Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa

Vụ HT ở ĐBSCL, việc rút ngắn thời gian canh tác nhằm hạn chế rủi ro, giá lúa thu hoạch sớm cũng nhỉnh hơn, nông dân càng có lợi.
Anh Mai Thanh Thuộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), thành viên TTF của Cty Tân Thành cho biết, do ruộng của anh canh tác vào thời điểm chính vụ nên khi thu hoạch vào đầu mùa mưa, cuối tháng 6/2014. Đầu vụ trục trặc nhân công trong khâu làm đất, lúa của anh sạ sau các ruộng bên cạnh từ 4 - 5 ngày.
"Nhờ sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL, ruộng lúa trổ nhanh, trổ đồng loạt và sản phẩm Lacasoto 4SP giúp lúa chín sớm và gặt cùng lúc với các ruộng bên cạnh, rút ngắn thời gian thu hoạch cả tuần, hạn chế được rủi ro đầu mùa mưa, năng suất lúa đạt 1.150 kg/công lớn, cao hơn cả các hộ ở xung quanh", anh Thuộc chia sẻ.
Nhằm rút ngắn thời gian canh tác lúa, cũng như anh Thuộc, nhiều nông dân ở Cần Thơ đã tranh thủ thời gian làm đất sau khi thu hoạch, sử dụng giống ngắn ngày, xuống giống sớm, dùng sản phẩm sinh học của Cty Tân Thành nhằm rút ngắn thời gian trổ và giúp lúa vô gạo nhanh hơn, chín sớm hơn, né được rủi ro.
Anh Vũ Minh Nhược, ấp G2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết: “Lúa sạ vào thời điểm HT chính vụ (thu hoạch cuối tháng 7/2014) nên cũng gặp mưa nhiều và thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, do sử dụng giống ngắn ngày kết hợp ứng dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" của Cty Tân Thành nên lúa ít đổ ngã và lem lép. Đặc biệt, lúa của tôi thu hoạch sớm hơn các ruộng khác từ 4 - 5 ngày mà vẫn đạt năng suất cao hơn mọi năm từ 400 - 500 kg/ha”.
Nhiều hộ cho rằng, chỉ cần rút ngắn 5 - 7 ngày trong SX cũng có ý nghĩa quyết định thành bại của cả mùa vụ. Các sản phẩm của Cty Tân Thành gồm: Plastimula 1SL có chức năng điều hòa sinh trưởng giúp lúa trổ nhanh và đồng loạt hơn, rút ngắn thời gian lúa trổ rộ 3 - 5 ngày so với đặc tính giống, hạn chế được bệnh hại và lép hạt do thời tiết.
Vào giai đoạn lúa chín đỏ đuôi (cong trái me), sản phẩm Lacasoto 4SP có tác dụng điều hòa quá trình vào gạo của bông và hạt lúa, giúp lúa vô gạo nhanh và chín sớm hơn 3 - 5 ngày.
Như vậy, khi sử dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" bà con có thể rút ngắn thời gian thu hoạch ít nhất từ 5 - 7 ngày. Qua đó cần có chiến lược hoạch định thời gian canh tác lúa hợp lý của từng vùng, từng khu vực để hạn chế rủi ro do thời tiết và các yếu tố khác nhằm đảm bảo năng suất và giá lúa. Việc mạnh dạn ứng dụng TBKT để rút ngắn thời gian canh tác, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm cũng cần được quan tâm để ngày càng nâng cao hiệu quả SX lúa.
Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm thu hoạch của cây lúa là hạt, muốn năng suất lúa cao, chất lượng tốt, giá thành hạ cần bón phân cân đối và hợp lý, đặc biệt là tỷ lệ bón phân giữa đạm và kali. Bón phân cho lúa theo qui luật "2 xanh - 2 vàng" là biện pháp kỹ thuật quan trọng giúp cho cây lúa đạt năng suất, chất lượng cao.

Các giống lúa cao sản ngắn ngày thường có thời gian ngủ nghỉ sau khi thu hoạch. Thời gian này kéo dài từ 10-15 ngày tùy từng giống. Nếu lúa giống gặt về trong khoảng thời gian này mà lấy làm giống sạ lại cho vụ xuân hè mà không xử lý thì tỷ lệ hạt giống nảy mầm sẽ rất thấp và không đều, hạt nảy trước, hạt nảy sau dẫn đến lượng hạt giống cần dùng nhiều gây lãng phí và khó khăn cho việc xuống giống.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NT & PTNT) tỉnh Nghệ An, đề tài “Nghiên cứu phát triển lúa gạo hàng hóa chất lượng cao” do sở phối hợp với Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ NN & PTNT) thực hiện đang mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó xác định được một bộ giống lúa chất lượng cao thích hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên, chất đất tại Nghệ An, đồng thời xây dựng được bộ quy trình kỹ thuật thâm canh cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt.

Trong bài viết dưới đây, PGS,TS Thái Duy Ninh không chỉ tổng hợp các nguyên nhân gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, mà còn đưa ra lời khuyên giúp nông dân đề phòng những bệnh này cho lúa.

Thang so màu lá lúa chuẩn mới của IRRI có 4 ô, đánh số 2; 3; 4; 5. Thang màu giữa trị số 3 và 4 tương đương 3,5 là đạt trị số chuẩn. Màu lá lúa ở mức này là đủ đạm. Thang màu dưới 3,5 (lúa cấy), dưới 3 (lúa sạ) cần bón bổ sung phân có đạm