Phù Cát (Bình Định) Chuẩn Bị Thành Lập Thêm 4 Tổ, Đội Đoàn Kết Khai Thác Thủy Sản

Ngày 11.1, ông Đinh Thành Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), cho biết: Xã Cát Khánh đang hoàn tất hồ sơ, trình UBND huyện Phù Cát phê duyệt thành lập thêm 4 tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản (KTTS) trên biển, với 15 tàu cá tham gia. Các tổ, đội đoàn kết KTTS này tập trung vào các nghề chính như: câu cá ngừ đại dương, vây rút chì, lưới rê, câu mực. Dự kiến lễ ra mắt 4 tổ, đội này sẽ được tổ chức trong tháng 1.2015.
Theo ông Tiến, trong năm 2014, xã đã lập được 2 tổ, đội đoàn kết KTTS trên biển với hơn 10 tàu cá tham gia. Các tổ, đội này hoạt động theo quy chế thống nhất được cấp trên ban hành. Đáng mừng là ngư dân tham gia các tổ, đội đoàn kết KTTS đã phối hợp với nhau khá hiệu quả trong khai thác và tiêu thụ sản phẩm, cũng như hỗ trợ nhau trong phòng chống thiên tai, rủi ro tai nạn trên biển.
* Toàn xã Cát Khánh hiện có 451 tàu cá, tổng công suất 43.450 CV, tăng gấp 2 lần so với 5 năm trước - nhiều nhất huyện Phù Cát. Trong đó, có 215 tàu công suất từ 60 CV trở lên, chuyên đánh bắt xa bờ. Cảng cá Đề Gi đón khoảng 60 - 80 lượt tàu thuyền ra vào mỗi ngày. Nhờ nâng cao năng lực đánh bắt nên sản lượng khai thác năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2014, sản lượng khai thác toàn xã đạt 10.000 tấn, đạt 100% kế hoạch, tăng 950 tấn so năm 2013. Nhiều hộ ngư dân “ăn nên làm ra” với mức thu nhập trên 500 - 700 triệu đồng/năm.
Có thể bạn quan tâm

Liên tục những ngày qua, người dân trồng chuối ở khu vực ĐBSCL lại phấn khởi vì giá chuối bất ngờ tăng gấp đôi so với trước đó, từ 3.000 đồng/kg tăng lên 6.000-7.000 đồng/kg.

Theo một báo cáo mới của công ty Transparency Market Research về xu hướng và dự báo thị trường thức ăn thủy sản, nhu cầu thức ăn thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng 11,4%/năm trong thời kỳ từ 2013-2019.

Trong bối cảnh lúa gạo tồn đọng lớn, giá cả sụt giảm mạnh, cuộc sống hàng triệu nông dân trồng lúa ở ĐBSCL đang gặp khó khăn, có lẽ những người thường có ý kiến “phải bảo vệ diện tích đất trồng lúa” cũng phải đắn đo. Đã đến lúc cần có cái nhìn toàn diện về chiến lược phát triển cây lúa, có giải pháp đồng bộ thay vì chỉ tập trung vào mũi xuất khẩu gạo để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa nâng cao thu nhập nông dân.

Về chất lượng nguồn lao động biển cũng là một vấn đề rất đáng suy nghĩ. Lao động biển hiện nay có trình độ văn hóa thấp hơn so với lao động ở các ngành nghề khác.

Một lượng lớn cá ngừ đại dương của ngư dân không xuất khẩu được, trong khi đó các doanh nghiệp lại phải nhập khẩu cá ngừ đại dương từ các nước khác để tái xuất.