Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp ở Hà Nội yếu do nhân lực mỏng

Mặc dù ngành nông nghiệp đã quan tâm chỉ đạo công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), nhưng trên thực tế, việc triển khai còn rất nhiều khó khăn, hạn chế, mà một trong những nguyên nhân là đội ngũ cán bộ thiếu và yếu.
Phát hiện nhiều sai phạm
Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, hiện nay toàn thành phố có hơn 250 cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN có giấy phép đăng ký kinh doanh do cấp thành phố quản lý. Ngoài ra, có gần 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN có đăng ký kinh doanh do cấp quận, huyện, thị xã quản lý. Điều đáng nói là còn một lượng lớn các cơ sở kinh doanh VTNN nhỏ lẻ trong khu dân cư, không có đăng ký kinh doanh nên rất khó quản lý.
Qua công tác thanh-kiểm tra của các đơn vị trực thuộc Sở NNPTNT vẫn phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực này.
Đơn cử, đầu năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành Sở NNPTNT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và bắt giữ lô hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cấm sử dụng tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Đây là lô hàng thuốc BVTV cấm sử dụng bị bắt giữ đầu tiên trong vòng 5 năm qua trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện một số loại thuốc ngoài danh mục thuốc BVTV được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
Từ đầu năm đến nay, các chi cục trực thuộc Sở NNPTNT đã tiến hành các đợt thanh, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã phát hiện 74 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 11,6% số cơ sở được kiểm tra.
Thống kê trong 6 tháng đầu năm, các quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra, đánh giá, xếp loại 507 cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN. Kết quả có tới 127 cơ sở xếp loại C (chưa đạt), chiếm 25%. Theo lãnh đạo Sở NNPTNT, tỷ lệ cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh VTNN vẫn còn cao, trong khi đó chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong xử lý, chủ yếu mới chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, cảnh cáo.
Nhiều bất cập trong quản lý
Theo Sở NNPTNT Hà Nội, hiện nay đa số cán bộ được phân công theo dõi quản lý chất lượng VTNN đều kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và có chuyên môn. Đặc biệt, ở các tuyến quận chỉ có cán bộ thú y, không có cán bộ BVTV nên khó khăn trong việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV cũng như sản phẩm trồng trọt.
Điều đáng nói, một số quận, huyện và đặc biệt là tuyến xã, phường, thị trấn chưa quan tâm đến công tác quản lý chất lượng VTNN và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, nhất là bố trí nhân lực và kinh phí dẫn tới kết quả đạt thấp, như Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Trì, Hoài Đức...
Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, nhằm hạn chế các vi phạm, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố và ban hành văn trong lĩnh vực quản lý chất lượng VTNN. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ được phân công theo dõi quản lý nhà nước về chất lượng VTNN từ huyện tới cấp xã, phường, thị trấn và các chủ cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.
Bên cạnh đó, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN gắn với tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm.
Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn kiểm tra của Sở NNPTNT tịch thu, tiêu hủy hơn 600 gói, chai lọ thuốc thú y đã hết hạn sử dụng; tịch thu 41 chai thuốc BVTV cấm, 400 gói thuốc ngoài danh mục và gần 900 chai, gói thuốc BVTV sai phạm về nhãn...
Có thể bạn quan tâm

Chiều 24-9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã thăm và làm việc với Công ty TNHH Ca cao Thành Đạt, một cơ sở sản xuất, thu mua ca cao tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức - Bà Rịa Vũng Tàu).

Hiện hàng chục hộ nông dân ở xã Đông huyện Kbang (Gia Lai) đang khóc dở, mếu dở khi đã trồng giống bắp NK67, là sản phẩm mới của Công ty Syngenta, do Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang phân phối. Tưởng chừng như được vụ mùa thắng lợi nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng chưa kịp vui mừng thì hàng chục ha bắp khi đến giai đoạn trổ cờ có dấu hiệu bị hư hỏng và đến nay coi như là mất trắng.

Khoai lang có xuất xứ từ Nhật Bản đang được bà con nông dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện - Gia Lai) trồng xen canh vào hai vụ lúa Đông Xuân và Hè Thu cho năng suất và thu nhập khá cao. Trung bình 1 ha khoai lang đạt sản lượng 15-20 tấn, giá bán bình quân 5-6 triệu đồng/tấn, mỗi ha khoai lang trồng trừ chi phí còn lãi khoảng 45-55 triệu đồng.

Đến thời điểm này, các vùng nuôi tôm thương phẩm tỉnh Ninh Thuận đã vào vụ chính từ 1 đến 2 tháng, với diện tích đang nuôi khoảng 385 ha, chủ yếu tập trung ở các hộ có tiềm lực, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (TTKNKN) Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá chình trong ao tại huyện Vĩnh Thuận.