Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Nuôi Trồng Và Khai Thác Thủy Sản Trong 5 Tháng Đều Tăng

Sản Lượng Nuôi Trồng Và Khai Thác Thủy Sản Trong 5 Tháng Đều Tăng
Ngày đăng: 28/05/2012

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 5-2012 đạt 310.000 tấn, đưa sản lượng nuôi trồng thuỷ sản 5 tháng đầu năm đạt 1.016.000 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2011.

Dù sản lượng tăng nhưng hiện nay người nuôi thủy sản ĐBSCL vô cùng lo lắng do giá cá đầu ra bất ổn, lên xuống thất thường, có lúc lên cao đến 29.000 đồng/kg, có lúc xuống mức 21.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành nuôi. Giá cá tra nguyên liệu hiện giảm khoảng 1.500 - 2.500 đ/kg so với tháng trước, ở mức 23.000 - 24.000 đ/kg; trong khi đó giá thành sản xuất đã lên tới 22.500 - 23.500 đ/kg, khiến người nuôi có thể bị thua lỗ, dẫn đến treo ao rất nhiều.

Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tiếp tục bùng phát và gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương khu vực ĐBSCL như: Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Trong đó, Trà Vinh và Kiên Giang là 2 tỉnh có diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại Trà Vinh, đến thời điểm này đã có khoảng 900 triệu con tôm giống của 8.115 hộ thả nuôi bị chết, với diện tích hơn 7.862 ha, ước thiệt hại kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng.

Tôm chết chủ yếu ở giai đoạn từ 15 đến 45 ngày tuổi. Nguyên nhân tôm chết do hội chứng gan tụy, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV). Ngoài ra, còn do chịu ảnh hưởng thời tiết, môi trường, nguồn nước và đặc biệt lượng tôm giống trôi nổi xuất hiện nhiều, không qua kiểm dịch là nguyên nhân gây ra dịch bệnh tôm nuôi chết trên diện rộng.

Đối với khai thác thủy sản, sản lượng 5 tháng đầu năm ước tính đạt 1.051.000 tấn, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó khai thác biển 5 tháng ước đạt 986.000 tấn, tăng 3,2% so với năm 2011.

Trong tháng 5, ngư trường cả nước vẫn tiếp tục diễn biến thuận lợi cho hoạt động khai thác, hầu hết các thuyền nghề đều đạt sản lượng cao so cùng kỳ nhiều năm; đặc biệt các nghề pha xúc, vây rút chì, lưới kéo và mành mực có sản lượng và hiệu quả cao nhất. Chủng loại sản phẩm đa dạng, trong đó sản lượng cá cơm, cá nục chiếm khoảng 60% tổng sản lượng khai thác. Mặt khác, giá cả các mặt hàng thu mua thủy sản tăng nên đã tạo điều kiện cho ngư dân phấn khởi bám biển.

Thời gian gần đầy, nghề câu cá ngừ đại dương đã “phát triển” trở lại, ngư dân rất hăng hái ra khơi. Với giá bán khoảng 165.000 đồng/kg cá ngừ đại dương câu giàn, 120.000 - 125.000 đồng/kg cá ngừ đại dương câu tay, chủ tàu và ngư dân đều có thu nhập cao. Riêng Bình Định, 5 tháng đầu năm sản lượng khai thác cá ngừ ước đạt 2.880 tấn; Phú Yên ước đạt 5.020 tấn. Việc xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường các nước như Nhật Bản, Mỹ và khối EU cũng đang thuận lợi.

Tuy nhiên, một số tỉnh ven biển hiện nay còn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lao động nghề cá, đặc biệt là lao động có khả năng làm việc trên các tàu vươn khơi xa, khai thác tại vùng đánh cá chung trên vịnh Bắc bộ như Hải Phòng. Nguyên nhân là do chi phí cho một chuyến đi tăng cao, nhiều lao động nghề cá bỏ đi biển để vào làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi Được Mùa Lúa, Trúng Mùa... Rơm Quảng Ngãi Được Mùa Lúa, Trúng Mùa... Rơm

Sau khi thu hoạch lúa xong, nông dân ở các huyện Mộ Đức, Đức Phổ (Quảng Ngãi)… tận thu rơm rạ để bán với giá cao góp thêm một khoản thu không nhỏ cho gia đình. Lúa được mùa, rơm trúng giá, nông dân mừng ra mặt. Trung bình 1 tạ rơm, nông dân bán từ 500- 600 ngàn đồng.

10/04/2014
Tỷ Phú Cá Lóc Tỷ Phú Cá Lóc

Ông Nguyễn Văn Long ở phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên là một trong những gương sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn phường nhiều năm liền. Ông được nhiều người biết đến nhờ đi đầu trong thực hiện mô hình nuôi cá lóc, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

31/07/2014
Người Trồng Nấm Bất An Người Trồng Nấm Bất An

Thời gian gần đây, thị trường nấm trên địa bàn tỉnh Nghệ An gần như "án binh bất động", hệ quả đến từ những thông tin nhạy cảm được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

10/04/2014
Ông Tư Và Cây Bơ Giống Ông Tư Và Cây Bơ Giống

Hội thi “Bình tuyển cây bơ năng suất cao, chất lượng tốt năm 2014”, do Trung tâm Nghiên cứu, chuyển giao cây công nghiệp và cây ăn quả (NCCG CCN CAQ) Lâm Đồng vừa tổ chức, đã chọn được cây bơ “ưu tú” nhất trong tổng số 100 cây bơ ở các vùng trọng điểm trồng bơ trong toàn tỉnh gửi về dự thi.

31/07/2014
Trồng Ổi Xá Lỵ Ở Gia An Trồng Ổi Xá Lỵ Ở Gia An

Khoảng 3 năm trở lại đây, khi chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công được thực hiện, gia đình ông Phạm Văn Việt cũng như bao gia đình khác vùng đất Gia An (Tánh Linh) đã xóa bỏ lò gạch thủ công.

10/04/2014