Phòng Trừ Sâu Bệnh Cuối Vụ Lúa Mùa Ở Hải Dương

Hiện nay, rầy nâu và rầy lưng trắng lứa 6 đã gây hại ở 1.625 ha, mật độ trung bình 1.500 - 2.000 con/m2, nơi cao 5.000 - 7.000 con/m2, cá biệt có ổ lên tới hàng vạn con/m2.
Rầy đa số từ trưởng thành (cánh ngắn) đến tuổi 3 trên diện tích lúa đang trỗ bông, phơi màu đến đỏ đuôi. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 gây hại cục bộ. Sâu đục thân gây dảnh héo, bông bạc rải rác. Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Hải Dương, những ngày tới, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 6 tiếp tục nở và gây hại cục bộ với mật độ từ 3.000 - 7.000 con/m2, có ổ lên tới hàng vạn con/m2. Sâu đục thân lúa bướm 2 chấm gây bông bạc ở trà lúa mùa muộn trỗ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
Để chủ động phòng trừ rầy và sâu bệnh cuối vụ, Sở NN-PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng NN-PTNT, phòng kinh tế, trạm BVTV, trạm khuyến nông phân công cán bộ tăng cường xuống cơ sở, giao cán bộ phụ trách từng địa bàn, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Chi cục BVTV tỉnh, trạm BVTV các huyện, thị xã, thành phố tăng cường điều tra dự tính, dự báo; kịp thời thông báo tình hình sâu bệnh, xác định thời gian, diện tích phải phòng trừ và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Thanh tra Sở NN-PTNT và Chi cục BVTV tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV. Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh có kế hoạch cung cấp đủ nước cho lúa trỗ bông, phơi màu và tăng hiệu quả phòng trừ dịch hại, trong đó có rầy nâu. Công ty chỉ được tháo nước khi lúa đã đỏ đuôi.
Có thể bạn quan tâm

Quyết định 68 của Chính phủ về vay vốn mua sắm máy móc, thực hiện cơ giới hóa, giảm tổn thất trong thu hoạch... đã mở nhiều nút thắt, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vùng núi Cà Đam được thiên nhiên ưu đãi về đa dạng sinh học, nơi sinh trưởng của nhiều loại thảo dược quý, trong đó, có cây sâm “bảy lá”. Song, hiện nay loại sâm này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt khi hàng ngày có nhiều người vào tận rừng săn lùng để bán cho thương lái.

Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Dương (Thăng Bình) được ngư dân gọi là “ngôi nhà” chung. Hơn một năm ra đời đến nay nghiệp đoàn đã tiếp sức để ngư dân vượt qua những thời điểm khó khăn, yên tâm bám biển.

Khi Đề án quốc gia về cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, được Chính phủ phê duyệt, cũng là lúc Quảng Nam tất bật với việc xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng đường sá, điện lưới và hệ thống viễn thông lên sườn núi Ngọc Linh.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân của xã Đại Hồng (Đại Lộc) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao.