Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Tôm Nuôi Và Cá Tra Giảm Mạnh Do Dịch Bệnh Và Thời Tiết

Sản Lượng Tôm Nuôi Và Cá Tra Giảm Mạnh Do Dịch Bệnh Và Thời Tiết
Ngày đăng: 27/08/2014

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng tôm nuôi và cá tra trong tháng Tám giảm mạnh do tình hình dịch bệnh và thời tiết bất lợi khiến người nuôi tiếp tục chịu lỗ.

Theo đó, đại diện của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc đồng bằng sông Cửu Long thông báo, sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu hoạch.

Cụ thể, Tiền Giang có 158 ha diện tích nuôi cá tra (tăng 31,6%) song sản lượng chỉ đạt 21.100 tấn giảm 0,5%; Bến Tre có diện tích 680 ha (tăng 4,6%) và sản lượng đạt 108.200 tấn giảm tới 9,1%; Vĩnh Long có 425 ha diện tích nuôi cá tra (tăng 0,1%) song sản lượng giảm 7% và chỉ đạt 64.104 tấn, Đồng Tháp diện tích 1.555 ha (tăng 2,4%) nhưng sản lượng cũng chỉ đạt 208.639 tấn giảm 3,4%...

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long cho biết, do hiện nay đang là mùa mưa nên tạo điều kiện cho bệnh thủy sản xảy ra hầu hết trên cá tra nuôi. Đối với cơ sở thực hiện tốt kỹ thuật phòng và trị bệnh thì mức độ hao hụt từ 3-5 %, còn các cơ sở khác thậm chí hao hụt từ 10-15%.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu trong tháng dao động từ 21.000-22.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với tháng trước, giá thành sản xuất 22.500-23.500 đồng/kg. Với giá như trên người nuôi vẫn lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, đối với ngành nuôi tôm, theo báo cáo của Cục Thú y, diễn biến dịch bệnh, cụ thể là dịch bệnh đốm trắng xảy ra ở hầu hết các tỉnh nuôi tôm, trong đó Sóc Trăng cao nhất 38,47%, Quảng Ninh thấp nhất 2,19%. Các bệnh chủ yếu là đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy.

Đến nay, mặc dù nhiều địa phương đã kiểm soát tốt bệnh hoại tử gan tụy ở tôm nuôi, tuy nhiên, đại diện của các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc đồng bằng sông Cửu Long cho biết, diện tích và sản lượng tôm sú 8 tháng qua của một số tỉnh giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, diện tích và sản lượng nuôi tôm sú một số tỉnh bao gồm: Cà Mau có diện tích nuôi tôm sú là 263.535 ha (giảm 1,2%), sản lượng 78.000 tấn (giảm1,0 %); Bạc Liêu, diện tích 115.821 ha (giảm3,3%), sản lượng 34.617 tấn (giảm 7,3%); Bến Tre có diện tích 26.362 (giảm 5,3%), sản lượng 6.244 (giảm 27,4%)… Đối với các tỉnh vùng Đông Nam bộ, sản lượng tôm sú của 2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh đều giảm 6,7% so với cùng kì năm trước, với sản lượng lần lượt là 939 tấn và 881 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Giảm Gần 500 Ngàn Con Gà Ở Thống Nhất (Đồng Nai) Giảm Gần 500 Ngàn Con Gà Ở Thống Nhất (Đồng Nai)

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất (Đồng Nai), hiện toàn huyện có khoảng 700 ngàn con gà, giảm gần 500 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Số gà này được nuôi chủ yếu theo hình thức trang trại gia công cho các công ty.

18/06/2013
Cẩn Trọng Khi Chọn Giống Thanh Long Ruột Đỏ Cẩn Trọng Khi Chọn Giống Thanh Long Ruột Đỏ

Trà Vinh hiện có khoảng 63 ha trồng thanh long ruột đỏ, riêng xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có 25 ha. Đây là loại trái cây đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được Hợp tác xã thanh long ruột đỏ xã Đức Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

18/06/2013
Nghề Trồng Ấu Gặp Khó Khăn Nghề Trồng Ấu Gặp Khó Khăn

Nhiều năm qua, người dân thuộc ấp An Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) chọn cây ấu làm cây trồng cải thiện thu nhập vào mùa nước nổi.

18/06/2013
Đài Loan Phát Triển Thành Công Gạo Có Nhiều Màu Đài Loan Phát Triển Thành Công Gạo Có Nhiều Màu

Dưới sự hỗ trợ của chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), Trạm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp huyện Hoa Liên đã phát triển thành công gạo có màu sắc khác so với gạo thông thường hiện nay, vốn chủ yếu có màu trắng.

18/06/2013
“Mở Cửa” Bằng Dồn Điền Đổi Thửa “Mở Cửa” Bằng Dồn Điền Đổi Thửa

Phúc Thành (Yên Thành) là xã đầu tiên của Nghệ An thành công trong dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Đây là “cánh cửa” mở ra những vùng sản xuất quy mô lớn, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

18/06/2013