Sản Lượng Thủy Sản Tăng

Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm của cả nước ước đạt 2,867 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước
Sản lượng tăng có nhiều nguyên nhân, như tháng 6 vừa qua, thời tiết thuận lợi cho việc khai thác thủy sản. Tại các vùng biển miền Trung và Nam Trung Bộ, các đàn cá nổi xuất hiện liên tục, tạo điều kiện cho bà con ngư dân ra khơi khai thác đạt kết quả cao.
Tuy nhiên gần đây, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên biển của Việt Nam cùng với việc các tàu thuyền quân sự và thuyền cá vỏ sắt Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa nên đã phần nào ảnh hưởng đến tình hình khai thác thủy sản ở vùng này.
Ước 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng thủy sản khai thác đạt 1,411 triệu tấn, tăng 5,3 % so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khai thác biển đạt 1,328 triệu tấn, tăng 5,5 % so với cùng kỳ. Sản lượng cá ngừ đại dương trong 6 tháng của một số tỉnh trọng điểm như Phú Yên ước đạt 3.200 tấn, giảm 29% so cùng kỳ; Bình Định đạt 5.700 tấn, tăng 18,8%; Khánh Hòa 4.139 tấn, tăng 47,8%.
Tại Bình Định, các đối tác Nhật Bản đang bàn giao thiết bị và công nghệ câu cá ngừ cho bà con ngư dân và hợp tác phát triển đội tàu cá vỏ thép và vật liệu mới, hướng dẫn ngư dân quy trình lắp đặt và sử dụng bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương.
Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 6 đầu năm ước đạt 452.000 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 1,451 triệu tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ.
Theo báo cáo của các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tình hình sản xuất tôm sú tháng 6 vẫn ổn định so với tháng trước.
Hầu hết diện tích tôm sú 6 tháng đầu năm của các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, sản lượng lại tăng. Đối với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, sản lượng tôm sú của Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM đều giảm so với cùng kỳ.
Cũng theo báo cáo của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, diện tích nuôi cá tra trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5.800 ha, với sản lượng 489.000 tấn. Sản lượng cá tra của một số tỉnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái do diện tích nuôi giảm như tại Vĩnh Long hiện còn 425 ha (giảm 2%), Đồng Tháp 1.334 ha (giảm 0,1%), Cần Thơ 688 ha (giảm 21%).
Một số tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra giảm thì tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái, Tiền Giang có 164 ha (tăng 21%), Bến Tre 627 ha (tăng 12,9%).
Có thể bạn quan tâm

Sau những cơn mưa đầu mùa, người dân ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang soi ếch đồng bán được giá cao kỷ lục so với những mùa mưa trước đây. Hiện một kg ếch ở các chợ xã, huyện trong tỉnh được thương lái thu mua với giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, sau đó bán lại với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg.

Vụ cá cơm vơi dần là lúc biển lại ưu ái ban tặng cho ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi mùa cá ve (cá trích con). Làng chài vì thế luôn nhộn nhịp, sôi động. Mùa cá không chỉ đem lại cuộc sống no đủ cho ngư dân mà còn giải quyết nguồn lao động trên bờ.

Ở một số tỉnh phía Bắc, thông thường, nuôi tôm chỉ đạt 1 vụ/năm, nhưng mấy năm trở lại đây, bà con nông dân đã mạnh dạn nuôi cả vụ 3, tập trung vào hai đối tượng chính là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt...

Theo tin từ Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT), đến ngày 31-5 tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có 5 hộ nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm bị chết với diện tích 12,4 ha; trong đó có 1 hộ nuôi tôm công nghiệp và 4 hộ nuôi tôm quảng canh.

Những năm gần đây, phong trào nuôi ếch ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phát triển mạnh. Hiện toàn huyện có gần 400 hộ nuôi ếch, với số lượng gần 10 triệu con, sản lượng mỗi năm gần 4.000 tấn. Do số lượng nuôi nhiều nên giá ếch hiện đang giảm sâu, người nuôi không có lời, thậm chí lỗ vốn do không tìm được thương lái thu mua.