Sản xuất và cung ứng giống tôm 6 tháng đầu năm 2015

Sản xuất giống tôm, đặc biệt là giống tôm thẻ chân trắng, do ảnh hưởng của hoạt động nuôi tôm thương phẩm thả nuôi thấp trái với quy luật thời vụ hàng năm. Số lượng giống thả nuôi ước đạt 29 tỷ, trong khi số lượng giống sản xuất ra là 62 tỷ, số không bán được phải xả bỏ nên sản xuất kinh doanh giống trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm.
Tình trạng sản xuất kinh doanh chậm kéo dài đến cuối tháng 5 khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất giống tôm lâm vào tình trạng thua lỗ. Một số công ty lớn thực hiện vận chuyển giống đến tận cơ sở nuôi cho khách và hỗ trợ chi phí xét nghiệm bệnh nhưng tình hình lưu thông giống cũng không khả quan.
Hiện nay, mùa mưa bắt đầu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều kiện thời tiết thuận lợi hơn cho nuôi tôm dẫn đến nhu cầu tôm giống có xu hướng tăng nhẹ nên các doanh nghiệp bắt đầu ương nuôi đồng loạt.
Trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành công tác kiểm tra chất lượng giống tại 30 cơ sở nhập khẩu tôm bố mẹ, trong đó 29 cơ sở nhập khẩu tôm chân trắng, 1 cơ sở nhập khẩu tôm sú. Tổng số lô hàng nhập khẩu là 71 lô, với tổng số lượng tôm bố mẹ nhập khẩu là 54.138 con, trong đó 54.138 con tôm chân trắng bố mẹ và 100 con tôm sú bố mẹ.
Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra trong năm 2015, trong những tháng còn lại, cần tập trung một số giải pháp cơ bản sau:
1/Dự báo nhu cầu về con giống khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất để các cơ sở, người sản xuất giống có kế hoạch sản xuất, cung cấp đủ giống đảm bảo chất lượng cho nhu cầu thả nuôi.
2/Tập trung kiểm soát chất lượng và giá tôm giống, tăng cường phối hợp với thanh tra, kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh nhằm quản lý tốt chất lượng tôm giống đưa vào thả nuôi, nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện nay và đảm bảo giống có chất lượng phục vụ cho sản xuất mới.
3/Thực hiện việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại nước có xuất khẩu tôm bố mẹ vào Việt Nam nhằm đánh giá kiểm soát chất lượng, số lượng.
4/Kiểm tra, giám sát chặt chẽ điều kiện trong sản xuất kinh doanh giống tôm nước lợ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm phải đáp ứng đầy đủ các quy định về quản lý giống thủy sản tại Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT và Thông tư 11/2014/TT-BNNPTNT.
Có thể bạn quan tâm

ThS. Lê Văn Bảo Duy và nhóm nghiên cứu Khoa Thuỷ sản, Trường đại học Nông Lâm Huế vừa nghiên cứu thành công quy trình sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa quanh năm với tỉ lệ sống cao, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nghề nuôi cá dìa nói riêng và sản xuất giống cá nói chung tại Thừa Thiên Huế.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy nhận định, mấy năm gần đây, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và tôm nuôi không xảy ra theo quy luật mùa như trước đây mà bùng phát bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu chủ quan, lơ là, ngay lập tức dịch bệnh sẽ tái bùng phát.

Đã 10 năm và cũng đã 10 vụ nuôi nghêu thịt của Hợp tác xã (HTX) Nuôi nghêu Đất Mũi (Cà Mau) được thả giống, nhưng chưa vụ nào thành viên của HTX phấn khởi như vụ nghêu năm nay. Bởi lượng nghêu thịt đến khi thu hoạch ít bị hao hụt, năng suất đạt cao, giá thành ổn định và tình hình khai thác nghêu trái phép cũng được lắng đọng. Đây là tín hiệu phấn khởi cho vùng bãi nghêu Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

6 tháng đầu năm 2014, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm dịch hơn 4,7 tấn sản phẩm động vật, 13.400 tấn thịt động vật, 118,4 triệu quả trứng gia cầm nội tỉnh và 176,4 triệu quả trứng gia cầm xuất tỉnh.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, việc quản lý dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi còn nhiều tồn tại, bất cập, các loại dịch bệnh nguy hiểm diễn biến phức tạp làm tăng chi phí và tâm lý lo ngại cho người chăn nuôi, người tiêu dùng thực phẩm.