Rơm Khô Đắt Như Tôm Tươi
Tỉnh Phú Yên đang bị “đại hạn”, cỏ trồng ngoài đồng bị đốt cháy, nguồn thức ăn cho bò khan hiếm. Vì thế người chăn nuôi bỏ 800.000 đ mua sào rơm khô, thế nhưng để mua được rơm phải đặt tiền cọc.
Tranh nhau cắt gốc rạ
Do rơm khô khan hiếm, những ngày qua, tại cánh đồng phường 8 (TP Tuy Hoà, Phú Yên) xảy ra trình trạng “lạ”, đó là nhiều người quanh vùng dàn hàng ngang cắt gốc rạ.
Mới 5h sáng, tại cánh đồng phường 8 (dọc theo đường Trần Phú, đối diện bảo tàng Phú Yên), nhiều người dân quanh vùng đổ xô đến cắt gốc rạ về trữ làm thức ăn cho bò.
Ông Nguyễn Văn Thanh, một người đi cắt gốc rạ cho hay: “Tôi ở dưới chân đèo Quán Cau thuộc xã An Hiệp (huyện Tuy An). Mới 4h, tôi thức dậy buộc 2 bao tải đèo sau yên xe với câu liêm (lưỡi liền) đi xe máy gần 20km đến đây.
Đi sớm vậy mà đến nơi thấy hàng chục người dàn hàng ngang tranh nhau cắt gốc rạ. Tôi cũng vội ra ruộng ngồi “nạo” sát đất, đến 8g đầy bao 2 bao tải gốc rạ chở về”.
Gần trưa, trời nắng gắt, ông Trần Văn Sơn, cũng ở xã An Hiệp vẫn miệt mài cắt gốc rạ, nói: "Nhà tôi có 3 con bò.
Sáng tranh thủ tưới rau nên đến đây muộn, cắt chưa đầy bao tải thì ruộng chỉ còn lởm chởm ít gốc rạ nên phải dời ra mấy đám ruộng cạnh đường nội đồng cắt thêm cho đầy bao, chở về cho bò ăn chứ bò đang nhốt đói ở nhà”...
Đặt tiền cọc mua rơm
Cánh đồng xã An Định (huyện Tuy An) gieo sạ sớm, hiện lúa chín nông dân cũng tranh thủ thu hoạch. Bà Trịnh Thị Hồng, ở xã An Định cho hay: Nhà tôi có 3 sào ruộng, 1 sào bị chín ép do thiếu nước tưới, cắt cho bò ăn non, còn lại gặt xong đem rơm về nhà vun nọc dự trữ. Trong chuồng nhà tôi có 3 con bò, sợ sắp đến không đủ rơm cho ăn, vậy mà có người đến tận nhà hỏi mua nọc rơm.
Cũng trên cánh đồng xã An Định, ông Phan Long, ở xã An Dân (huyện Tuy An) đang hì hục chất rơm lên xe tải chở về nhà. “Tôi đặt cọc trước 1 tháng, chỗ “ơn nghĩa lắm” người ta mới bán 800.000 đ/sào rơm, chứ có người phá giá hỏi mua cả triệu.
Hiện nay đang là thời điểm nắng gắt, cỏ voi trồng ngoài đồng chết cháy nên phải chịu khó đi xa mua rơm về cho bò ăn. Trước đó, tôi vào tận cánh đồng phường 8 hỏi mua rơm nhưng không có ai chịu bán”, - ông Long giãi bày.
Tình trạng khan hiếm rơm khô không chỉ xảy ra vụ lúa hè thu này mà cách đây 4 tháng khi đang thu hoạch lúa đông xuân 2013-2014, rơm khô đắt giá, vì vậy đã xảy ra tình trạng mất cắp rơm vào ban đêm.
Bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Hảo Danh, xã Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu) cho hay: “Ở quê tôi không có ruộng lúa nước, đầu tháng 2 vừa qua, tôi xuống dưới xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đặt hàng hỏi mua rơm từ khi lúa mới chín đỏ đuôi. Hôm qua gặt xong, máy phun tại ruộng. Chiều tối không có xe chở, sáng ra tôi thuê xe đến nơi thì đống rơm to bằng cái nhà hôm qua giờ chỉ sót lại vài cọng. Kinh nghiệm vụ này tôi chở rơm về trong ngày”.
Đối với người dân miền núi, nuôi bò là nguồn thu nhập chính, giúp không ít gia đình thoát nghèo. Thế nhưng thời gian qua nắng hạn nên cỏ khô, gốc rạ không còn, rơm không có, bò thiếu thức ăn dẫn đến gầy ốm.
Cánh đồng rộng gần 50ha ở Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) bỏ hoang 4 tháng vì không có nước gieo sạ. Ngày nào người dân trong xóm thả bò ăn trên cánh đồng, ăn riết không còn gốc rạ để ăn.
Bà Trần Thị Sáu ở thôn Thạnh Đức giãi bày: “Đàn bò của tôi có 5 con nhưng không có thức ăn nên ốm giơ xương, trông cho cánh đồng Thạnh Thượng (thôn Thạnh Đức) lúa chín, lên đó hỏi người quen mua rơm về cho bò ăn cầm cự, chờ đến tháng mưa có cỏ “thúc” cho bò mập bán kiếm tiền trang trải cuộc sống”.
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết: “Tình hình nắng hạn đang diễn ra rất gay gắt, nguồn thức ăn gia súc cạn kiệt, sở khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững gắn với an toàn dịch bệnh. Địa phương cần chuyển đổi cây trồng cạn trên các cánh đồng không đủ nguồn nước tưới để mang lại nguôn thu nhập cho nông dân”.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Tôm Trên Ruộng Muối Ở Khánh Hòa Không những vậy, nghề muối chỉ làm được vào mùa nắng; các tháng còn lại, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để lo cho cuộc sống. Trước thực trạng đó, tận dụng những ruộng muối để hoang vào mùa mưa, nhiều diêm dân ở phường Ninh Hải đã mạnh dạn nuôi tôm trên ruộng muối.
Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản Từ kinh phí Trung ương phân bổ theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), vừa qua xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đào tạo thành công nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho 50 học viên.
Ngã Năm (Sóc Trăng) Phát Triển Diện Tích Nuôi Trồng Thủy Sản Trong Mùa Nước Nổi Mùa nước lũ về cũng là lúc nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đẩy mạnh các mô hình nuôi thủy sản, trong đó: Mô hình nuôi cá vèo đang được nhiều hộ nông dân quan tâm vì nó đem lại lợi nhuận tương đối cao trong những tháng nông nhàn khi chờ vụ mùa Đông Xuân tới.
Nghệ An Hội Thảo Kết Quả Mô Hình Nuôi Thương Phẩm Cá Chạch Quế Ngày 20/9/2014, tại Trung tâm Giống thủy sản Yên Lý (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An tổ chức Hội thảo mô hình nuôi thương phẩm cá chạch quế, nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình, đồng thời bàn giải pháp nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch quế trên địa bàn tỉnh.
Rươi, Cáy Đông Triều (Quảng Ninh) Lâu nay nói tới Đông Triều (Quảng Ninh) người ta nghĩ ngay tới vùng lúa lớn nhất của Quảng Ninh. Cũng trên diện tích cấy lúa ấy, ven sông không ít hộ đã sử dụng để khai thác rươi và cáy có hiệu quả cao gấp nhiều lần. Việc xây dựng vùng nuôi rươi và cáy đang là hướng mở cho phát triển kinh tế cao ở Đông Triều.