Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap kết quả bước đầu ở cánh đồng mẫu Buôn Choáh

Tuân thủ quy trình sản xuất VietGap
Theo đó, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo các điều kiện thuận lợi của chính quyền và các ngành chức năng địa phương, THT đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 40 ha lúa ở thôn Ninh Giang và thôn Bình Giang; với 25 hộ nông dân thuộc thành viên THT tham gia. Sau 4 tháng gieo trồng, đến nay, toàn bộ diện tích lúa giống RVT đã cho thu hoạch và đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
Trong quá trình triển khai, nông dân tham gia chương trình này đều đã được tập huấn về biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý dinh dưỡng tổng hợp (ICM); Trung tâm Chất lượng Nông lâm - Thủy sản vùng 3 xây dựng, biên soạn bộ bài giảng, tài liệu, tổ chức tập huấn và đã được người dân thực hiện theo qui trình.
Hàng tuần, cán bộ kỹ thuật phối hợp với nông dân theo dõi tình hình sinh trưởng, sâu bệnh hại và đã kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục. Lúa chín được thu hoạch bằng máy, phơi bằng bạt nhựa, bạt lưới và hiện đã có 3 điểm xay xát tại xã Buôn Choáh và thị trấn Đắk Mâm được trung tâm công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đánh giá về việc thực hiện quy trình sản xuất lúa VietGap ở cánh đồng mẫu Buôn Choáh, ông Lê Hồng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Chất lượng Nông lâm - Thủy sản vùng 3 cho biết: “Trung tâm đã lấy mẫu nước tại mương thủy lợi, mẫu đất tại ruộng của các hộ dân để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra thấy các mẫu đều đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người dân địa phương đã có kinh nghiệm canh tác lúa nhiều năm, cần mẫn, chịu khó học hỏi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đã được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… nên khi tham gia chương trình sản xuất VietGap đã đạt hiệu quả cao”.
Hướng tới chuỗi giá trị lúa - gạo
Việc thực hiện sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap tại cánh đồng mẫu ở Buôn Choáh đã mở ra hướng mới trong sản xuất lương thực và hướng tới hình thành được chuỗi giá trị lúa - gạo; bởi vì hiệu quả kinh tế trong mô hình sản xuất lúa theo VietGap cao hơn so với lúa ngoài mô hình.
Theo ông Vũ Hoàng Phú, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Krông Nô thì trong vụ đông xuân này, các hộ tham gia sản xuất lúa theo VietGap từ giống RVT năng suất đạt từ 8,2 – 9 tấn/ha, cao hơn so với trồng các giống lúa khác hoặc cùng giống lúa nhưng sản xuất theo tập quán cũ.
Lợi nhuận của mô hình sản xuất lúa theo VietGap đạt trên 31 – 35 triệu đồng/ha, trong khi sản xuất theo tập quán cũ chỉ đạt từ 18 – 26,5 triệu đồng/ha. Trong quá trình thực hiện mô hình VietGap, nông dân được hưởng lợi từ các dịch vụ phục vụ sản xuất, chất lượng vật tư nông nghiệp và các giá trị tăng thêm cho lúa từ các hoạt động dịch vụ.
Việc áp dụng quy trình sản xuất đồng bộ ở tất cả các khâu từ xử lý giống, làm đất, chăm sóc, quản lý nước đến thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến… đã góp phần gia tăng năng suất, chất lượng và giá trị hạt gạo, tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận cao hơn.
Việc thực hiện sản xuất cánh đồng mẫu lúa Buôn Choáh được tổ chức liên kết hợp tác khép kín từ đầu vào đến đầu ra. Hiện tại, THT đã có 2 thành viên cung ứng hầu như toàn bộ các vật tư đầu vào như giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời có 2 thành viên thu mua toàn bộ sản phẩm lúa sau khi được chứng nhận với giá cam kết mua cao hơn giá thị trường là 200.000 đồng/tấn.
Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hải dương học vừa nghiệm thu mô hình và bàn giao sản phẩm từ mô hình trồng đáy và trồng treo rong nho biển trong bể cho UBND huyện Trường Sa. Đây là kết quả thực hiện đề tài chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển cho quân và dân huyện đảo Trường Sa, do Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hòa (Viện Hải dương học) làm chủ nhiệm.

Ở Phú Vang, rất nhiều người biết đến ông Võ Diên (thôn Tân Mỹ, thị trấn Thuận An Phú Vang - Thừa Thiên Huế) – người dám biến vùng đất đầy bom mìn, lau sậy thành hồ nuôi trồng thủy sản.

Dự án “Mô hình tưới nước tiết kiệm cho dân nghèo Nam Trung Bộ tại Ninh Thuận” được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Tổ chức iDE triển khai thực hiện từ tháng 2-2011. Qua hơn 2 năm thực hiện, mô hình không chỉ giúp người dân giải quyết vấn đề khó khăn về nước sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng mà còn góp phần quan trọng bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường trên những vùng đất khô cằn.

ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất của cả nước, với diện tích canh tác hàng năm hơn 4 triệu ha, chiếm khoảng 50% sản lượng lúa cả nước. Tuy nhiên, đây là một trong 5 vùng bị tác động mạnh của biến đổi khí hậu nên nông nghiệp ĐBSCL đang đứng trước những thách thức lớn.

Mấy ngày nay, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở Tiền Giang phấn khởi do giá cá điêu hồng nằm ở mức 41.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với tuần trước. Với giá bán này, sau khi trừ mọi chi phí, người nuôi cá bè có thể lãi trên 50 triệu đồng/bè khi thu hoạch.