Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Phẩm Mới Cho Ngư Dân

Sản Phẩm Mới Cho Ngư Dân
Ngày đăng: 30/12/2013

Cty CP Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Sông Đào (Nam Định) là đơn vị thành viên của Tổng Cty CNTT Phà Rừng. Là đơn vị có trên 45 năm truyền thống trong đóng mới và sửa chữa tàu thuyền. Với tổng diện tích mặt bằng gần 10ha, hạ tầng cơ sở và hệ thống máy móc trang thiết bị đã được đầu tư nâng cấp cùng với đội ngũ kỹ sư và công nhân kỹ thuật đóng tàu được đào tạo chính quy và trải qua nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phẩm của Cty đã có mặt tại 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và luôn được khách hàng đánh giá cao. Cty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

Theo khảo sát của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy Việt Nam, tàu đánh cá truyền thống của ngư dân trong nước hiện tại chủ yếu là tàu vỏ gỗ, đóng thủ công tại các làng nghề. Vật liệu sử dụng để đóng các tàu này gần như không được kiểm soát, không đảm bảo an toàn cho ngư dân và gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng loại tàu này, nhất là khi đánh bắt tại các ngư trường xa bờ. Nhằm hỗ trợ cho ngư dân tăng hiệu quả lao động, đảm bảo an toàn khai thác nguồn lợi xa bờ kết hợp với bảo vệ chủ quyền đất nước, Chính phủ có chủ trương thí điểm hỗ trợ ngư dân “Chuyển đổi tàu đánh cá từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ thép” khai thác thủy sản xa bờ. Tổng Cty CNTT Phà Rừng đã xây dựng Đề án đóng thí điểm một số tàu mẫu đánh cá vỏ thép.

Cty CP CNTT Sông Đào được giao đóng mẫu tàu cá vỏ thép lưới rê thiết kế V011 do Cty CP Kỹ thuật đóng tàu Vinashin thiết kế, đơn vị giám sát là Trung tâm Đăng kiểm và Tư vấn nghề cá (Bộ NN và PTNT). Ngày 10-10-2013, Cty đã tổ chức khởi công đóng tàu mẫu đánh cá vỏ thép lưới rê số 1 thiết kế V011 cho ngư dân xã Hải Chính (Hải Hậu).

Tàu mẫu đánh cá vỏ thép lưới rê số 1, thiết kế V011 có chiều dài lớn nhất 25,46m; chiều rộng thiết kế 6,5m; chiều cao mạn 3,1m; lượng chiếm nước 152,53 tấn; tốc độ lớn nhất ở chế độ chạy tự do trong điều kiện tiêu chuẩn theo thiết kế 10 hải lý/giờ. Tàu được trang bị máy chính YANMAR Model 6LX-ET, công suất 650PS/1900rpm; hộp số Model: MGN 86DLX-1, tỷ số truyền 3.06/1. Máy phụ YANMAR Model: 4LM-DT công suất 80PS/3000rpm và tổ hợp máy phát điện công suất 5kW/h.

Sau hơn 2 tháng thi công, tàu mẫu đánh cá vỏ thép lưới rê số 1, thiết kế V011, được hoàn thành và được Trung tâm Đăng kiểm và tư vấn nghề cá (Bộ NN và PTNT) nghiệm thu chuyển bước công nghệ và đánh giá cao trong bước nghiệm thu thử đường dài ngày 23-12-2013. Con tàu sẽ được bàn giao cho ngư dân xã Hải Chính đưa vào hoạt động, đồng thời Cty tổ chức lễ “cắt tôn” khởi công, thi công tiếp tàu mẫu đánh cá vỏ thép lưới rê số 2 thiết kế V011.

Với mẫu tàu đánh cá vỏ thép thiết kế V011 đưa vào hoạt động sẽ từng bước thay thế tàu đánh cá vỏ gỗ, góp phần hiện đại hoá phương tiện khai thác nguồn lợi thuỷ sản xa bờ, giúp ngư dân mở rộng ngư trường.


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Nghề Nuôi Cá Giòn Ở Nam Tân Triển Vọng Nghề Nuôi Cá Giòn Ở Nam Tân

Từ năm 2011, khi các Dự án về nuôi cá giòn được triển khai ở địa phương, các chủ hộ được tập huấn kỹ thuật luyện cá nuôi thường (cá trắm và chép) thành cá giòn, đã giúp người dân nuôi hiệu quả hơn và nghề này ngày càng phát triển.

08/12/2014
200 Ha Chuối Ở Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh 200 Ha Chuối Ở Tuy An (Phú Yên) Bị Nhiễm Bệnh

Để bảo vệ vườn chuối, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên đề nghị địa phương tổ chức tập huấn cho người trồng chuối về kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh hại chuối, đồng thời tiến hành áp dụng mô hình trồng chuối cao sản để nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

23/07/2014
Bắc Giang Thu Hơn 2 Nghìn Tỷ Đồng Từ Vải Thiều Bắc Giang Thu Hơn 2 Nghìn Tỷ Đồng Từ Vải Thiều

Đến thời điểm này, vụ vải thiều năm 2014 đã kết thúc. Theo tổng hợp của ngành chức năng, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 191 nghìn tấn, tăng hơn 60 nghìn tấn so với năm 2013.

23/07/2014
Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Bình Phước Nuôi Ong Mật Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Một trong những hộ nuôi ong mật thành công trên địa bàn huyện là là anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Tân Tiến. Hiện anh Thanh đang sở hữu khoảng 1.000 thùng ong với 6 năm kinh nghiệm nuôi ong lấy mật và anh là thành viên của hội nuôi ong tại địa phương.

08/12/2014
Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập

Với đặc điểm của một xã vùng cao có diện tích đất nông nghiệp hạn chế cộng với khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt ở Sủng Là gặp nhiều khó khăn, chỉ đủ ăn. Việc trồng cỏ và nuôi bò được xem là một hướng đi chính có nhiều triển vọng giúp người dân ở đây xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của tỉnh.

23/07/2014