Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản lượng cao su thế giới năm 2015 sẽ giảm do nông dân bỏ cạo mủ

Sản lượng cao su thế giới năm 2015 sẽ giảm do nông dân bỏ cạo mủ
Ngày đăng: 26/11/2015

Nếu điều đó xảy ra thì đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng ít nhất một thập kỷ, sản lượng giảm trong 2 năm liên tiếp.

Tồn trữ do đó có thể sẽ giảm, và giá có cơ hội nhích lên.

Giá cao su đã giảm hơn 25% từ đầu năm 2015 tới nay.

“Giá giảm vào giữa vụ thu hoạch sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng”, Sheela Thomas, tổng thư ký Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) cho biết.

Sản lượng của các nước thành viên ANRPC, chiếm khoảng 92% tổng sản lượng toàn cầu, năm 2015 dự báo sẽ thấp hơn so với mức 10,952 triệu tấn của năm 2014, bởi nông dân ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ đều thu hoạch cầm chừng mủ cao su, thậm chí nhiều người bỏ không thu hoạch.

Hồi đầu năm, Hiệp hội dự báo sản lượng năm 2015 sẽ tăng trên 5%, nhưng giá quá thấp khiến thực tế ngày càng khác xa so với dự đoán.

Trong 10 tháng đầu năm nay, các thành viên của ANRPC đã sản xuất 9 triệu tấn cao su, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổng sản lượng của ANRPC năm 2014 giảm 1,9% so với năm trước đó.

Thu hoạch cao su ở châu Á thường cao điểm vào quý IV, khi thời tiết lạnh tạo điều kiện lý tưởng cho việc cạo mủ.

Sản lượng thường giảm thấp vào quý I, khi cây trút lá trong mùa khô.

“Giảm thu hoạch mủ cao su năm nay là phù hợp với thị trường.

Khi giá giảm, nông dân chọn cách không cạo mủ”, bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan, Chatchai Sarikulya cho biết.

Giá cao su tại Thái Lan – nước sản xuất lớn nhất thế giới, đã giảm 29% từ đầu năm tới nay, cùng xu hướng với giá trên toàn cầu.

Sự phản ứng của người trồng cao su Thái với tình trạng giá giảm sẽ là thước đó khá chính xác về mức độ giảm sản lượng trên toàn cầu, mặc dù gần đây Chính phủ có áp dụng một số biện pháp hỗ trợ, nhưng cũng chỉ giúp hạn chế đà giảm.

Chính phủ Thái đã thông qua các biện pháp trị giá 13 tỷ baht (365 triệu USD) để hỗ trợ người trồng cao su trong bối cảnh giá giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm.

Không chỉ có thế, sự gián đoạn thu hoạch mủ ở Indonesia, nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới, có thể khiến sản lượng giảm 10% trong năm 2015, theo chủ tịch Hiệp hội Cao su Indonesia, Moenardji Soedargo.

“Sản lượng giảm do nhiều nguyên nhân.

Trước hết bởi El Nino và khói mù ảnh hưởng tới năng suất và diện tích.

Thứ hai là do giá quá thấp”, ông Moenardji Soedargo cho biết.

Thậm chí một số người trồng ở Indonesia còn chặt bỏ cây cao su để chuyển sang trồng những loại cây khác, như sắn chẳng hạn.

Ở Ấn Độ, nước sản xuất lớn thứ 5 thế giới, sản lượng dự báo sẽ giảm 13,4% xuống 610.000 tấn.

Theo ông George Valy, một thương gia kinh doanh cao su ở bang Kerala miền Nam Ấn Độ, khả năng nhiều người trồng cao su ở Ấn Độ không trang trải được chi phí cho công nhân cao mủ với mức giá cao su thấp như hiện nay, nên buộc phải ngừng việc thu hoạch.


Có thể bạn quan tâm

Có Dấu Hiệu Nguồn Cung Trứng, Thịt Gia Cầm Vượt Cầu Có Dấu Hiệu Nguồn Cung Trứng, Thịt Gia Cầm Vượt Cầu

Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho hay, nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi từ gia súc, gia cầm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2014, và một số sản phẩm như trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán còn có dấu hiệu cung vượt cầu.

13/01/2014
Tôm Thẻ Chân Trắng “Lột Xác” Ngoạn Mục Tôm Thẻ Chân Trắng “Lột Xác” Ngoạn Mục

Kịp thời nắm bắt cơ hội, bù đắp vào sản lượng tôm sụt giảm tại nhiều nước do dịch bệnh, Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ 3 thế giới về sản lượng tôm và lần đầu tiên, tôm thẻ chân trắng đã “lột xác” ngoạn mục, vượt tôm sú cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu.

27/12/2013
Công Bố 2 Tỉnh Có Dịch Lở Mồm Long Móng Công Bố 2 Tỉnh Có Dịch Lở Mồm Long Móng

Ngày 7/1, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) công bố 2 tỉnh Lạng Sơn, Phú Yên hiện có dịch lở mồm long móng (LMLM) chưa qua 21 ngày.

13/01/2014
Nông Dân Bình Phước Phục Hồi Ngành Chăn Nuôi Phục Vụ Tết Nông Dân Bình Phước Phục Hồi Ngành Chăn Nuôi Phục Vụ Tết

Hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh Bình Phước đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm (GSGC) để phục vụ tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Điều đáng mừng với người chăn nuôi là sau thời gian dài giảm giá, hiện giá GSGC đang tăng trở lại.

27/12/2013
Cây Khóm Trên Vùng Đất Phèn - Mặn Tân Phước Cây Khóm Trên Vùng Đất Phèn - Mặn Tân Phước

Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có hơn 15.000 ha cây khóm với sản lượng khoảng 250 ngàn tấn/năm và là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích cây khóm. Thời gian qua, nhờ sự cần cù lao động và áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật nên nông dân huyện Tân Phước đã trồng khóm đạt năng suất, chất lượng cao, làm thay đổi diện mạo một vùng đất "rốn lũ - rốn phèn".

08/11/2013