồng xen canh và một số ít được trồng độc canh; trong đó có 530 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Theo số liệu tổng hợp của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, hiện có khoảng 20 ha diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm nhiều diện tích cây tiêu đã bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của người trồng tiêu.

17/11/2012
Người Hrê Nuôi Gà H’mông Ở Quảng Ngãi Người Hrê Nuôi Gà H’mông Ở Quảng Ngãi

Hai năm nay, giống gà H'mông đã được "khai sinh, lập trại" tại vùng đất Sơn Hà, Sơn Tây. Nhiều gia đình nông dân Hrê nơi đây tiếp thu kiến thức mới, đầu tư công sức vào nuôi giống gà này với mong ước đổi đời.

20/02/2013
Cần Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Trừ Ốc Bươu Vàng Hại Lúa Cần Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng, Trừ Ốc Bươu Vàng Hại Lúa

Cụ thể, tại xã Đắk Sin (Đắk R'lấp), ốc bươu vàng xuất hiện với mật độ cao, có một số diện tích lên tới 50 - 70 con/m2 và đã làm hơn 200m2 lúa bị ốc bươu vàng cắn phá trắng.

27/02/2014
Sùng Trắng Phát Sinh Và Gây Hại Trên Nhiều Loại Cây Trồng Sùng Trắng Phát Sinh Và Gây Hại Trên Nhiều Loại Cây Trồng

Ngày 26/5, theo thông báo nhanh của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), trong thời gian gần đây, nạn sùng trắng đã phát sinh và gây hại trên nhiều loại cây trồng của huyện này như mía, tiêu, ca cao, khoai lang, cà phê, măng cụt, khoai mỳ, cao su, mít...; địa bàn bị sùng trắng gây hại nhiều nhất là 3 xã Đạ Tồn, Đạ P'loa và Đạ M’ri.

29/05/2014