Phổ Biến 2 Biện Pháp Kỹ Thuật Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Lúa

Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phổ biến rộng rãi hai biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật - “gieo sạ đồng loạt, né rầy” và “gieo mạ mùng”.
Quy trình gieo sạ đồng loạt, né rầy là gieo sạ đồng loạt trên diện rộng, mỗi đợt gieo sạ không kéo dài quá 10 ngày; phải gieo sạ trong khoảng thời gian an toàn nhất (là khoảng thời gian không để cho rầy có mang mầm bệnh tiếp xúc với cây lúa non dưới 30 ngày tuổi), khi rầy nâu vào đèn đạt đỉnh cao thì ngâm ủ giống và gieo sạ vào 2 - 3 ngày sau đỉnh cao rầy vào đèn rồi chấm dứt gieo sạ trong vòng 10 ngày sau đó. Việc làm này phải theo lịch thời vụ tại mỗi địa phương. Thời gian gieo sạ không kéo dài quá 2 tháng mỗi vụ. Nông dân phải dành thời gian ít nhất 3 tuần lễ giữa 2 vụ lúa để cày ải phơi đất, cách ly mầm bệnh…
Đối với những vùng đất không có điều kiện gieo sạ trực tiếp mà phải cấy thì áp dụng qui trình kỹ thuật “gieo mạ mùng”.
Kỹ thuật này được thực hiện như sau: để đủ mạ cấy trên 1 ha ruộng, cần chọn 30 kg giống ngâm nước 36 giờ, ủ 36 giờ. Khi giống nẩy mầm tốt thì đem gieo sạ trên sân rộng 100 m2 (sân đất hoặc xi măng đều được). Trước lúc gieo, trải nylon lên bề mặt của sân và lấy đất bùn, mùn xơ dừa, phân DAP đã phơi khô, trộn lẫn (120 kg bùn nhão + 300 kg mùn sơ dừa và 5 kg phân DAP) rải đều trên bề mặt nylon, sau đó gieo lúa giống lên. Sau khi gieo và lấp hạt mạ xong thì giăng mùng ngay. Chỉ cần giăng mùng vào ban đêm và giỡ ra vào mỗi buổi sáng sớm để mạ quang hợp ánh nắng (không bị yếu). Chiều cao của lưới mùng từ 30 đến 50 cm. Mỗi ngày tưới nước từ 1 đến 2 lần. Khi gieo được 13 đến 14 ngày thì đưa mạ ra ruộng cấy. Cây mạ lúc đó hoàn toàn sạch bệnh, có khả năng chống chịu hoàn toàn đối với bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.
Theo Viện Lúa ĐBSCL, từ năm 2006 đến nay, rầy nâu mang mầm bệnh rất cao và mang cả virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Trong những năm 2006 - 2007 mỗi vụ lúa (Đông Xuân, Hè Thu) rầy nâu gây hại trên dưới 200.000 ha lúa tại ĐBSCL.
Đến năm 2008, biện pháp “gieo sạ đồng loạt, né rầy” và “gieo mạ mùng“ bắt đầu được thực nghiệm trên những cách đồng thực nghiệm, cho kết quả khả quan. Diện tích lúa nhiễm rầy nâu giảm hẳn. Sau đó, hai biện pháp trên được nhân rộng dần ra khắp các tỉnh ĐBSCL. Nhờ hai biện pháp trên và một số biện pháp khác, hiện diện tích lúa bị rầy nâu gây hại mỗi vụ trên toàn vùng giảm đáng kể, chỉ còn vài chục nghìn héc ta.
Có thể bạn quan tâm

Trong 2 năm qua, diện tích trồng mít Thái ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) tăng mạnh nên nguồn cung loại mít này cho thị trường ngày càng lớn. Chính vì vậy, hơn tháng nay giá mít Thái đã giảm hơn 17.000 đồng/kg.

Biết chọn giống cây trồng phù hợp, anh Nguyễn Kiến Văn (sinh năm 1971 ở ấp 16, xã Long Trung, huyện Cai Lậy - Tiền Giang) đã vươn lên khá giả.

Vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông đã đăng tải ý kiến của một số cá nhân cho rằng cá tầm được phân phối tại hầu hết các siêu thị đều là cá tầm Trung Quốc nhập lậu, trong đó có hệ thống Metro phía Bắc.

Theo Tổng cục Thống kê, đến hết nửa đầu năm nay, sản lượng cá tra chỉ đạt 560.000 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 11.7, tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị báo cáo kết quả mô hình sản xuất đậu phộng hè năm 2013.