Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Trị Tích Cực Giải Quyết Đầu Ra Cho Nguồn Lợi Thủy Sản

Quảng Trị Tích Cực Giải Quyết Đầu Ra Cho Nguồn Lợi Thủy Sản
Ngày đăng: 04/06/2014

Tìm kiếm thị trường mới cũng như đầu tư chế biến tại chỗ đang được nhiều địa phương tại Quảng Trị tích cực thực hiện.

6 tháng đầu năm 2014, sản lượng đánh bắt khai thác thủy sản của Quảng Trị ước đạt 9.000 tấn, khai thác biển đạt trên 8.000 tấn, trong đó sản phẩm thủy sản khai thác chủ yếu là các loại có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, mực và các loại khác như cá cơm và ruốc.

Tuy nhiên giá cả những ngày gần đây có phần chững lại do thương lái nước ngoài tạm dừng thu mua khiến không ít ngư dân lo lắng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây, mặc dù giá thủy sản có thấp, đầu ra gặp nhiều khó khăn nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của bà con ngư dân. Nếu như trước đây 1kg cá cơm có giá 20.000 đồng thì hiện nay dao động ở mức 10.000-15.000 đồng/kg.

Sự ổn định về giá này có được chính là nhờ sự ra đời của hàng loạt lò hấp sấy cũng như đẩy mạnh phát triển các cơ sở chế biến nước mắm. Ngoài việc đáp ứng thị trường nội địa, Quảng Trị cũng đã và đang tìm kiếm thị trường mới như xuất khẩu qua Lào, Thái Lan và một số nước tiên tiến.

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.500 tàu thuyền với tổng công suất 65.761 mã lực trong đó có 175 tàu đánh bắt xa bờ.  Sản lượng đánh bắt thủy sản trung bình mỗi năm đạt trên 18.000 tấn thì việc tìm kiếm thị trường mới cũng như đầu tư chế biến tại chỗ là một trong những hướng đi đúng nhằm hạn chế sự phụ thuộc, đồng thời từng bước hình thành khả năng  đánh bắt và khai thác nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Trái Cây Núi Vào Mùa Trái Cây Núi Vào Mùa

Từ đầu tháng 6 âm lịch, núi rừng Thất Sơn được “tắm mát” bởi những cơn mưa đầu mùa, cây cối vươn lên trong màu xanh non tươi mới. Đây cũng là thời điểm cây bơ, hồng quân, xoài cát Hòa Lộc, thanh ca bản địa, mãng cầu… trên núi đua nhau vào vụ.

19/08/2014
Tỷ Phú Người Dao Ở Bản Đầm Giỏ Tỷ Phú Người Dao Ở Bản Đầm Giỏ

Từ đó, tôi nung nấu ý nghĩ phải thoát nghèo. Được sự hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước, nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ cuối năm 2004 với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tôi mạnh dạn đi vay, mượn, chuyển đổi 7 ha đất trồng lúa đồi sang trồng cà phê”.

19/08/2014
Hoang Hóa Đồng Tôm Hoang Hóa Đồng Tôm

Đi dọc các cánh đồng tôm trên địa bàn tỉnh vào thời điểm sắp sửa thu hoạch vụ 2, chúng tôi chứng kiến cảnh lều bạt chỏng chơ, ao nuôi hoang hóa. Nghề nuôi tôm một thời hưng thịnh với diện tích hơn 2.000ha ao nuôi nay lâm vào cảnh tiêu điều.

19/08/2014
Nhóm Nông Hộ Nuôi Cá Tra Đầu Tiên Được Trao Giấy Chứng Nhận Global GAP Nhóm Nông Hộ Nuôi Cá Tra Đầu Tiên Được Trao Giấy Chứng Nhận Global GAP

Sáng ngày 8/8, Hội Thủy sản Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình chuỗi cung ứng cá tra bền vững và trao Giấy chứng nhận Global GAP cho nhóm nông hộ nuôi cá tra (còn gọi là tổ hợp tác nuôi cá tra Trà Vinh), gồm: ông Giang Văn Bảy, ông Nguyễn Văn Hồng, ông Trần Văn Truyền, xã Tân Hòa, Tiểu Cần; ông Lê Văn Thắng, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tổng diện tích nuôi hơn 10.000ha.

19/08/2014
Mắc-Ca Có Dễ Dàng Thành Cây Tỉ Đô ? Mắc-Ca Có Dễ Dàng Thành Cây Tỉ Đô ?

Trong bối cảnh hàng loạt nông sản của VN rớt giá, cái tên mắc-ca gần đây được nhắc đến nhiều hơn như một loại cây trồng có lợi nhuận cao và có thể mang về hàng tỉ USD mỗi năm. Nhưng đây là loại cây thế nào và có thật sự dễ dàng kiếm tiền như vậy?

19/08/2014