Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá tra, basa

Quy Trình Và Chi Phí Ương Cá Tra Bột

Quy Trình Và Chi Phí Ương Cá Tra Bột
Ngày đăng: 18/02/2014

Sử dụng cho ao ương 1.500 m2

Số lượng giống ương 100 muôn (1 triệu con )

I. CẢI TẠO VÀ XỬ LÝ AO

- Vệ sinh và cải tạo ao ( vét bùn đáy ao, phơi đáy ao, làm cỏ bờ ao)

- Vôi rải đáy và bờ ao.

- Bơm nước vào ao (1,2- 1,4m )

- Xử lý nước ao 1 ngày trước khi thả cá.

Dùng 1kg YEASTURE hoặc MICROBOND + 1kg sữa dùng cho cá.

Ngâm 1kg YEASTURE + 1kg sữa vào 20 lít nước và khuấy đều, 15 phút sau tạt khắp mặt ao.

Sử dụng YEASTURE hoặc MICROBOND, mục đích là tạo nhiều sinh vật phù du làm thức ăn tự nhiên cho cá, cũng như giúp phát triển những vi khuẩn có lợi để khử các độc tố trong nước.

Bên cạnh đó, khi nước ao có màu xanh đọt chuối thì quá trình quang hợp lấy oxy từ bên ngoài vào ao được thực hiện hiệu quả hơn. Ngoài ra, nước ao có được độ trong hợp lý và độ pH ở mức 7,5- 8 thích hợp cho cá con.

II. CHO CÁ ĂN

* Giai đoạn từ ngày tuổi thứ I đến ngày tuổi thứ 7 (cá lên móng):

- Dùng sản phẩm Yeasture 50g (2 muỗng canh đầy), ngâm vào 30 lít nước trong 5 phút. Tiếp tục cho 300g thức ăn công nghiệp (40% đạm) + sữa cá vào, rồi ngâm thêm 15 phút. Xong tạt đều khắp ao. Ngày cho ăn 6 lần.

* Giai đoạn từ ngày tuổi thứ 8 đến giai đoạn cá gom cầu:

Lúc 8 ngày tuổi, cỡ cá khoảng bằng chân nhang. Dùng sản phẩm Yeasture 50g ngâm vào nước như trên. Tiếp tục cho 500g thức ăn công nghiệp + 200g sữa, khuấy đều và đem tạt ngay, vì thức ăn còn hạt lấm tấm vừa miệng cá, nếu ngâm lâu như giai đoạn đầu thức ăn sẽ tan thành nước cá khó ăn được, hao mồi.

Chú ý: Khi cá lên móng rộ ta có thể đoán được cá đậu nhiều hay ít mà tăng hay giảm thức ăn cho phù hợp. Đặc biệt, từ ngày thứ 7 về sau, thường là trứng nước phát triển trong ao rất nhiều, ta có thể giảm lượng thức ăn trong vài ngày.

Giai đoạn cá gom cầu:

Ta nhử cá tập trung gom hết vào cầu, lúc nầy cá khoảng bằng đầu đũa ăn, cho nên chọn lựa loại thức ăn theo cỡ miệng cá cho phù hợp. Giai đoạn cá từ 15- 20 ngày tuổi, tuỳ theo thời tiết, điều kiện chăm sóc mà cá phát triển. Cách cho ăn như sau:

Sản phẩm Yeasture 50g ngâm với 2 lít nước trong 5 phút + 100g SUPASTOCK, trộn đều trong 10kg thức ăn công nghiệp. Ngày cho ăn 2 lần.

Trong quá trình nuôi, có thể dùng sản phẩm sinh học CENPLEX CU để diệt kí sinh trùng và nấm như: sán lá, trùng bánh xe, nấm thủy mi, tảo ... Sản phẩm CENPLEX đối với cá rất an toàn, không gây sốc cho cá mà hiệu quả rất cao .

III. HẠCH TOÁN CHI PHÍ ƯƠNG CÁ TRA TỪ CON BỘT ĐẾN 30 NGÀY TUỔI

Cá tra bột:1.000.000con x 2,5đ/con = 2.500.000đ

- Cải tạo ao: 1.000.000đ

- Bón vôi: 100kg x 600đ/kg = 60.000đ

- Sản phẩm sinh học Yeasture: 8kg x 150.000 đ/kg = 1.200.000đ

- Thức ăn công nghiệp: 600kg x 10.200đ/kg = 6.120.000đ

- Xử lý ký sinh 03 lần bằng CENPLEX CU: 1kg x 150.000đ/kg = 150.000đ

- Sữa trộn thức ăn cho cá: 16kg x 25.000đ/kg = 400.000đ

- Supastock: 5kg x 40.000đ/kg = 200.000đ

- Chi phí bơm nước = 500.000đ

- Lương công nhân = 1.200.000đ

- Chi phí khác = 500.000đ

Tổng cộng = 13.430.000đ

Chi phí trên đây tính cho cá sau 30 ngày ương đạt tỷ lệ 30%, tức đạt số lượng là 300.000 con. Chi phí có thể tăng hay giảm tùy theo lượng cá đạt nhiều hay ít.

CHÚ Ý: Ương cá vào thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao, cần gây tảo để nước có độ trong tối đa là 30cm, mục đích là nhờ lớp tảo hạn chế ánh nắng chiếu sâu vào nước. Luôn luôn kiểm tra pH từ 7.5- 8.0


Có thể bạn quan tâm

Đã Sản Xuất Được Cá Tra Sạch Đã Sản Xuất Được Cá Tra Sạch

Cá tra làmặt hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa quan trọng của ngành thủy sản ĐBSCL. Để cải thiện chất lượng cá tra nuôi hầm, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, KS. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Trung tâm Khuyến Nông tỉnh An Giang) đã thử nghiệm thành công quy trình nuôi cá tra sạch bằng cách sử dụng các chế phẩm vi sinh.

05/01/2012
Đôi Điều Về Cá Tra Và Cá Basa Phần 1 Đôi Điều Về Cá Tra Và Cá Basa Phần 1

Cá tra và cá basa là hại loài cá da trơn được nuôi khá nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long (tập trung chủ yếu ở hai tỉnh: An Giang và Đồng Tháp). Hai loài cá này có thịt trắng và ngon, cổ giá trị xuất khẩu cao, đặc biệt là cá basa. Hiện nay, nước ta đã xuất khẩu cá basa đến hơn 40 thị trường trên khắp thế giới.

03/03/2013
Quy Trình Sản Xuất Nhân Tạo Giống Cá Tra Quy Trình Sản Xuất Nhân Tạo Giống Cá Tra

Trước khi nuôi, ao cần được diệt cá tạp và mầm bệnh bằng cách tháo hoặc tát cạn hết nước, vét bớt bùn đáy, rải vôi bột đáy và mái bờ ao 7-10kg/100m2. Phơi đáy ao 1-2 ngày (ao không nhiễm phèn). Sau đó lấy nước vào ao qua lưới lọc, khi đạt đúng độ sâu nêu trên mới đưa cá vào nuôi.

02/08/2013
Đôi Điều Về Cá Tra Và Cá Basa Phần 2 Đôi Điều Về Cá Tra Và Cá Basa Phần 2

Người ta chưa biết nhiều về thói quen ăn uống của loài cá này. Và sự phân loại về chúng cũng chưa cổ tính thuyết phục. Loài cá này sống phần lớn cuộc đời ở vùng nước ven bờ biển. Chúng chỉ di trú vào sông Mekong (di chuyển ngược dòng) để sinh sản chứ không vào bất kỳ con sông nào khắc.

03/03/2013
Kỹ Thuật Nuôi Cá Tra Và Cá Basa Kỹ Thuật Nuôi Cá Tra Và Cá Basa

Cá tra ăn tạp hơn nên mau lớn hơn cá basa. Nếu nuôi cá basa 8-9 tháng, chúng sẽ đạt trọng lượng trung bình lkg/con. Còn với trọng lượng đó thì chỉ cần nuôi cá tra trong vòng 6-7 tháng.

03/03/2013