Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phủ nhận tin đồn Việt Nam ồ ạt nhập khẩu tôm nguyên liệu

Phủ nhận tin đồn Việt Nam ồ ạt nhập khẩu tôm nguyên liệu
Ngày đăng: 10/07/2015

Hiện tại, nông dân vẫn đang khẩn trương xuống giống để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến…

Số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, 2 nguồn cung cấp tôm nguyên liệu chính cho Việt Nam thời gian qua là Ecuador và Ấn Độ. Một nguồn tin khác cũng cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam phải chi khoảng 800 triệu USD để nhập khẩu thủy sản, trong đó khoảng 80% là nhập khẩu tôm nguyên liệu.

Ngoài ra, số liệu từ VASEP cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Indonesia về sản xuất tôm với sản lượng hàng năm dao động trong khoảng 500.000 - 600.000 tấn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, diện tích nuôi tôm cả nước vẫn giữ nguyên chứ không giảm và tính đến cuối tháng 6-2015, cả nước đã đạt sản lượng khoảng 260.000 tấn tôm nguyên liệu (gồm cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng). Trong năm 2014, tổng sản lượng tôm Việt Nam làm ra là 640.000 tấn, nhưng mục tiêu năm 2015 sẽ là 700.000 tấn.

Hiện nay bà con nông dân áp dụng mô hình nuôi kết hợp tôm sú với các loại thủy sản khác như cua, cá rô mang lại hiệu quả tương đối tốt, tăng khả năng chống chọi dịch bệnh. Diện tích tôm sú ước đạt 550.000ha (tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước) và sản lượng đạt 111.000 tấn (tăng 2,9%) trong nửa đầu năm 2015.


Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 Xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1

Cả 3 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn gia cầm của gia đình ông Nguyễn Văn Viên ở thôn Ngọc Yên, xã Đăk Xú (Ngọc Hồi, Kon Tum) đều dương tính với virut cúm A/H5N1.

13/10/2015
Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đường sau 11 năm Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đường sau 11 năm

Hiện theo cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO, mức thuế suất ưu đãi dành cho các thành viên WTO là 40% đối với đường trắng.

13/10/2015
Nông sản thời hội nhập làm gì khi nước tới chân Nông sản thời hội nhập làm gì khi nước tới chân

Lạ quá, Việt Nam bắt đầu nhập khẩu nông sản! Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2015, một đất nước nổi tiếng nhiều cây trái nhiệt đới đã nhập khẩu 360 triệu USD trái cây từ 13 quốc gia, trong đó chủ yếu là Thái Lan và Trung Quốc.

13/10/2015
Giá cao su Tocom tiếp tục giảm nhẹ Giá cao su Tocom tiếp tục giảm nhẹ

Giá cao su tại Tokyo giảm do yên tăng giá so với USD sau quyết sách tháng 10 của Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

13/10/2015
Thị trường nông sản tiếp tục dò đáy Thị trường nông sản tiếp tục dò đáy

Theo ngân hàng Macquarie, thị trường nông sản vẫn tiếp tục suy giảm, cụ thể triển vọng giá phân bón, cao su và đỗ tương đều thấp.

13/10/2015