Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phục Hồi Sức Khỏe Cho Vườn Cà Phê

Phục Hồi Sức Khỏe Cho Vườn Cà Phê
Ngày đăng: 27/02/2014

Mặc dù giá cà phê ở vụ 2013-2014 không cao, nhưng sau khi thu hoạch, nông dân nhiều nơi trong tỉnh cũng đã tập trung vào việc chăm sóc vườn cây, với hy vọng có được vụ mùa năm sau đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hùng ở thôn Tân Lập, xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) có 2 ha cà phê, vụ này thu được gần 6 tấn nhân. Ngay sau khi thu hoạch, cùng với việc phơi sấy để đảm bảo chất lượng cà phê thì anh cũng đã bắt tay vào việc cắt tỉa cành, vệ sinh vườn.

Theo anh Hùng thì cây cà phê sau khi thu hoạch luôn bị mất đi một lượng dinh dưỡng lớn, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển, nên cần được chăm sóc đúng cách nhằm phục hồi “sức khỏe”.

Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu quả, quyết định đến năng suất, chất lượng của vườn cây trong cả năm. Vì thế, anh luôn chú trọng công đoạn cắt, tỉa những cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già hay cành sát mặt đất.

Anh Hùng cho biết: “Tôi thường cẩn thận cắt cành bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối, hợp lý, không bị rậm rạp, tập trung dinh dưỡng cho những cành nuôi quả”.

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Lụa ở thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) đang tập trung vào việc phòng trừ các loại sâu bệnh hại hay gặp sau thu hái như rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô.

Theo kinh nghiệm của chị Lụa thì trong giai đoạn mùa khô, rệp sáp là đối tượng gây hại lớn. Do đó, chị luôn chú ý vào việc vệ sinh vườn như dọn hết lá khô, rác, cỏ xung quanh gốc nhằm tiêu diệt các mầm bệnh, tổ kiến. Chị cũng theo dõi thường xuyên vườn cây nhằm phát hiện bệnh, phun thuốc diệt trừ ngay khi có rệp, tuyệt đối không để xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ.

Chị Lụa cho biết thêm: “Đối với rệp sáp trên lá và chùm quả, tôi thường dùng các loại thuốc đặc trị để phun ướt đều trên cây, phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày để diệt tiếp lứa non mới nở. Với rệp sáp hại rễ, tôi sử dụng Oncol 20EC pha 50ml/10 lít nước tưới vào vùng rễ ở gốc với khối lượng từ 4-8 lít/gốc, tùy cây lớn hoặc nhỏ. Trong trường hợp đất quá khô, trước khi bơm thuốc 1 ngày nên tưới nước cho ẩm đất vùng rễ sẽ giúp thuốc ngấm nhanh và sâu hơn.”

Cùng với cắt tỉa cành, phòng trừ sâu hại, thì nhiều người cũng đã chuẩn bị các bước để tiến hành bón phân cho cà phê trong mùa khô. Theo anh Phạm Anh ở thôn Thuận Sơn, xã Thuận An (Đắk Mil) thì sau khi kết thúc việc thu hoạch vào cuối tháng 12 thì đến khoảng đầu tháng 1 năm sau là anh tiến hành tưới nước và bón phân cho cây.

Đợt này anh chủ yếu dùng phân vô cơ, với các thành phần gồm đạm, lân, kali về trộn lẫn với nhau, sau đó bón với lượng từ 200- 300 kg/ ha/ lần, rải theo mép tán lá, rồi lấp đất kín để tránh việc bị rửa trôi hay bốc hơi.

Theo Phòng Trồng trọt (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh) thì việc chăm sóc cà phê đúng cách sau thu hoạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Nhất là trong điều kiện thời tiết của Đắk Nông, sau thu hoạch là đến các đợt gió lạnh, khô hạn trước và sau Tết Nguyên Đán, gây ảnh hưởng lớn đến cà phê.

Riêng vụ đông xuân 2013, đã có hơn 3.400 ha cà phê ở các huyện Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức bị giảm năng suất do khô hạn, hoặc nông dân chăm sóc, tưới nước không hợp lý.

Do đó, nhằm ổn định và tăng năng suất cây trồng, việc chăm sóc, phòng bệnh cho cây cà phê sau thu hoạch cần được nông dân tập trung triển khai, góp phần phục hồi “sức khỏe” cho vườn cây.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Làm Ăn Mới Hướng Làm Ăn Mới

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Hai trong số nhiều mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

19/06/2014
Chùm Ngây Cây Trồng Mới Chùm Ngây Cây Trồng Mới

Anh Nguyễn Xuân Giang, thôn Bãi Trại, xã Lan Giới cho biết: Sau 6 tháng trồng, 10 sào chùm ngây bắt đầu cho thu hoạch. Thu tỉa lá được 4 đợt ở những cây to, mỗi đợt bán được hơn 20 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, anh Giang vừa thuê thêm 5 sào ruộng để mở rộng diện tích.

26/11/2014
Quảng Nguyên, Chú Trọng Phát Triển Đàn Gia Súc Theo Hướng Hàng Hóa Quảng Nguyên, Chú Trọng Phát Triển Đàn Gia Súc Theo Hướng Hàng Hóa

Những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế đất đai; nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Nguyên (Xín Mần) đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân.

19/06/2014
Lục Nam Khẩn Trương Diệt Chuột Cứu Lúa Lục Nam Khẩn Trương Diệt Chuột Cứu Lúa

Trước tình hình trên, UBND huyện Lục Nam đang chỉ đạo UBND xã Yên Sơn khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; tích cực diệt chuột, bảo vệ mùa màng tránh ảnh hưởng đến vụ sau; đồng thời cử cơ quan chuyên môn thường xuyên tuyên truyền, tập huấn nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

26/11/2014
Vui Buồn Chuyện Thanh Long VietGAP Vui Buồn Chuyện Thanh Long VietGAP

Anh Dũng, một nông dân ở thị trấn Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc) có hơn 1 ngàn trụ thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tâm sự: Trồng thanh long theo tiêu chuẩn này chi phí sản xuất giảm rất nhiều, vì ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lượng phân bón, thanh long ít bị bệnh và năng suất ổn định hơn...

26/11/2014