Sau Tết, Giá Bưởi Năm Roi Vẫn Còn Cao

Khác biệt sự trầm lắng những năm trước, thị trường bưởi Năm Roi sau tết năm nay khá sôi động. Nhiều nhà vườn trồng bưởi ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đang phấn khởi do giá bưởi hiện vẫn còn giữ mức khá cao.
Ông Nguyễn Ngọc Đầy (ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hoà) có hơn 9 công bưởi cho biết, hiện thương lái vào tận vườn tìm mua với giá 30.000 đ/kg (loại 1); loại 2 từ 20.000- 26.000đ, tương đương giá thời điểm trước tết. Với giá này, trung bình mỗi hecta, nhà vườn thu nhập từ 100- 120 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ thu nhập hơn 150 triệu đồng.
Do tập trung thu hoạch bán trước tết nên sản lượng bưởi tại đây hiện không còn nhiều. Hàng chục vựa bưởi ở Mỹ Hòa đang ráo riết thu mua vận chuyển về TP Hồ Chí Minh và các nơi khác tiêu thụ.
Bình Minh hiện có hơn 1.900ha trồng bưởi, trong đó khoảng 1.750ha đang cho trái. Năm 2013, sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn trái.
Có thể bạn quan tâm

Chúng tôi về Tân Lộc Đông - xã nuôi tôm sú đầu tiên của vùng ngọt hóa huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Tới địa bàn ấp 4 rồi qua ấp 6, tiếng máy dầu ình ịch vang đều khắp xóm. Lê Văn Hồng - cán bộ xã đi cùng nói, đó là động cơ sử dụng nhiên liệu để hộ nuôi công nghiệp chạy quạt nước tạo ô xy cho đầm tôm. Nhiều hộ bỗng giàu lên cũng nhờ nuôi thứ ấy.

Chỉ sau 2 năm nuôi hàng chục loại cá như cá song chấm, song hoa, hồng đỏ, cá giò, cá thác, hồng mỹ… cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã tích luỹ được vốn liếng kha khá để rồi đầu tư tiếp 20 cây vàng đóng thêm nhà bè mới, nâng tổng số diện tích nuôi trồng lên 24 ô lồng toàn bằng gỗ táu có thể chịu được gió bão cấp 11, cấp 12. Hiện gia đình có 30 ô lồng nuôi cá.

Theo Sở NN-PTNT, hai tháng đầu năm nay, hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Định có chuyển biến tích cực với sản lượng khai thác trong hai tháng đạt 16.060 tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt 1.240 tấn, tăng 45,9% so với cùng kỳ.

Cá ngừ đại dương được thương lái và các doanh nghiệp thu mua ngay tại cảng với giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, cá loại 1 giảm từ 5 - 10% so với trước Tết, mỗi tàu thu về từ 150 triệu đến gần 400 triệu đồng. Với giá cá như hiện nay, giá dầu giảm, hầu hết các tàu đều có lãi hoặc hòa vốn.

Dak Lak là một trong những địa phương có ngành ong mật phát triển hàng đầu cả nước với khoảng 1.500 hộ nuôi ong, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm ong năm 2014 đạt 7.000 tấn. Nghề nuôi ong lấy mật đòi hỏi sự chịu khó, chăm chỉ và cẩn thận, nên phù hợp với người lớn tuổi; tuy nhiên những năm gần đây, có nhiều chủ ong trẻ là những thanh niên đã biết vươn lên làm giàu từ nghề này.