Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phiên Chợ Cỏ Đặc Biệt Ở Vùng Cao Lào Cai

Phiên Chợ Cỏ Đặc Biệt Ở Vùng Cao Lào Cai
Ngày đăng: 02/02/2014

Tại chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), ngoài các mặt hàng phục vụ Tết thì mấy ngày nay xuất hiện thêm một loại hàng hóa rất đặc biệt, đó là khu vực bán cỏ để giúp cho người dân chăm sóc đàn đại gia súc tốt hơn trong mùa đông.

Những ngày cuối năm tại các khu vực vùng cao Lào Cai thời tiết vẫn rét đậm, nhiều nơi kèm theo mưa phùn, vì vậy đồng bào đang phải đặc biệt quan tâm phòng chống đói rét cho đàn đại gia súc. Chợ cỏ họp từ sáng sớm, hàng chục chị em phụ nữ người Phù Lá, người Mông dùng ngựa thồ chở cỏ về đây để bán. Cỏ được bó thành từng bó, lượng cỏ trong mỗi bó vừa 1 con trâu, bò ăn trong ngày. Người tới tham gia chợ cỏ mỗi lúc 1 đông, tấp nập chẳng kém gì các khu vực bán hàng hóa Tết.

Chị Sùng Thị Sến - Thôn Tống Thượng, xã Nậm Đét - Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: “Hàng năm, vào dịp gần Tết trời rét lắm, nhiều gia đình cũng bận bịu công việc không có thời gian đi tìm cắt cỏ nên thường ra chợ mua về dự trữ cho trâu bò ăn trong Tết. Mình tranh thủ lên rừng, lên nương cắt cỏ mang ra chợ bán, kiếm chút tiền mua thực phẩm ăn Tết, lại giúp bà con giữ được trâu bò để qua năm cày kéo”.

Thời tiết vùng cao vẫn đang rét đậm, vì vậy ngoài việc mua sắm Tết, nhiều hộ dân đang phải lo dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mấy ngày này. Với bà con, con trâu là đầu cơ nghiệp, vì vậy ai cũng lo việc chống đói, chống rét, bảo vệ trâu bò an toàn trong dịp Tết để ra năm có sức cày kéo phục vụ sản xuất.

Phiên chợ vùng cao cuối năm rực rỡ sắc màu thổ cẩm, náo nức niềm vui sắm Tết. Nhưng trong mỗi người vẫn luôn canh cánh nỗi lo về những thiệt hại có thể đến khi rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài. Bớt tiền ăn Tết để mua vài bó cỏ hay chút củi về chống đói rét cho trâu bò chính là cách giúp mỗi hộ dân vùng cao giữ lấy trọn vẹn niềm vui năm mới.


Có thể bạn quan tâm

Đà Lạt Có Cơ Hội Trở Thành “Điểm Vàng” Nông Nghiệp Đà Lạt Có Cơ Hội Trở Thành “Điểm Vàng” Nông Nghiệp

Đó là khẳng định của ông Sengoku Yoshito - phó chủ tịch Đảng Dân chủ, nguyên phó chánh văn phòng nội các Chính phủ Nhật Bản.

07/08/2014
Thanh Hóa Tăng Cường Mối Liên Kết Giữa Nhà Máy Với Vùng Nguyên Liệu Thanh Hóa Tăng Cường Mối Liên Kết Giữa Nhà Máy Với Vùng Nguyên Liệu

Trong những năm gần đây, công ty đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa nhà máy với vùng nguyên liệu, trọng tâm là triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây mía nguyên liệu và hỗ trợ người trồng mía.

29/07/2014
Cá Tra... Khát Vốn Cá Tra... Khát Vốn

Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra. Theo đó, cơ cấu lại nợ tối đa 36 tháng, không thu lãi quá hạn, lãi phạt; đồng thời xem xét cho người nuôi vay mới để khôi phục sản xuất nhằm phát triển nghề cá tra.

07/08/2014
Sản Lượng Bí Đỏ Cô Tiên Giảm Vì Nắng Nóng Sản Lượng Bí Đỏ Cô Tiên Giảm Vì Nắng Nóng

Bí đỏ Cô tiên có xuất xứ từ Đài Loan do Công ty TNHH Mường Hoa, Hợp tác xã Mai Anh (Lào Cai) cung cấp, được gieo trồng tại huyện Mường Khương trong vụ vừa qua với tổng diện tích 56,4 ha. Có 8 xã, thị trấn tham gia trồng hai giống bí này.

29/07/2014
Trồng Mía Đã Đến Lúc Nói Chuyện Công Nghệ Trồng Mía Đã Đến Lúc Nói Chuyện Công Nghệ

Để người trồng mía thoát khỏi cái bóng của sự nghèo khó, đã đến lúc nói đến công nghệ trồng mía tiên tiến. Nhiều mô hình công nghệ đã được chia sẻ tại hội thảo quốc tế lần 2 chủ đề “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía, nâng cao thu nhập cho người nông dân” do Thành Thành Công tổ chức tuần trước.

29/07/2014