Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng Phát Triển Mô Hình Vườn Nhãn Da Bò Kiểu Mẫu

Sóc Trăng Phát Triển Mô Hình Vườn Nhãn Da Bò Kiểu Mẫu
Ngày đăng: 15/05/2014

Qua hơn một năm thực hiện, mô hình vườn nhãn da bò kiểu mẫu ở xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã cho hiệu quả rất cao, được thể hiện rõ ràng qua năng suất và lợi nhuận mà các nhà vườn tham gia vào mô hình thu được. Từ đó mô hình này đang được rất nhiều nông dân quan tâm và được định hướng để phát triển sang nhiều địa phương khác trong tỉnh.

An Lạc Tây có gần 1.000 ha trồng các loại cây ăn trái, trong đó nhãn da bò chiếm đa số - hơn 630 ha. An Lạc Tây cũng là một trong những xã có diện tích trồng nhãn nhiều nhất trong huyện Kế Sách, do đó việc nâng cao năng suất chất lượng các vườn nhãn tại đây là điều rất cần thiết và sẽ giúp cho lợi nhuận của các nhà vườn tăng lên rất nhiều.

Đầu năm 2013, mô hình vườn nhãn da bò kiểu mẫu được huyện Kế Sách thực hiện tại hợp tác xã Thắng Lợi ấp An Phú, xã An Lạc Tây, với diện tích là 60ha.

Các hộ được lựa chọn với tiêu chí là có vườn nhãn liền kề thuộc tuyến đường Nam Sông Hậu. Theo đó hiện tại có 176 hộ tham gia vào mô hình. Qua hơn một năm thực hiện, mô hình đã mang lại nhiều kết quả khả quan, đáng quan tâm nhất là hiệu quả về kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Be ở ấp An Phú có hơn 6 công trồng nhãn, hiện đang chuẩn bị khoanh canh cho ra hoa. Ông cho biết do năng suất cao hơn nhiều so với trước đây, nên dù nhãn có giá thấp từ 10.000 đến 13.000 đ/kg nhà vườn vẫn có lời, hơn nữa khi nhãn có giá cao, lên đến 20.000 đ/kg, nhà vườn càng có lời gấp đôi.

Mặt khác khi tham gia vào mô hình trồng nhãn tập trung, nhà vườn sẽ được hỗ trợ mỗi công 300 ngàn đồng tiền phân thuốc, từ đó lợi nhuận càng cao hơn so với khi sản xuất riêng lẻ.

Điều đặc biệt là khi tham gia vào vườn nhãn kiểu mẫu, ngoài được hỗ trợ kinh phí, các nhà vườn được các cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến thăm vườn, được tham dự các cuộc tập huấn hội thảo về các biện pháp cắt tỉa, phun thuốc bón phân, biện pháp dưỡng cho cây ra cơi đọt mạnh để trổ hoa nhiều, đậu trái tốt. Vì phun thuốc bón phân đồng loạt và đúng theo hướng dẫn, các vườn nhãn phát triển rất tốt.

Trong khi Sóc Trăng hiện có gần 630 ha nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng, thì các vườn nhãn trong mô hình không hề bị ảnh hưởng, và đang chuẩn bị cho một mùa ra hoa đậu trái mới. Cô Huỳnh Thị Mến ở ấp An Phú cho biết: “Từ khi tham gia thực hiện mô hình vườn cây ăn trái kiểu mẫu tối thấy có rất nhiều cái lợi Như: được hỗ trợ về kỹ thuật, chi phí sản xuất, năng suất cũng cao hơn”

Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông thôn mới, xã An Lạc Tây đã xuất 200 triệu đồng để hỗ trợ phân thuốc và kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình. Từ kết quả khả quan mà mô hình này đã đạt được, năm 2014 xã có kế hoạch nhân rộng mô hình vườn nhãn kiểu mẫu này qua các ấp còn lại trong xã.

Ông Nguyễn Văn Tưởng – Phó chủ tịch UBND xã An Lạc Tây cho biết: “Hướng tới chúng tôi sẽ tổ chức nhiều đợt tham quan mô hình vườn kiểu mẫu cho bà con nhà vườn, xã phấn đầu trong năm nay sẽ thành lập vườn nhãn kiểu mẫu ở ấp An Tấn khoảng 42 ha, và 42 hộ tham gia”

Nông dân đang rất háo hức để được tham gia mô hình này, nhưng nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên số hộ được tham gia chưa nhiều. Trong khi Sóc Trăng có hơn 3.600 ha đất trồng nhãn, thì mô hình vườn nhãn kiểu mẫu này thật sự rất đáng để trông chờ.


Có thể bạn quan tâm

Giá Mía Giảm Giá Mía Giảm

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh đang bước vào cao điểm thu hoạch niên vụ mía 2014-2015. Tuy nhiên, việc công ty mía đường ra thông báo giảm giá thu mua trong lúc này khiến ngành chức năng và nông dân đều lo lắng.

30/10/2014
Biến Đồi Hoang Thành Trang Trại Trù Phú Biến Đồi Hoang Thành Trang Trại Trù Phú

Rồi anh Ánh lo việc trường việc lớp, trăm công nghìn việc ở trang trại đều do chị Ngọc một tay lo toan gánh vác. Mới đầu thì vỡ ruộng cấy lúa, trồng ngô để có cái ăn hàng ngày. Khi đủ lương thực rồi, chị vay ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi lợn gà, đào ao thả cá.

30/10/2014
Dám Nghĩ, Dám Làm, Trở Thành Triệu Phú Dám Nghĩ, Dám Làm, Trở Thành Triệu Phú

Nhờ mạnh dạn xây dựng mô hình trang trại VAC, đầu tư nuôi hàng trăm con lợn nái ngoại và lợn siêu nạc chất lượng cao kết hợp thả cá rô phi đơn tính, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Thế Bang ở thôn Động Trạch, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) thu về hơn 400 triệu đồng lãi.

30/10/2014
Tháo Gỡ Khó Khăn Để Phát Triển Nông Nghiệp Cận Đô Thị Tháo Gỡ Khó Khăn Để Phát Triển Nông Nghiệp Cận Đô Thị

Kinh tế đô thị hiện nay đã làm trầm trọng thêm các khó khăn: Một bộ phận lao động trong nông nghiệp mất đất sản xuất, thiếu công ăn việc làm; một bộ phận dân cư từ nông thôn chuyển về đô thị để làm việc, làm gia tăng nhu cầu về lương thực, thực phẩm, vấn đề vệ sinh môi trường đô thị cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

30/10/2014
Đoan Hùng Khảo Sát Chuẩn Bị Kế Hoạch Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Năm 2015 Đoan Hùng Khảo Sát Chuẩn Bị Kế Hoạch Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Năm 2015

Vừa qua, lãnh đạo các phòng chức năng của huyện Đoan Hùng và lãnh đạo Công ty Cổ phần Giống - Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam khảo sát thực địa nhằm chuẩn bị kế hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn năm 2015 và áp dụng giống lúa JO2 vào sản xuất.

30/10/2014