Sản Xuất Thành Công Giống Lúa Siêu Chịu Mặn
Chiều 23-10, Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, Võ Văn Út cho biết đã chuyển giao sản xuất thành công hơn 270 ha lúa siêu chịu mặn trên “cánh đồng chó ngáp” của huyện vốn xưa nay bỏ hoang hóa.
Giống lúa này nông dân trong huyện còn gọi là lúa Sỏi, được bà con gieo cấy trên diện tích đất nuôi tôm ở những vùng đất trũng, nhiễm phèn - mặn cao từ trước đến nay bỏ hoang không thể sản xuất được lúa.
Trước đó, UBND huyện đã kết hợp với Khoa Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu, tuyển chọn, sản xuất thực nghiệm trên diện tích 5 ha, thu được hơn 20 tấn lúa giống.
Qua sản xuất cho thấy giống lúa này có thời gian sinh trưởng bốn tháng, có khả năng chịu được độ mặn, phèn rất cao, từ 8% - 10%. Từ kết quả thực nghiệm này, năm 2012, Phòng Nông nghiệp huyện đã tổ chức chuyển giao cho nông dân sản xuất ra diện rộng.
Đây là giống lúa siêu chịu mặn – phèn, đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn ha ở vùng đất trũng - phèn thuộc “cánh đồng chó ngáp” của huyện từ bao đời nay nông dân không thể trồng lúa được.
Kết quả này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cho nhiều hộ nông dân trong huyện hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả cao.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Cá Tra: Vì Sao Lỗ Nhiều Hơn Lãi ? Xuất khẩu cá tra liên tục tăng lên trong những năm qua, và năm nay hoàn toàn có thể đạt mốc 2 tỷ USD. Nhưng người nuôi cá tra trong 5 năm qua lại thường ở trong tình trạng lỗ nhiều hơn lãi.
Triển Vọng Nghề Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Chứa Ở Vĩnh Thạnh (Bình Định) Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Định đã triển khai mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng trên hồ chứa Bình Định, với quy mô 90 m3 lồng và 2 hộ tham gia. Mô hình được hỗ trợ 100% chi phí cá giống và 50% thức ăn. Kích cỡ cá giống ban đầu là 25 g/con, mật độ thả 80 con/m3
Tỉ Phú Cá Lăng Rất nhiều người ở Tây nguyên nuôi được cá lăng, nhưng trúng đậm tiền tỉ từ loài cá có nguồn gốc hoang dã này chỉ có anh Nguyễn Minh Tuấn ở xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột.
Giữ Quan Điểm Cấp Tiền Cho Người Trồng Lúa Hôm qua (24.4), Bộ NNPTNT đã chính thức có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo Nghị định quản lý đất lúa.
Hơn 20% Tôm Hùm Nuôi Bị Chết Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết từ đầu vụ thả nuôi (tháng 11/2011) đến nay, toàn huyện đã có gần 75.600 con tôm hùm nuôi bị chết, chiếm hơn 20,5% số lượng tôm nuôi.