Rủ nhau đi bắt cá con

Người nào gặp may một ngày vớt cá có thể kiếm được hơn chục ký, bán ngay tại chỗ thu về hơn 1 triệu đồng.
Cá con vớt lên là có khách qua đường dừng lại hỏi mua.
Hằng năm, từ khoảng cuối tháng Tám đến cuối tháng Chín âm lịch, khi trời đổ mưa, nước từ những cánh đồng dưới chân núi Bà Đen (trải dài tới xã Phan của huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) lại tràn về, chảy qua cống ngầm cầu K13.
Trôi xuôi dòng nước là từng đàn cá con lũ lượt theo về.
Mùa này, nhiều người dân ở các xã Phan, Bàu Năng, Chà Là nam có, nữ có lại rủ nhau đi bắt cá con. Để bắt cá, họ chỉ cần những dụng cụ thô sơ.
Cá con vớt lên bờ, có thể bán ngay tại chỗ; cá chưa phân loại được bán với giá 100.000 đồng/kg, nếu đã phân loại thì cá rễ tre có giá tới 200.000 đồng/kg, các loại cá khác khoảng 80.000 đồng/kg.
Người nào gặp may một ngày vớt cá có thể kiếm được hơn chục ký, bán ngay tại chỗ thu về hơn 1 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Do nguồn cung tăng, giá nhiều loại trái cây có múi như: cam, bưởi, quýt… hiện giảm từ 5.000 - 15.000 đồng/kg so với cách nay hơn một tháng. Trong đó, giảm nhiều là bưởi da xanh, bưởi 5 roi và quýt đường.

Quýt đường có thể trồng trên nhiều loại đất với điều kiện tưới tiêu tốt. Trong điều kiện đất đai màu mỡ, tơi xốp và thông thoáng, độ pH từ 6 - 6,5 là rất lý tưởng.

Tôm chân trắng (Penaeus vannamei hoặc Litopenaeus vannamei) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có nhiều ưu điểm như: tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt trong điều kiện độ mặn biến động lớn (thậm chí khi độ mặn bằng 0), có khả năng kháng bệnh cao, dễ sinh sản và gia hoá, nên được nhiều nước ưu tiên phát triển (nhất là các nước châu Á).

Gần đây, tôm sú và ốc hương trên địa bàn xã Vinh Hiền và Lộc Bình (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) thường xuyên xảy ra dịch bệnh, khiến bà con lâm vào cảnh nợ nần. Trước khó khăn đó, người dân đã "rẽ bước sang ngang" đầu tư nuôi cá lồng, trong đó cá vẩu là đối tượng nuôi được chú trọng.

Những hộ nuôi cá thác lác cườm cho biết, nhu cầu tiêu thụ chả cá tại các chợ đầu mối tăng mạnh nên giá cá thác lác cườm thương phẩm tăng cao. Hiện, các tiểu thương thu mua cá thác lác cườm cỡ 400 - 500 gram/con, với giá 85.000 - 90.000 đồng/kg mà cũng không đủ nguồn cung.