Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng Phát Triển Cây Có Múi Ở Thị Xã Ngã Năm Mang Lại Hiệu Quả Lớn

Sóc Trăng Phát Triển Cây Có Múi Ở Thị Xã Ngã Năm Mang Lại Hiệu Quả Lớn
Ngày đăng: 24/07/2014

Hơn 2 năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi nên nhiều nhà nông ở phường 2 (thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) đã có được thu nhập tăng thêm đáng kể so với một số cây trồng khác.

Thay vì phải đợi 9 năm trời để thu hoạch cây tràm hay nơm nớp lo âu về giá cả khi cây mía vào mùa thu hoạch, bây giờ ông Trần Văn Phụ - khóm 1, phường 2, thị xã Ngã Năm lại có thể nhàn nhã, yên tâm hơn với vườn cam xoàn xanh mướt, trĩu quả.

Trước đây, 3,5 công tràm của ông không đáp ứng được kỳ vọng, khi luôn cho lợi nhuận thấp. Nhìn sang một số xã giáp ranh thuộc huyện Mỹ Tú, cũng đồng đất phèn trũng như mình, nhưng lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm từ cây cam, quýt, ông Phụ quyết định đầu tư chuyển từ cây tràm sang trồng cây cam xoàn. Chỉ sau 2 năm trồng, ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên, sau khi trừ đi chi phí, ông lời hơn 50 triệu đồng.

Hiện nay, vườn cam xoàn của ông đang trong mùa sai cành, trĩu quả, nên ông rất tự tin, khoe: "Trồng cam xoàn bây giờ có lợi nhuận hơn rất nhiều so với cây tràm hay cây mía, vì cây cam xoàn rất thích hợp với vùng đất nên dễ trồng và giá bán lại cao. Vụ thứ hai này, năng suất còn cao hơn vụ trước và thương lái đã tới đặt mua. Nếu không có trục trặc gì, vụ này lợi nhuận sẽ cao hơn gấp đôi vụ vừa rồi". Trước hiệu quả của cây cam xoàn này, ông Phụ cũng đã đầu tư thêm đất để trồng cam nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Cũng như ông Phụ, sau nhiều năm liền sản xuất lúa luôn bị thua lỗ, ông Nguyễn Văn Quận cũng đã chuyển tất cả hơn 3 ha đất của gia đình sang trồng các loại cam gồm: Cam sành, cam xoàn; trong đó, hiện có 8 công đất trồng cam đang cho trái. Theo ông Quận, nếu vụ thu hoạch sắp tới đạt sản lượng từ 35 tấn trở lên, cùng với việc thương lái đã đặt cọc với giá 20 nghìn đồng mỗi kg cam sành của gia đình thì ông sẽ thu về hơn 300 triệu đồng lợi nhuận.

ông Quận so sánh: "Hồi trước, xung quanh có nhiều diện tích mía và tràm, nên mùa lúa chín, chuột từ trong tràm, mía tràn qua cắn phá dữ lắm, có vụ gần như không thu hoạch được gì. Thấy vậy, tôi chuyển sang trồng cam, vụ vừa rồi, chỉ với 8 công trồng cam sành và cam mật, tôi thu hoạch được 20 tấn, lời khoảng 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần trồng lúa".

Tính đến nay, trên địa bàn phường 2 đã có 23 ha trồng cây có múi tập trung ở dọc tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, được trồng trên diện tích đất trước đây là vườn tạp và một số ít diện tích đất trồng lúa, mía, tràm kém hiệu quả. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường 2, ban đầu việc phát triển cây có múi do một vài hộ dân trồng tự phát nhưng đem lại hiệu quả.

Dần dần những hộ lân cận cũng chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng theo. Gần đây, UBND phường 2 đã phối hợp với phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm khảo sát các hộ dân thích hợp để thực hiện mô hình chuyển đổi vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây có múi.

Do vốn đầu tư cho cây giống khá cao nên hiện nay, một số hộ cải tạo vườn tạp đã được ngành Nông nghiệp địa phương hỗ trợ một phần cây giống để phát triển diện tích cây có múi như cam sành, quýt. Dự kiến, trong thời gian tới, diện tích trồng cây có múi tiếp tục tăng lên khi mà hiện nay trên địa bàn phường 2 vẫn còn đến hơn 50 ha vườn tạp cần cải tạo.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường 2, thị xã Ngã Năm cho biết: "Do diện tích trồng cây có múi cặp Quản lộ Phụng Hiệp nên việc tiêu thụ và vận chuyển cho các nhà vườn trở nên dễ dàng.

Trong thời gian tới, UBND phường 2 sẽ tiếp tục vận động bà con trên địa bàn phường cải tạo diện tích đất kém hiệu quả để trồng các loại cây có múi. Bên cạnh, phường cũng kiến nghị ngành Nông nghiệp địa phương hỗ trợ khoa học kỹ thuật và cây giống cho nông dân thực hiện mô hình. Thuận lợi hơn nữa nếu thành lập Tổ hợp tác cây trồng sẽ giúp nông dân trồng cây có múi an tâm canh tác và nâng cao thu nhập".

Với hiệu quả bước đầu từ sự chuyển dịch đất vườn tạp, đất mía hay đất lúa kém hiệu quả sang cây ăn trái có giá trị cao ở phường 2 cho thấy, tiềm năng đất đai ở vùng quê Ngã Năm là rất lớn. Đây là vấn đề mà lãnh đạo thị xã cũng như ngành Nông nghiệp cần quan tâm trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Mưu Sinh Mùa Nước Nổi Mưu Sinh Mùa Nước Nổi

Những năm trước đây, cứ khoảng tháng 8 âm lịch, khi nước lũ tràn về, cánh đồng Gò Kén, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh lại nhộn nhịp người đi đánh bắt cá. Mùa nước nổi năm nay, tuy lũ về sớm nhưng lại lên xuống thất thường khiến cho bà con nông dân vốn quen làm nghề này cũng phải vất vả lắm mới kiếm được con cá.

12/11/2014
Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Chân Trắng Thương Phẩm Theo Quy Trình VietGAP Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Chân Trắng Thương Phẩm Theo Quy Trình VietGAP

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh đối với nghề nuôi tôm chân trắng, vừa qua Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo hướng VietGAP tại Móng Cái. Bước đầu, mô hình đã cho năng suất khá cao, không xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra triển vọng mới đối với nghề nuôi tôm chân trắng.

12/11/2014
Mô Hình Nuôi Cá Chạch Lấu Mô Hình Nuôi Cá Chạch Lấu

Chạch Lấu là loài cá nước ngọt có thân mầu xanh đậm hoặc đen xám, trên thân có nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục... Ở nước ta, loại cá này có nhiều tên gọi khác nhau: chạch lấu, chạch bông (Nam Bộ); chạch chấu, chạch làn (Trung Bộ và Bắc Bộ). Trước đây, giống cá chạch lấu chủ yếu đánh bắt ngoài thiên nhiên.

12/11/2014
Hiệu Quả Chuyển Đổi Sản Xuất Theo Mô Hình Lúa + Cá Trên Vùng Ngập Lũ Hậu Mỹ Bắc A (Tiền Giang) Hiệu Quả Chuyển Đổi Sản Xuất Theo Mô Hình Lúa + Cá Trên Vùng Ngập Lũ Hậu Mỹ Bắc A (Tiền Giang)

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất theo hướng "chung sống với lũ" trong giai đoạn 2011 - 2015, Tiền Giang triển khai Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất theo mô hình lúa + cá tại xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè nằm đầu nguồn sông Tiền thuộc tỉnh Tiền Giang có tổng nguồn vốn khoảng 25 tỉ đồng trên qui mô 100 ha.

12/11/2014
Thanh Niên Lập Nghiệp Với Nghề Nuôi Chim Cút Thanh Niên Lập Nghiệp Với Nghề Nuôi Chim Cút

Xuất thân từ một gia đình không mấy khá giả, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, nhưng với sự nỗ lực vươn lên, Huỳnh Ngọc Yến (sinh năm 1988, ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa, Châu Thành) đã trở thành gương thanh niên làm kinh tế giỏi, với thu nhập ổn định từ nghề nuôi chim cút.

12/11/2014