Sen Mất Mùa, Rớt Giá

Từ năm 2007 đến nay vợ chồng anh Sáu Phù Sa ở xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn liên tục trồng 10 sào sen ở đầm Mông Lãnh. Từ lúc chuyên canh sen, cuộc sống của gia đình anh không còn khó khăn như trước. Anh Sáu cho biết, những năm qua nhờ nguồn nước không bị nhiễm bẩn, củ giống chất lượng cao nên lứa sen nào cũng bội thu. Năm ngoái, từ đầu đến cuối vụ, bình quân 1 sào sen anh bóc được khoảng 200kg hạt tươi.
Vụ này, thấy sen lên đều, sinh trưởng tốt và ra hoa kết đài rất nhiều, anh Sáu khấp khởi mừng. Thế nhưng, trong vòng 1 tháng trở lại đây, khi tiến hành thu hoạch rộ thì năng suất sen tụt giảm mạnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chuột hoành hành trên diện rộng.
Nhìn đầm sen xơ xác của mình, anh Sáu Phù Sa thở dài: “Từ đầu tháng 6 dương lịch đến nay chẳng biết chuột ở đâu ra mà xuất hiện ở Mông Lãnh ni nhiều vô kể, chúng cắn gãy cụp thân rồi xé đài, nhai hạt sen tươi nát vụn. Do nước lênh láng nên việc đặt bẫy, đánh bả tiêu diệt chuột không hiệu quả. Nếu thời gian tới lũ chuột vẫn hoành hành thì vụ ni sản lượng sen giảm 50% so với năm ngoái là điều không thể tránh khỏi”.
Sáng hôm qua, nghe Tư Ruộng tôi kể chuyện, anh Ba Trồng Trọt nói: “Không riêng gì vựa sen lớn ở quê ngoại chú mi mô. Mấy ngày nay, lội khắp xứ Quảng mình, đâu tui cũng thấy nhà nông rầu lòng bên những đầm sen bị chuột cắn phá tả tơi”. Theo anh Ba, vụ này nông dân trên địa bàn tỉnh trồng khoảng 400ha sen theo hướng chuyên canh.
Thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay đã có không dưới 60% diện tích bị chuột tấn công, tập trung chủ yếu ở những khu vực ven làng. Anh Ba nói: “Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, bà con nông dân cần khẩn trương thu hoạch các đài sen đã già. Nếu cứ thu hái theo kiểu đủng đa đủng đỉnh thì năng suất sen sẽ càng giảm mạnh vì thời điểm này chuột cắn phá rất dữ dội”.
Anh Ba Trồng Trọt vừa dứt lời thì chị Chín Thị Trường liền xen vào: “Đâu chỉ sản lượng sen tụt giảm vì nạn chuột phá, hơn 1 tháng nay giá bán hạt sen tươi cũng rớt. Nếu năm ngoái bình quân 1kg hạt sen tươi có giá 30 - 35 nghìn đồng thì bây giờ chỉ còn 19 - 24 nghìn đồng. Kiểu ni, vụ này nông dân chỉ có nước huề vốn hoặc thua lỗ nặng”.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, ở xã miền núi huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định không ít nông dân tận dụng tốt tiềm năng đất đai để đầu tư sản xuất và đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong đó có chị Huỳnh Thị Sương ở thôn Định An, thị trấn Vân Canh.

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong những năm gần đây ở xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều gia đình khá lên nhờ mô hình nuôi cá bống tượng trong lồng bè. Trong số đó phải kể đến anh Lương Ngọc Hải - một trong số những người đầu tiên nuôi cá bống tượng.

Cách đây vài ngày, ông Nguyễn Chánh Thành, Chủ tịch Hội nông dân xã An Hòa (Trảng Bàng - Tây Ninh) thu hoạch đợt lươn cuối, với giá sang cho thương lái tại nhà ông là 110.000 đồng/kg. Sau hơn 8 tháng thả nuôi, trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông Thành còn lãi được khoảng 80 triệu đồng từ việc nuôi lươn. Đây cũng là mức lợi nhuận bình quân mà gia đình ông Thành đạt được trong mỗi đợt nuôi lươn của những năm gần đây.

Sau nhiều năm nuôi tôm thất bại, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) cải tạo ao, hồ nuôi tôm bằng cách đổ đất, cát nâng đáy hồ và lót bạt (người dân địa phương gọi là hồ nổi) để tiếp tục nuôi tôm với hy vọng hạn chế được dịch bệnh, nâng cao thu nhập.

Sáng ngày 15/6, cơ quan chức năng của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã cưỡng chế tịch thu 26 tấn khoai tây Trung Quốc mang đi tiêu hủy vì có chứa chất độc hại.