Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phù Mỹ (Bình Định) phát triển phong trào trồng cỏ nuôi bò

Phù Mỹ (Bình Định) phát triển phong trào trồng cỏ nuôi bò
Ngày đăng: 12/08/2015

Gia đình anh Nguyễn Quang Phê, ở thôn Tường An, xã Mỹ Quang, sáng nào cũng cắt cỏ voi về cho 2 bò cái lai và 1 bò nghé ăn. Chị Tuyết, vợ anh Phê, bộc bạch: “Nhà tui có 3 sào ruộng làm lúa lấy gạo ăn và lấy rơm; còn 2 sào đất gò thì thâm canh cỏ voi để nuôi bò, cứ mỗi năm “kiếm” 2 con nghé, nuôi 6 - 7 tháng thì bán, thu gần 40 triệu đồng, lợi hơn làm những việc khác ở đất này”.

Chị Nguyễn Thị Bảy, cũng ở thôn Tường An, bị bò cái đẻ ham con húc bị thương phải nhập viện. Tưởng sau đó chị sợ không “bò nghé” gì hết, thế mà mới đây lại tích cóp mua tiếp một con bò cái nền, lấy hơn 500m2 đất vườn trồng các loại cây khác, chuyển sang trồng cỏ voi. “4 nhân khẩu nhà em nếu chỉ trông vào mấy sào ruộng, vài sào bắp, nếu không trồng cỏ voi nuôi bò thì làm sao đủ sống. Em mới bán con nghé 6 tháng nuôi, được 17 triệu đồng; 2 con bò mẹ đều đang chửa, mừng lắm” - chị Bảy xởi lởi.

Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa, cho biết: “Toàn xã có 2.000/2.431 hộ nuôi bò lai, trong đó có hơn 70% số hộ trồng cỏ voi. Trên chân đất ven triền đồi, núi, đất biền chéo, đất thổ cư, cả những chân ruộng lúa năng suất bấp bênh, đất cây trồng cạn cho thu nhập thấp... đều được bà con trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò lai”.

Ông Hà Văn Ba, ở thôn Gia Vấn (xã Mỹ Hòa) dành hẳn mấy sào đất ở trang trại để trồng cỏ voi nuôi đàn bò cái nền 5 - 6 con và đàn bò thịt. “Tui nuôi nhốt là chính, ngoài thức ăn tinh còn cho bò ăn mỗi ngày 2 cữ cỏ voi; bò mau lớn, mắn đẻ, mỗi năm mỗi con bò mẹ đẻ cho một con nghé lai, nuôi tròn trèm nửa năm đã xuất bán 15 - 20 triệu đồng, không có nuôi con gì hơn con bò đâu, mà phải là cỏ voi cho nó ăn thì mới... ngon được” - giọng ông Ba chắc nịch.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phong, ông Tô Đình Quy cho biết: “Cả xã có 2.100 hộ, đã có 1.900 hộ nuôi bò, trong đó có không dưới 1.800 hộ trồng cỏ nuôi bò lai”. Tận dụng đất vườn khá rộng, ông Nguyễn Ngọc Đức (ở thôn Văn Trường Đông - xã Mỹ Phong) xây chuồng, làm rông nuôi bò lai, thu lãi cả trăm triệu đồng/năm. Ông tâm sự: Cỏ voi là thức ăn tươi, nhiều bổ dưỡng cho bò lai, nên tui đã chuyển 7 sào ruộng lúa năng suất bấp bênh sang trồng cỏ voi. Tui tính sẽ thuê thêm đất để trồng cỏ voi cho bò đủ ăn cả năm”.

Ở xã miền núi Mỹ Châu, để nuôi 8 - 9 bò cái lai, nông dân Huỳnh Hiệp Nam bỏ đậu, bắp, chuyển 3 sào đất vườn sang trồng cỏ voi, đào giếng, lắp hệ thống bơm tự động, lấy nước tưới cỏ, bón thêm phân bò, nên cỏ voi mướt xanh, lớn nhanh, cho thu hoạch quanh năm. Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Châu, ông Phạm Bính cho biết: “Toàn xã có 1.574 hộ thì đã có hơn 80% số hộ trồng cỏ nuôi bò. Bà con còn tận dụng các khe mương, bờ suối, ven đồi, ven núi để trồng cỏ. Cỏ voi dễ trồng, nếu chăm sóc tốt, cứ giáp một tháng có thể cắt cho bò ăn”.

“Tổng đàn bò của huyện Phù Mỹ hiện có gần 50.000 con, bò lai chiếm hơn 82% tổng đàn. Tuy con số thống kê chưa chính xác, nhưng toàn huyện có trên 40 ha cỏ được trồng để nuôi bò lai” - ông Phạm Công Hảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Mỹ, cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Ngọt thơm hương vị trái bo bo Ngọt thơm hương vị trái bo bo

Dù phần thịt, ruột và hạt bên trong và cách dùng phổ biến nhất của trái bo bo cũng giống như bí đao là dùng để nấu canh thịt. Thế nhưng hương vị của canh bo bo rất đặc biệt và hoàn toàn khác hẳn: Nước ngọt thanh và tỏa mùi thơm nhẹ như dưa hấu.

27/10/2015
Tín hiệu vui cho người nuôi tôm Tín hiệu vui cho người nuôi tôm

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm không còn nhộn nhịp, rầm rộ như trước vì dịch bệnh liên tiếp xảy ra khiến nông dân chán nản, kiệt quệ. Thế nên thành công của một số mô hình nuôi tôm theo hướng an toàn dịch bệnh đã và đang mang lại sức sống mới cho nghề nuôi tôm…

27/10/2015
Xuất khẩu Quảng Ngãi hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD Xuất khẩu Quảng Ngãi hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD

Trong 5 năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Quảng Ngãi chịu nhiều tác động bất lợi của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu.

27/10/2015
Hơn 30.000 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất Hơn 30.000 hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất

Sau hơn 1 tháng triển khai Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo giao cho NHCSXH thực hiện đã có hơn 30.000 hộ trên toàn quốc được vay vốn phát triển sản xuất.

27/10/2015
5 năm, huy động hơn 3.600 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới 5 năm, huy động hơn 3.600 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới

heo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (XDNTM) thuộc Sở NN&PTNT, sau 5 năm thực hiện (2011-2015), toàn tỉnh đã huy động các nguồn lực với tổng số vốn 3.635 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất.

27/10/2015