Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sắp Có Thêm Giống Lúa Lai Thơm Mới Cho Đồng Bàng Sông Cửu Long

Sắp Có Thêm Giống Lúa Lai Thơm Mới Cho Đồng Bàng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 03/03/2015

Sáng 27-02 tại xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã tổ chức hội thảo mô hình thâm canh và sản xuất hạt giống lúa lai thơm. Đây là một bước quan trọng của quá trình triển khai thực hiện Đề tài khoa học KC.06/11-15 do Thạc sĩ Dương Thành Tài – Phó Tổng Giám đốc SSC làm chủ nhiệm. Đề tài do Văn phòng các chương trình trọng điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Thạc sĩ Dương Thành Tài – cho biết Đề tài KC.06/11-15 được triển khai từ tháng 4-2013 đến tháng 12-2015 với mục tiêu chính là nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai ba dòng năng suất cao, thơm, chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu gạo của khu vực ĐBSCL.

Đề tài gồm 3 mảng chính là lai tạo dòng bố mẹ và giống lúa lai thơm xuất khẩu, nghiên cứu kỹ thuật sản xuất lúa lai và nghiên cứu kỹ thuật thâm canh lúa lai với tổng số 86 chuyên đề.

Đề tài được triển khai thực nghiệm trên diện tích 10 ha tại 5 điểm ở ĐBSCL là: Huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An), 2 huyện Vũng Liêm, Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long), huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) và huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Bạc Liêu).

Trên diện tích 10 ha, nhóm nghiên cứu Đề tài KC.06/11-15 đã lai tạo 5 giống lúa lai thơm được ký hiệu từ KC.06-1 đến KC.06-5. Tại các điểm trình diễn lúa lai KC.06 đều có trồng một số giống lúa đối chứng như OM 4900, IR 50404, Ha Na và OM 5451.

“Sau 3 năm triển khai nghiên cứu, đến nay Đề tài đã đi đến bước khảo nghiệm giống lúa lai. Kết quả bước đầu cho thấy giống lúa lai mới có 3 ưu điểm lớn là: kháng rầy, kháng bệnh đạo ôn và chịu phèn rất tốt. Sắp tới chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất thử và cuối cùng là cung cấp giống cho thị trường” – Thạc sĩ Tài nói.

Một số nông dân ở Nam Thái Sơn tham gia sản xuất lúa lai thương phẩm thử nghiệm đều rất phấn khởi khi thấy chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm gần 70% do không phải diệt rầy nâu và phòng bệnh đạo ôn, năng suất lại rất cao từ 9 – 12 tấn/ha tuỳ nơi, hạt gạo từ lúa lai dài, trắng, nấu cơm rất thơm và mềm.

Ông Nguyễn Quốc Lý – Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm Giống cây trồng miền Nam – cho biết trong hơn 10 năm qua, Trung tâm đã khảo nghiệm 200 giống lúa lai, nhưng chỉ mới cấp xác nhận cho 7 giống, tức là tỉ lệ thành công rất thấp và công tác nghiên cứu giống lúa lai thật sự rất khó khăn.

“Với kết quả khảo nghiệm lần này, có thể tin tưởng trong 5 giống lúa lai thuộc Đề tài KC.06/11-15 sẽ có ít nhất 2 giống được sản xuất thương mại và 2 giống này hoàn toàn có thể cạnh tranh với các giống lúa OM và IR 50404” – ông Lý nhận xét.


Có thể bạn quan tâm

Phú Yên Xuất Hiện Rệp Sáp Bột Hồng Hại Sắn Phú Yên Xuất Hiện Rệp Sáp Bột Hồng Hại Sắn

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết, hiện nay tại các xã An Hải, An Hòa, An Mỹ, An Cư (huyện Tuy An - Phú Yên) rệp sáp bột hồng hại sắn xuất hiện gây hại 18ha, trên giống KM 94.

22/09/2014
Khánh Hòa Nghiệm Thu Mô Hình Bắp Lai Chịu Hạn Vụ Hè Thu Năm 2014 Khánh Hòa Nghiệm Thu Mô Hình Bắp Lai Chịu Hạn Vụ Hè Thu Năm 2014

Qua thực tế cho thấy: mặc dù một số diện tích ngô gặp hạn nhưng năng suất trung bình của các mô hình vẫn đạt được mục tiêu đề ra. Năng suất ở những nơi bị hạn nhiều như Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam đạt từ 52 đến 55 tạ/ha. Đối với mô hình trồng xen, năng suất trồng ngô đảm bảo. Hiệu quả ước đạt cao hơn so với canh tác truyền thống khoảng 20 đến 30%.

22/09/2014
Bà Rịa - Vũng Tàu Tan Hoang Làng Tỷ Phú Quýt Đường Tân Lâm Bà Rịa - Vũng Tàu Tan Hoang Làng Tỷ Phú Quýt Đường Tân Lâm

3 năm trước, 200 hộ dân canh tác khoảng 400 ha quýt đường ở xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được coi là những nông dân nhanh nhạy trong sản xuất nông nghiệp, tại đây cũng đã xuất hiện nhiều tỷ phú nhờ trồng quýt.

22/09/2014
Bắc Kạn Nâng Cao Chất Lượng Vùng Cây Ăn Quả Ở Bạch Thông Bắc Kạn Nâng Cao Chất Lượng Vùng Cây Ăn Quả Ở Bạch Thông

Trước đây, cây cam, quýt chỉ được trồng tại 3 xã nằm trong vùng quy hoạch của tỉnh là Quang Thuận, Đôn Phong, Dương Phong, nhưng đến nay đã được mở rộng ra các xã là Sỹ Bình, Cao Sơn và Tú Trĩ, Phương Linh với tổng diện tích khoảng hơn 1.000ha, trong đó có 700ha đã cho thu hoạch.

22/09/2014
Cái Bè (Tiền Giang) Ghép Nhãn Ido Phòng Bệnh Chổi Rồng Cái Bè (Tiền Giang) Ghép Nhãn Ido Phòng Bệnh Chổi Rồng

Theo nhiều nông dân, nhãn Ido hình dạng trái như nhãn tiêu nhưng cơm dầy, hạt nhỏ, trái to, vị ngọt dịu, vỏ trái mỏng và năng suất cao hơn nhãn tiêu. Vì vậy, nhãn Ido được người tiêu dùng ưa chuộng và giá luôn ở mức cao. Các ngành chuyên môn cho rằng, cách làm này rất linh hoạt, ngoài rút ngắn thời gian mà có thể giữ lại gốc nhãn tiêu.

22/09/2014