Quảng Nam Phát Triển Mô Hình Nuôi Cá Lồng Bè Hướng Đến VietGAP

Quảng Nam có trên 5.000 ha ao nuôi thủy sản nước ngọt được nuôi theo nhiều hình thức như hộ gia đình, nuôi theo mô hình VAC, nuôi ghép nhiều loại cá...
Trong đó, huyện Đại Lộc có tiềm năng phát triển nghề nuôi cá nước ngọt lồng bè lớn nhất tỉnh Quảng Nam với diện tích mặt nước lên đến 100 ha và 75 lồng bè. Hiện huyện Đại Lộc đang tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá lồng bè hướng đến VietGap.
Thời gian qua, tận dụng diện tích lòng hồ đập Khe Tân, đập Trà Cân, bàu Sấu, Thạch Bộ, ngành nông nghiệp huyện Đại Lộc đã triển khai mạnh mẽ nghề nuôi cá lồng bè. Nhờ đó đã làm tăng lợi nhuận cho người nuôi. Trong tổng số 75 lồng bè tại huyện Đại Lộc, hồ Khe Tân chiếm 54 lồng với năng suất bình quân 4 tấn/lồng/vụ.
Sản lượng toàn huyện là 600 tấn/75 lồng/năm, đem lại thu nhập bình quân mỗi lồng khoảng 120 triệu đồng/năm. Vì thế, nghề nuôi cá nước ngọt lồng bè được xem là thế mạnh của huyện, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững.
Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho người dân nuôi thí điểm mô hình cá điêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP ở hồ Khe Tân.
Theo đó, các hộ tham gia mô hình này được hỗ trợ 17.000 con cá giống và kinh phí đầu tư ban đầu cho 04 lồng nuôi (75 m3/lồng). Ngoài việc nhận được hỗ trợ về con giống và một phần kinh phí đầu tư, các hộ nuôi còn được tư vấn kỹ thuật bởi Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh.
Cũng trong huyện Đại Lộc, tại xã Đại Hiệp, một số hộ nuôi còn được hỗ trợ mô hình nuôi thí điểm cá lăng nha lồng bè trên đập Trà Cân với số lượng con giống lên đến 9.000 con.
Có thể bạn quan tâm

Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức hội nghị khoa học Tổng kết nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ SX giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng nghiên cứu giai đoạn 2016 - 2020.

Một trong những loại cây ăn quả được ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đưa vào cơ cấu giống cây trồng nhằm khuyến khích địa phương mở rộng diện tích là giống hồng không hạt.

Thả cá tra với mật độ dày trong khi quy trình nuôi không được cải thiện, chất lượng nước trong ao không được kiểm soát tốt sẽ là tiền đề cho dịch bệnh bùng phát.

Ngày 9/9/2015, Trạm Thú y huyện Đô Lương nhận được thông tin, tại xóm 3, xã Trung Sơn (Đô Lương) có 6 con trâu bò bị bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Cuối tuần qua, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang kết hợp với ĐH Cần Thơ và hơn 50 hộ dân nuôi cá lóc ở ĐBSCL tổ chức hội thảo tìm giải pháp đẩy mạnh chăn nuôi và sức tiêu thụ mặt hàng cá lóc