Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ra Khơi Trúng Lộc Đầu Năm

Ra Khơi Trúng Lộc Đầu Năm
Ngày đăng: 09/02/2014

Sáng mùng 2 Tết (1/2/2014), bà con ngư dân ven biển rộn ràng chuẩn bị ra khơi hái lộc đầu năm. Thời tiết thuận lợi, ngày đẹp bà con ngư dân hồ hởi ra khơi, mang theo niềm hy vọng một mùa đánh bắt mới bội thu.

Vươn khơi

Không khí khẩn trương chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm của bà con ven biển và đầm phá làm cho Cảng cá Thừa Thiên Huế (Phú Vang) trở nên nhộn nhịp hơn. Từng chuyến xe chở những vật dụng, nhiên liệu, nhu yếu phẩm phục vụ nghề biển hối hả nối đuôi ra vào cảng. Trên bến cảng, nhiều tàu thuyền nổ máy ầm ỉ sẵn sàng xuất phát.

Các chủ tàu vẫn không quên thực hiện công việc theo nghi thức cổ truyền của người Việt, đó là thắp nén nhang trước mũi tàu, với cầu mong năm Giáp Ngọ mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Mùi hương hòa vào cái nắng những ngày đầu xuân khiến không khí của chuyến biển đầu năm thêm ấm áp.

Ngư dân Trần Văn Tiên, chủ tàu đánh bắt xa bờ ở xã Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tâm sự: “Theo kinh nghiệm của bà con ngư dân, trong một năm muốn làm ăn phát đạt, may mắn là tuỳ thuộc vào ngày xuất phát đầu năm. Vì thế, họ luôn cầu mong sức khỏe dồi dào, kiên cường bám trụ ngư trường, làm ăn thắng lợi và bảo vệ lãnh hải Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Cảng cá Thừa Thiên Huế cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên vào ngày mùng 2 và mùng 4 Tết có hơn 50 chiếc tàu đánh bắt xa bờ xuất phát hái lộc đầu năm. Sau 3 đến 4 ngày khai thác, bình quân mỗi tàu cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Mặc dù, không khí tết vẫn còn rộn ràng nhưng tại cảng cá, lượng người mua, người bán đông nghịt”.

Lộc biển đầu năm

Trở về, sau chuyến biển đầu tiên của năm Giáp Ngọ, anh Cao Văn Lời ở thị trấn Thuận An vui vẻ nói: “Chuyến biển đầu tiên, tàu mô cũng có lộc. Ngư dân rất phấn khởi và chuyến xuất hành đầu tiên đã hứa hẹn một năm mới làm ăn thắng lợi cho bà con ngư dân ven biển”. Chúng tôi có mặt ở Khu neo đậu tàu thuyền Phú Hải (Phú Vang) vào sáng mùng 6 Tết khi nhiều tàu thuyền sau 3 ngày xông biển đã trở về với khoang cá đầy ắp.

Ngư dân Trần Văn Tiên, chủ tàu đánh bắt xa bờ hồ hởi: “Mặc dù tết vẫn còn, nhưng tui và 5 thuyền viên đã đạp sóng vươn khơi vào ngày mùng 2 Tết. Sau 4 ngày anh em vừa ăn Tết trên biển, vừa khai thác hơn 7 tấn cá chim, sòng; thu trên 100 triệu đồng. Đầu năm hái lộc biển đạt kết quả như vậy là bà con mừng lắm”.

Cùng niềm vui với nghề đánh bắt xa bờ, bà con ngư dân khai thác biển gần bờ cũng có những chuyến biển đầu năm mang lại hiệu quả cao. Vừa buộc dây neo, châm vội điếu thuốc, ngư dân Nguyễn Văn Tí niềm nở: “Chiều hôm qua đi biển mình đã làm một mâm cơm cúng thần biển, mong các chư ngài phù hộ cho chuyến xông biển đầu năm thuận lợi, cá tôm nặng lưới. Biết nỗi lòng của ngư dân, biển cũng chẳng phụ.

Đêm qua, mấy anh em kéo chưa tới mười mẻ lưới nhưng cũng hơn 1 tạ cá. Những ngày Tết, giá cá cao, trừ chi phí xăng dầu, chia mỗi người hơn nửa triệu, cao hơn ngày thường khá nhiều. Có lẽ, năm nay biển sẽ mang đến cho ngư dân chúng tôi nhiều niềm vui hơn vì đầu năm đã khấm khá như vậy rồi”.

Mùi mặn nồng của biển khơi biển khơi dậy nhiều cảm xúc khó tả. Biển bao giờ cũng vậy, luôn mang đến những món quà vô giá, những nguồn lợi vô tận cho con người, nếu chúng ta biết trân trọng và giữ gìn biển.


Có thể bạn quan tâm

Có vốn và có thêm kiến thức chăn nuôi Có vốn và có thêm kiến thức chăn nuôi

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN cho vay nuôi lợn nái sinh sản gắn với bảo vệ sinh môi trường, nhiều hộ ND xã Nam Cao, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập...

18/08/2015
Kiểm tra nguồn gốc thịt heo qua Internet Kiểm tra nguồn gốc thịt heo qua Internet

“Thông qua mã code trên bao bì, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thịt heo qua Internet hoặc tại hệ thống tra cứu của cửa hàng phân phối”.

18/08/2015
Xuất khẩu cao su kỳ vọng tăng sản lượng nhờ nhân dân tệ phá giá Xuất khẩu cao su kỳ vọng tăng sản lượng nhờ nhân dân tệ phá giá

Mặc dù việc phá giá đồng NDT của Trung Quốc có thể khiến cho DN cao su gặp khó khi giá giảm. Song ngành cao su lại kỳ vọng mặt hàng cao su thiên nhiên xuất sang thị trường này có thể tăng về lượng.

18/08/2015
Sau năm 2018, thuế nhập khẩu thịt heo về 0% Sau năm 2018, thuế nhập khẩu thịt heo về 0%

Theo thỏa thuận của các nước ASEAN, từ nay đến năm 2018, thịt heo sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu là 5%. Sau mốc thời gian trên, thuế sẽ giảm về 0%. Theo số liệu từ Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, hiện nay, giá bán gà nguyên con và các sản phẩm từ gà của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan, Indonesia và Malaysia từ 15 – 20%.

19/08/2015
Bắt cá sấu trong vuông tôm Bắt cá sấu trong vuông tôm

Trong hai ngày qua, có trên 200 lượt người dân tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Dự, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau để xem cá sấu dài 2,2m, nặng gần 50kg, được anh Dự bắt trong vuông nuôi tôm của hộ gia đình.

19/08/2015