Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Lương Thực Vụ Hè Thu Đạt Trên 297,5 Ngàn Tấn

Sản Lượng Lương Thực Vụ Hè Thu Đạt Trên 297,5 Ngàn Tấn
Ngày đăng: 04/11/2014

Kết thúc vụ sản xuất hè thu 2014, toàn tỉnh thu hoạch 68.345,6 ha, đạt 102,3% kế hoạch vụ, tăng 0,71% so với vụ hè thu năm trước.

Các loại cây trồng vụ hè thu năm nay có có diện tích tăng so với vụ hè thu 2013 là cây lúa 42.223 ha, đạt 108% kế hoạch, tăng 3,3% so vụ cùng kỳ; cây công nghiệp ngắn ngày 7.311 ha, tăng 11% (trong đó cây mè 5.325 ha, tăng 11% và cây đậu phụng 1.949 ha, tăng 8,1%). Diện tích lúa tăng do chủ động được nguồn nước; hệ thống kênh mương  thủy lợi đáp ứng được nguồn nước tưới.

Các địa phương có diện tích lúa tăng cao so vụ hè thu trước là Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân. Riêng La Gi, Hàm Thuận Bắc diện tích lúa giảm do nắng hạn, nước thiếu từ đầu vụ, lượng nước các công trình thủy lợi trên địa bàn không đủ phục vụ cho cây lúa.

Các loại cây có diện tích giảm so vụ cùng kỳ là: cây bắp 10.995 ha, đạt 90,6%  kế hoạch, giảm 7,4%; cây chất bột (chủ yếu là khoai lang) 366 ha, giảm 16,2%; cây rau đậu các loại 7.278 ha, giảm 9,4% so cùng kỳ. Nhóm cây chất bột, đậu các loại, dưa lấy hạt diện tích giảm do các công trình thủy lợi lượng nước dự trữ phục vụ tưới tiêu tập trung cho cây lương thực, thanh long. Một số khác không chủ động được nguồn nước (sản xuất trông chờ vào mưa) nên diện tích gieo trồng không nhiều.

Qua thu hoạch sơ bộ vụ hè thu, ước tính năng suất lúa bình quân đạt 55,4 tạ/ha, tăng 0,9% so cùng kỳ năm trước, năng suất cây bắp bình quân đạt 57,94 tạ/ha, tăng 1,24 tạ/ha. Sản lượng lương thực đạt 297.558 tấn, trong đó lúa đạt 234.086 tấn, bắp đạt 63.472 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Sẽ Công Nhận Lẫn Nhau Giữa VietGAP Với BAP Trong Nuôi Thủy Sản Sẽ Công Nhận Lẫn Nhau Giữa VietGAP Với BAP Trong Nuôi Thủy Sản

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay Việt Nam đã có 44 sản phẩm đạt chứng nhận BAP (Best Aquaculture Practices) của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu - Global Aquaculture Alliance (GAA); trong đó có 17 sản phẩm đạt chứng nhận 1 sao, 12 sản phẩm đạt 2 sao, 9 sản phẩm đạt 3 sao và 6 sản phẩm đạt 4 sao. Đặc biệt, Việt Nam là nước có số lượng sản phẩm đạt 4 sao nhiều nhất trên thế giới.

09/02/2015
Giáp Tết, Ngư Dân Trúng Cá Ngừ Đại Dương Giáp Tết, Ngư Dân Trúng Cá Ngừ Đại Dương

Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng cho biết, hiện còn 161 tàu của ngư dân phường 6 đang khai thác cá ngừ đại dương tại khu vực quần đảo Trường Sa. Dự kiến từ ngày 20 đến 28 tháng Chạp (ngày 8 đến 16/2) các tàu này sẽ cập cảng để ngư dân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi.

09/02/2015
Bắt Quả Tang Cơ Sở Kinh Doanh Bơm Tạp Chất Vào Tôm Bắt Quả Tang Cơ Sở Kinh Doanh Bơm Tạp Chất Vào Tôm

Số tôm được bơm tạp chất chủ yếu được chuyển đi tiêu thụ tại chợ, nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện, tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Đội QLTT số 17 đã tạm giữ toàn bộ 150 kg tôm và 5 kg bột, đồng thời lấy mẫu để giám định chất lượng sản phẩm theo quy định.

09/02/2015
Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm

Anh Nguyễn Xuân Tùng (39 tuổi), chủ tàu QB 91694 TS phấn khởi cho biết thường những chuyến biển trước, con tàu công suất 780 CV của anh tốn chi phí trung bình từ 150-170 triệu đồng/chuyến, nhờ nhiều đợt giảm giá dầu mà chuyến này chỉ còn tốn khoảng 120 triệu đồng, lãi nhiều hơn so với các đợt trước.

09/02/2015
Nuôi Lợn Rừng Phục Vụ Tết Nuôi Lợn Rừng Phục Vụ Tết

Theo quan niệm của nhiều người, có thịt lợn rừng để ăn trong ngày Tết là may mắn cho năm mới. Vì vậy, ở nhiều vùng quê xuất hiện một số mô hình chăn nuôi lợn rừng phục vụ tết. Trang trại của anh Hồ Khắc Hiệp ở xóm 1 Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là một điển hình như vậy.

09/02/2015