Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Chăn Nuôi Hồi Phục Bền Vững

Sản Xuất Chăn Nuôi Hồi Phục Bền Vững
Ngày đăng: 08/01/2014

Ngày 7/1, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTN) tổ chức tổng kết hoạt động của ngành chăn nuôi năm 2013.

Chăn nuôi là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn 6 tháng đầu năm 2013 do giá bán sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm, giá các loại thức ăn biến động mạnh.

Cùng với đó, giá thức ăn chăn nuôi luôn ở mức cao và sự cạnh tranh của hàng nhập lậu nên hàng tồn kho lớn. Doanh nghiệp và người chăn nuôi bị thua lỗ, giảm đầu tư.

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân, trước tình hình biến động của ngành trong năm, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ và chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn tình trạng nhập lậu nên đã kịp thời tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh cũng được tăng cường nên đã phát hiện và khống chế tốt dịch bệnh, không để xảy ra trên phạm vi lớn.

Từ tháng 7, sản xuất chăn nuôi được hồi phục. Sự hồi phục này đang được sự hỗ trợ bền vững bởi thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá bán các sản phẩm có xu hướng tăng.

Ước tính cả năm 2013, đàn trâu có 2,6 triệu con, giảm 2,6% so với năm 2012; đàn bò có 5,2 triệu con, giảm 0,7% (riêng bò sữa đạt 186,3 nghìn con, tăng 11,6%); đàn lợn có 26,3 triệu con, giảm 0,9%; đàn gia cầm có 314,7 triệu con, tăng 2,04% (trong đó đàn gà 231,8 triệu con, tăng 3,6%).

Tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 4,33 triệu tấn tăng 1,5%. Trứng và sữa tươi là những sản phẩm có tăng trưởng khá mạnh, lần lượt là 10,3% và 10,5%. Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp quy đổi đạt 13,6 triệu tấn, tăng 7,1% so với năm 2012.

Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, với tình hình kiểm soát dịch bệnh và việc tái đàn phù hợp hiện nay, dự tính trong dịp Tết Nguyên đán này, mặt hàng thịt các loại sẽ không bị khan hiếm và tăng giá.


Có thể bạn quan tâm

Giá Ớt Giảm Mạnh Giá Ớt Giảm Mạnh

Toàn huyện Lai Vung có khoảng 8ha diện tích trồng ớt. Vụ thu đông này ớt trúng mùa, năng suất đạt khoảng 15 tấn/ha; tuy nhiên cách nay 1 tháng, giá ớt đã giảm mạnh, ớt sừng trâu, trái to có giá từ 30 - 32 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 10 ngàn đồng/kg.

16/07/2013
Tiếp Sức Tìm Đầu Ra Cho Nhãn Và Chôm Chôm VietGAP Tiếp Sức Tìm Đầu Ra Cho Nhãn Và Chôm Chôm VietGAP

Vào năm 2011, huyện Cai Lậy có hai loại trái cây được cấp chứng nhận VietGAP là nhãn tiêu da bò Nhị Quí và chôm chôm Tân Phong. Tham gia mô hình liên kết sản xuất hướng đến đầu ra nông sản sạch, đa số nhà vườn là tổ viên các tổ hợp tác đều mong muốn đây là hướng đi bền vững, tăng giá trị kinh tế cho loại cây trồng tiềm năng của địa phương.

16/07/2013
Nuôi Cá Tự Phát Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nuôi Cá Tự Phát Gây Ô Nhiễm Môi Trường

Việc nuôi cá nước ngọt (chủ yếu là cá tràu) trên đất vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân ở thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) ồ ạt cải tạo đất vườn, đào hồ nuôi cá.

17/07/2013
Chuyên Gia Sản Xuất Giống Gà Ta Chuyên Gia Sản Xuất Giống Gà Ta

“Ngành chăn nuôi đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng với tôi, hoàn cảnh xấu lại là cơ hội tốt nếu mình biết cách đầu tư” - ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH gà giống Cao Khanh chia sẻ.

17/07/2013
Ca Cao Mất Mùa Rớt Giá Ca Cao Mất Mùa Rớt Giá

Theo ông Lê Minh Tôn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất - Đồng Nai), do thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài vào thời gian ca cao ra hoa kết trái, nên lượng hoa trái bị rụng nhiều, năng suất giảm so với năm ngoái.

17/07/2013