Siêu Lúa Lai Trung Quốc Năng Suất Gần 14 Tấn/ha

Ngành nông nghiệp Trung Quốc vừa chính thức ghi nhận đã thiết lập kỷ lục thế giới mới về năng suất lúa lai khi đạt mốc 926,6 kg/mu, tức 13,899 tấn/ha.
Giống lúa lai mới này được các nhà khoa học đặt tên là DH2525 thế hệ mới được trồng thử nghiệm tại huyện Longhui, tỉnh Hồ Nam. Tại buổi họp báo do Viện Hàn lâm Nông nghiệp Hồ Nam tổ chức hôm 19/9, các nhà khoa học cho biết đã thu hoạch 3 trong số 18 thửa trong tổng số 107,9 mu (1 mu tương đương 0,0667 ha) vào hôm 18/9 và ghi nhận năng suất kỷ lục đối với giống lúa lai mới. Tuy nhiên nhà khoa học Cheng Shihua, trưởng nhóm nghiên cứu vẫn kỳ vọng, kỷ lục mới này sẽ tiếp tục bị phá bởi vẫn còn khoảng 100 mu chưa thu hoạch và đề tài còn tiếp tục kéo dài đến sang năm.
Dòng lúa lai DH2525 được “cha đẻ lúa lai” - giáo sư Viên Long Bình khai sinh và lai tạo thành công và từng đạt năng suất 700 kg và 800 kg/mu vào các năm 1999 và 2005, được ghi nhận kỷ lục thế giới về năng suất vào hai thời điểm đó. Sau đó các nhà khoa học kế cận thế hệ giáo sư Viên Long Bình tiếp tục sử dụng các biện pháp canh tác mới cùng với bón phân thế hệ mới để cải thiện năng suất.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, bước đột phá này không những giúp cải thiện an ninh lương thực tại quốc gia đông dân số nhất thế giới mà còn giúp nông dân Trung Quốc có quỹ đất dự phòng để chuyển đổi sang các mô hình canh tác mới trong điều kiện nguồn tài nguyên nước ngày một khó khăn do biến đổi khí hậu.
Thống kê của Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc, hiện thế giới còn trên 1 tỷ người thiếu đói và suy dinh dưỡng và để bù đắp thiếu hụt này cần phải tiếp tục tăng tổng sản lượng ngũ cốc từ nay đến năm 2030.
Có thể bạn quan tâm

Hơn nửa tháng nay, người chăn nuôi heo ở các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp phấn khởi vì giá heo hơi đã tăng thêm 100 - 200 ngàn đồng/tạ so với trước.

Gần đây, phong trào nuôi bò vỗ béo phát triển mạnh ở xã Bắc Phong (Thuận Bắc - Ninh Thuận). Nhiều hộ nuôi giàu lên nhờ có kinh nghiệm trong chọn giống, chế độ chăm sóc hợp lý.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên liên tục giảm trong 1 tháng qua, khi sáng 23-8 tiếp tục mất tới 700.000 đồng so với ngày 22-8, xuống mức 37,8 - 38,3 triệu đồng/tấn.

Vụ mùa năm nay thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển nhanh nhưng cũng chưa vụ nào ở Hòa Bình (Vũ Thư, Thái Bình) chuột nhiều như vụ này. Từ đầu vụ, Ban quản trị HTX chủ động tổ chức 3 đợt rải mồi diệt chuột bằng thuốc sinh học trên diện tích canh tác toàn xã. Các hộ nông dân nhà nào cũng chống chuột bằng cách căng nilon bao vây quanh ruộng, một số hộ kết hợp cả diệt chuột bằng thuốc tự mua, song chuột vẫn rất nhiều.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái đứng đầu cả nước nên việc thay đổi ngành Nông nghiệp, Tiền Giang không thể bỏ qua nhóm hàng này. Theo đánh giá của Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), có lẽ chưa có loại nông sản nào có mức tăng trưởng xuất khẩu nhanh chóng và ổn định như trái thanh long.